--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Israel lại bất ngờ không kích Damascus

THÁI BẰNG - 16:39 26/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 25.08.2019, Phát ngôn viên quân đội Israel (IDF) cho biết, không quân quốc gia này không kích một số địa điểm quân sự gần thị trấn Aqraba phía nam thủ đô Damascus của Syria.

Theo tuyên bố của IDF, cuộc tập kích đường không nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công quy mô lớn vào lãnh thổ Israel của lực lượng vũ trang được Iran hậu thuẫn.

Phát ngôn viên IDF cho biết: “theo thông tin tình báo, nhóm chiến binh thuộc Lực lượng Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và các nhóm chiến binh Hezbollah chuẩn bị phóng một số máy bay không người lái vũ trang vào các căn cứ quân sự và trận địa phòng ngự của Israel".

"IDF tiếp tục tăng cường bảo vệ Israel trước mọi nguy cơ, buộc Iran và Syria chịu trách nhiệm về cuộc tấn công đã bị không quân Israel ngăn chặn".

Truyền thông Syria thông báo, có một số vụ nổ trên vùng ngoại ô Damascus đêm ngày 24.08.2019. Phòng không Syria phóng một số tên lửa đánh chặn.

Kênh truyền hình Syria (SANA), dẫn nguồn tin quân sự cho biết, lực lượng phòng không đánh chặn thành công một số tên lửa Israel. Nguồn tin cho biết: “Hồi 23:30, các hệ thống phòng không Syria kịp thời phát hiện các mục tiêu thù địch bay đến từ Cao nguyên Golan đến vùng lân cận Damascus. Phòng không Syria đã bắn hạ một số tên lửa Israel.

Các truyền thông viên ủng hộ đối lập Syria tuyên bố, đã có thương vong trong quân đội Syria và lực lượng do Iran hậu thuẫn.

Tình hình có thể ​​sẽ tiếp tục gia tăng căng thẳng hơn nữa trong những ngày tới. Truyền thông Israel cho biết, một số hệ thống chống tên lửa Iron Dome đã được triển khai ở phía bắc của quốc gia này. 

Phòng không Damascus đánh trả cuộc không kích của Israel. Video Unews

Từ giữa năm 2018 đến nay, lực lượng quân tình nguyện được Iran hậu thuẫn không đóng vai trò quan trọng trên chiến trường Syria, ngoại trừ việc đảm bảo an ninh cho các tuyến đường bộ vận tải dầu cho Syria. Truyền thông các quốc gia Ả rập cũng không thông tin về việc Hezbollah hoặc lực lượng IRGC tấn công vào các vị trí tiền đồn của Israel trên cao nguyên Golan hoặc điểm khác.

Cuộc tấn công của Israel diễn ra ngay sau khi quân đội Syria giải phóng hoàn toàn miền bắc Hama. Đây không phải sự cố ngẫu nhiên. Mỗi khi quân đội Syria đạt được kết quả nào đó trong cuộc chiến chống khủng bố và bạo loạn, phía Israel thường tiến hành các cuộc tập kích đường không với tuyên bố tấn công các lực lượng thân Iran.

Đến thời điểm này, dù S-300 phòng không Syria đã sẵn sàng chiến đấu, nhưng hệ thống này chủ yếu đóng vai trò trung tâm chỉ huy của toàn phòng không Syria. Từ những cuộc tập kích đường không của Israel, phòng không Syria tiếp tục rèn luyện đánh chặn tên lửa hành trình. Hiện phòng không Syria vẫn chưa có các hệ thống tác chiến điện tử có thể ngăn chặn hoặc hạn chế năng lực tác chiến của tên lửa hành trình hiện đại.

Israel thừa nhận đã thực hiện hàng trăm cuộc tấn công đường không vào Syria trong những năm gần đây. Nhưng thường biện minh rằng các cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng thân Iran và buộc chính quyền Syria phải chịu trách nhiệm cho nguy cơ bị mất an ninh quốc gia của nước này.

Trong cuộc chiến chống khủng bố, quân đội Syria không có khả năng đáp trả các hoạt động quân sự của Israel, chỉ giới hạn trong việc phòng thủ không phận và đấu tranh chính trị. Damascus thường xuyên lên án các vụ tấn công vi phạm và chà đạp trắng trợn lên luật pháp quốc tế. Trong khi Iran thì tuyên bố, các đơn vị IRGC ở Syria chỉ là các cố vấn quân sự, giúp đỡ Damascus chống lực lượng khủng bố và xây dựng quân đội.

Theo TGO (link gốc)

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Những chung cư Hà Nội nhiều người Hàn Quốc sinh sống
Thời sự- Thanh Ngà - 12:21 25/02/2020
Báo cáo của các quận, huyện tại Hà Nội hiện có hàng chục nghìn người Hàn Quốc đang sinh sống, học tập, lao động ở Thủ đô Hà Nội, trong đó tập trung chủ yếu tại các chung cư ở quận Thanh Xuân, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO