--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

IS-K liên tục tấn công khủng bố ở Afghanistan

THÁI BẰNG - 20:10 18/12/2021

Afghanistan trong tình trạng mất kiểm soát, IS-K liên tiếp tiến hành các cuộc tấn công khủng bố. Người dân Afghanistan đối mặt với nạn đói và các hành vi bạo lực trên toàn lãnh thổ.

Ngày 16/12, nhóm khủng bố IS-K tiếp tục tiến hành 2 cuộc tấn công vào các vị trí của Taliban ở các tỉnh Kabul và Logar.

Theo tuyên bố của truyền thông IS-KP, các tay súng đặc nhiệm tấn công một chiếc xe của lực lượng Taliban ở khu phố Bot Khak quận PD-22 của Kabul ngày 14/ 12. Một số tay súng Taliban thiệt mạng và bị thương.

Cuộc tấn công thứ hai, IS sử dụng vũ khí nổ tự chế đánh vào một trạm kiểm soát của Taliban quận 1 thành phố Pol-e Alam, thủ phủ tỉnh Logar. Một số tay súng Taliban thiệt mạng và bị thương.

Nhóm khủng bố IS-K, khi công bố chi tiết các cuộc tấn công, tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ đánh bom khủng bố ở quận PD-8 thuộc Kabul, khẳng định 8 thành viên Taliban thiệt mạng và bị thương.

Mặc dù các quan chức Taliban khẳng định đang trấn áp hiệu quả khủng bố, IS-KP tiếp tục mở rộng các hoạt động sang phía bắc và phía đông Afghanistan.

Một chiến binh Taliban quyết định gia nhập IS-KP và tuyên chiến với tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan

Theo truyền thống hoạt động của IS ở Syria và Iraq, chiến dịch mở rộng ảnh hưởng này không bình thường và cho thấy, IS-K có được sự hậu thuẫn từ các quan chức Taliban trên các địa bàn mới.

Trong vài ngày qua, 4 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương, hậu quả từ các cuộc chiến, được gọi là chống khủng bố của Taliban ở các tỉnh khác nhau của Afghanistan.

Thành phố Kabul: Ngày 13/12, một cậu bé tên là "Faisal" bị các tay súng Taliban bắn “nhầm” tại một trạm kiểm soát ở quận PD-2 Kabul.

Ngày 14/12, các tay súng Taliban giết chết một tài xế xe ba bánh, đang trốn tìm nơi ẩn nấp sau vụ tấn công khủng bố tại khu phố Tank Logar thuộc quận PD-8 Kabul.

Thành phố Kandahar: Ngày 14/12, các tay súng Taliban xả súng bắn chết hai người dân thường, một phụ nữ và một trẻ em và khiến 3 người khác bị thương trong một vụ đọ súng với IS-K.

Thành phố Takhar: ngày 15/12, các tay súng không rõ danh tính, có thể là IS đã ám sát 2 tay súng Taliban ở Dasht-e Qala.

Sebghatullah Ahmadi, phát ngôn viên Mặt trận Kháng chiến (do Ahmad Massoud lãnh đạo) tuyên bố tiêu diệt 61 tay súng Taliban trong 8 ngày qua tại 16 tỉnh ở Afghanistan.

Những diễn biến đẫm máu trong cuộc xung đột với IS-K ở Afghanistan cho thấy, Taliban không có khả năng trấn áp IS. Trong tình huống này, lịch sử có thể lập lại, Taliban sẽ tìm cách thỏa thuận với IS-K và một lần nữa, biến Afghanistan thành quốc gia “Nhà nước Hồi giáo” Caliphate mới.

Theo Tổ chức Bảo vệ Trẻ em, 3,3 triệu trẻ em Afghanistan hiện đang trong tình trạng chết đói. Con số này được dự đoán sẽ tăng lên đến 14 triệu trẻ em vào mùa đông.

Cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AP cho biết: “Chúng tôi có kế hoạch sẽ đến Qatar vào tối ngày Kabul thất thủ hoặc một ngày sau đó, thống nhất với Taliban về việc chuyển giao quyền lực, nhưng tổng thống Ashraf Ghani bỏ trốn làm sụp đổ mọi dự kiến. Nếu ông Ghani ở lại, sẽ có một thỏa thuận chuyển giao quyền lực hòa bình vì Taliban đang đợi chúng tôi ở Doha với mục đích tương tự”.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Liên Hợp Quốc: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022 chỉ còn 3,1%
Kinh tế- Trà My - 19:30 19/05/2022
Theo Liên Hợp Quốc, cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đã gia tăng sức ép lạm phát và ảnh hưởng tới khả năng phục hồi sau đại dịch. Chưa kể, dịch bệnh ở Trung Quốc vẫn diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ tới sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---