--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Israel, Mỹ thử nghiệm hệ thống phòng không nhiều lớp

THÁI BẰNG - 23:31 22/12/2020

(khoahocdoisong.vn) - Trong loạt thử nghiệm gần đây, tổ chức Phòng thủ Tên lửa Israel và Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ lần đầu tiên giới thiệu hệ thống phòng không nhiều lớp, sử dụng các hệ thống vũ khí thứ cấp Iron Dome, David's Sling và Arrow.

Ngày 21/12, Moshe Patel, giám đốc Cơ quan phòng thủ tên lửa Israel (IMDO) thuộc quyền kiểm soát của Bộ Quốc phòng, cho biết “Sử dụng phương pháp tiếp cận này, hàng loạt các mối đe dọa có thể được xác định và ngăn chặn bằng giải pháp phối hợp toàn diện và khả năng tương tác giữa các hệ thống vũ khí đánh chặn”.

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz thì tuyên bố “sự phát triển của một hệ thống phòng không nhiều lớp giúp bảo vệ chúng ta khỏi các mối đe dọa tầm gần và tầm xa”.

Các hệ thống Iron Dome được sử dụng để đánh chặn tên lửa không điều khiển, máy bay không người lái và các loại đạn dược khác trong thập kỷ qua. Mỹ cũng tham gia phát triển chung và hỗ trợ tài chính các chương trình tên lửa phòng không Arrow và David’s Sling. Israel cũng giao khẩu đội đầu tiên trong số hai khẩu đội Vòm Sắt (Iron Dome) cho Quân đội Mỹ đầu năm 2020.

Những cuộc thử nghiệm tên lửa Israel, diễn ra trong vài tuần trước, nhưng được công bố vào ngày 15/12. Trong cuộc thử nghiệm các hệ thống này được triển khai đánh chăn các mục tiêu khác nhau là tên lửa hành trình, UAV và tên lửa đạn đạo.

Quân đội Israel cho biết, kết quả các cuộc thử nghiệm cho phép những kỹ sư trong ngành đánh giá và nâng cấp khả năng của toàn bộ hệ thống trong phạm vi tác chiến rộng hơn. Đồng thời đưa ra tín hiệu rõ ràng trong bối cảnh căng thẳng với Iran, cải thiện mối quan hệ giữa Israel và một số quốc gia vùng Vịnh.

Ngoài việc thách thức chiến lược khu vực của Iran, những cuộc thử nghiệm còn là một mô hình cho cách các nước láng giềng Israel có thể tăng cường khả năng phòng thủ trước các mối đe dọa từ Iran, Shapiro - cựu đại sứ Mỹ tại Israel nhấn mạnh.

Ông giải thích, các cuộc thử nghiệm đóng vai trò "nguồn phối hợp an ninh khu vực sâu sắc giữa Israel và Ả rập". Những quốc gia đồng minh vùng Vịnh có thể tăng cường sức mạnh phòng thủ từ công nghệ phòng không đa lớp của Israel, đặc biệt là sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa hành trình vào công ty Hoàng gia Aramco của Ả rập Xê út tháng 9/2019.

Bộ Quốc phòng Israel cho biết, cuộc diễn tập thử nghiệm đã tiến hành trong một năm qua, theo kế hoạch được phê chuẩn sau cuộc tấn công của UAV và tên lửa Houthi ở Abqaiq.

Bộ Quốc phòng Israel cho biết: những cuộc thử nghiệm cho thấy các hệ thống vũ khí có khả năng đồng thời đánh chặn tất cả các mối đe dọa đường không.

Rafael Advanced Defense Systems là công ty phát triển hệ thống vũ khí David's Sling, hợp tác với Raytheon của Mỹ. Công ty thành viên Elta Systems của Israel Aerospace Industries phát triển Radar đa nhiệm và Elbit Systems phát triển hệ thống quản lý, điều hành tác chiến Golden Almond, các doanh nghiệp này đều tham gia vào các cuộc thử nghiệm.

Những cuộc thử nghiệm được thực hiện trên biển vì lý do an toàn. Iron Dome được tích hợp với các chiến hạm Hải quân Israel dưới tên gọi C-Dome, sẽ được triển khai trên các hộ tống hạm lớp Sa'ar 6 mới. Các quan chức Israel – Mỹ hy vọng David's Sling cũng có thể được triển khai trên biển.

Trong các cuộc thử nghiệm, Iron Dome được sử dụng để đánh chặn tên lửa hành trình - một khả năng mới tổ hợp vũ khí phòng không, được sử dụng để đánh chặn tên lửa không điều khiển, máy bay không người lái và đạn súng cối, đạn pháo hạng nặng.

Quân đội Israel sử dụng Iron Dome để đánh chặn các loại vũ khí tầm ngắn xung quanh Dải Gaza và Golan, hệ thống phòng không Arrow được sử dụng lần đầu tiên năm 2017 và David's Sling lần đầu tiên vào năm 2018, thực hiện nhiệm vụ đánh chặn các tên lửa, UAV, máy bay chiến đấu từ Syria.

Đây là lần đầu tiên Lực lượng Phòng vệ Israel tích hợp hệ thống phòng không nhiều tầng và cảm biến vào không gian tác chiến phòng không nhất thể hóa, theo dõi các mục tiêu, chia sẻ dữ liệu và phóng các tên lửa đánh chặn khác nhau từ một hệ thống chỉ huy, kiểm soát, điều hành tác chiến. Kết hợp nhiều công nghệ sử dụng kiến trúc mở và cảm biến, hình thành môi trường tác chiến hình ảnh kỹ thuật số "chiến trường trong suốt" -một công nghệ tác chiến phòng không tiên tiến mà Rafael đang nghiên cứu phát triển.

Là một phần trong kế hoạch Momentum nhiều năm, Bộ Quốc phòng Israel xác định hệ thống phòng không nhiều lớp là chìa khóa giành chiến thắng trong các cuộc chiến tương lai chống lại những kẻ thù địa phương, và một kẻ thù có sức mạnh quân sự tương đương như Iran.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khó phân biệt rượu methanol
Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Làm hồng vùng kín như thế nào cho an toàn?
  Khỏe- Phương Khánh - 21:36 05/08/2022
  Da vùng này cực kỳ nhạy cảm, nếu điều trị không đúng hoặc sử dụng các sản phẩm làm hồng vùng kín không rõ nguồn gốc có thể dẫn đến biến chứng phức tạp.
 • Hàng trăm bệnh nhân khám cúm A mỗi ngày
  Khỏe- Thúy Nga - 21:31 05/08/2022
  Cúm A đang bùng phát tại Hà Nội và nhiều tỉnh phía Bắc khiến số bệnh nhân đi khám tăng cao, đặc biệt có nhiều người tiến triển nặng và nguy kịch.
 • Nhà máy đốt rác Thiên Ý chưa đủ gỡ “nút thắt”
  Môi trường- Vân Bùi - 21:30 05/08/2022
  Nhà máy đốt rác phát điện Thiên Ý thuộc Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn) vừa chính thức đi vào vận hành nhằm gỡ “nút thắt” trong xử lý rác thải. Tuy nhiên, những bất cập trong xử lý rác thải ở Hà Nội vẫn chưa thể tháo gỡ một sớm một chiều.
 • Lãnh đạo TP Hà Nội xúc động viếng 3 chiến sĩ PCCC hy sinh
  Thời sự- Vân Bùi - 20:16 05/08/2022
  Chiều 5-8, lãnh đạo TP Hà Nội cùng hàng ngàn người dân đã đến viếng và tiễn đưa 3 chiến sĩ cảnh sát PCCC hy sinh về với đất mẹ, sáng mãi một cuộc đời “vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.
 • Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường số: Phức tạp, tinh vi!
  Khoa học- Vân Tuyết - 17:00 05/08/2022
  Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng giả, hàng nhái diễn biến ngày một phức tạp trên môi trường số, đặc biệt là nạn hàng giả, hàng nhái trong thương mại điện tử. Các vi phạm ngày càng tinh vi, đã và đang gây khó khăn thách thức không nhỏ cho công tác thực thi, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ...
 • 100% sinh viên Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam ra trường có việc làm
  Giáo dục- Nguyễn Mai - 16:57 05/08/2022
  Học viện Y- Dược học cổ truyền Việt Nam là trường đầu tiên cam kết chất lượng đào tạo: 100% sinh viên ra trường có việc làm và làm được việc.
 • Đưa dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh vào Trường THCS Canh Nậu, Bắc Giang
  Giáo dục- QD - 15:59 05/08/2022
  Đối tượng mà dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh hướng tới là các em học sinh cấp 2, đặc biệt là các em đã có lượng kiến thức tiếng Anh tốt nhưng chưa có nhiều cơ hội phát triển kỹ năng nghe, nói và tư duy phản biện.
 • Mỹ: Số ca mắc đậu mùa khỉ lên tới gần 7.000 ca
  Khỏe- Khánh Thủy - 13:37 05/08/2022
  Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tính tới đầu tháng 8, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở Mỹ đã lên hơn 6.600 ca, cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng con số thực sự có thể cao hơn nhiều.
 • Vùng kín sậm màu có đáng lo?
  Khỏe- An Quý - 13:36 05/08/2022
  Vùng kín kém sắc là nỗi niềm tâm sự của nhiều chị em khiến họ tự ti. “Vệ sinh vùng kín” đang ngày càng được xem trọng hơn.
 • Hộ chiếu mới công nghệ cải tiến, khó làm giả
  Khoa học- PV - 13:32 05/08/2022
  Từ ngày 1/7/2022, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã bắt đầu triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông mẫu mới (không gắn chip điện tử) cho công dân. Dự kiến đến quý IV/2022 sẽ tiến hành cấp các mẫu Hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông gắn chip điện tử. So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến, bảo đảm các kỹ thuật bảo an, khó làm giả.