--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Iran tuyên bố phóng thành công tên lửa vận tải vũ trụ

THÁI BẰNG - 20:00 31/12/2021

Ngày 30/12, phát ngôn viên Tập đoàn Không gian Bộ Quốc phòng Iran Seyyed Ahmad Hosseini thông báo, tên lửa vận tải vũ trụ Simorgh (SLV) đã thành công phóng 3 tải trọng hữu ích lên không gian.

Hosseini cho biết, tên lửa vận tải nội địa mang vệ tinh đã phóng thành công 3 thiết bị nghiên cứu lên độ cao 470 km.

Reuters, dẫn phát biểu của Hosseini trong phần bình luận trên truyền hình nhà nước Iran: “Vụ phóng tên lửa vận tải đã đạt được các mục tiêu nghiên cứu đặt ra”.

Tên lửa vận tải vũ trụ Simorgh (SLV) đã thành công phóng 3 tải trọng hữu ích lên không gian.

Nhà báo Mohammad Shaltouki của trang Fars News cho rằng, tàu vận tải Simoragh đã thất bại trong việc đưa tải trọng hữu ích vào quỹ đạo, do không thể đạt được vận tốc cần thiết.

Tên lửa đạt tốc độ 7350 mét/giây, nhưng tốc độ cần thiết để phóng các thiết bị vũ trụ vào quỹ đạo thành công là 7633 mét / giây.

Mặc dù thất bại trong việc đưa các thiết bị nghiên cứu không gian lên quỹ đạo, việc phóng thành công Simorah, tiếng Ba Tư có nghĩa là “Phượng hoàng,” vẫn là một thành tựu đáng kể trong chương trình không gian của Iran.

Đây là lần phóng thứ 5 của tàu vận tải vũ trũ Simorah (SLV), phát triển hoàn toàn bằng công nghệ nội địa của Iran.

Lần phóng trước đó, được thức vào ngày 9/2/2020, vệ tinh Zafar-1 không thể tiếp cận quỹ đạo.

Iran đang đẩy mạnh chương trình không gian nhằm mục đích đưa các vệ tinh quân sự lên quỹ đạo, phục vụ cho mục tiêu trinh sát vũ trụ, đồng thực thực hiện nhiệm vụ kiếm soát và điều khiển hỏa lực của các tên lửa đạn đạo, hành trình hiện đại hiện có.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Đời sống- Đức Vinh - 09:40 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Pin nổ, bé 10 tuổi bị tổn thương nặng
  Khỏe- Nhật Hà - 15:40 12/08/2022
  Pin đồ chơi phát nổ khiến các mảnh vỡ bóng đèn văng vào người khiến trẻ bị dị vật găm vào nhiều nơi trên cơ thể.
 • Tổn thương viêm màng não do nang sán
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:39 12/08/2022
  Các thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp người bệnh bị tổn thương viêm não do nang sán.
 • Klinefelter- hội chứng rối loạn di truyền ở nam giới
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:37 12/08/2022
  Klinefelter được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1942, nguyên nhân do thừa một nhiễm sắc thể X, dẫn đến nhiễm sắc thể đột biến XXY (thông thường là XY). Đây là một rối loạn di truyền ở nam giới, cứ khoảng 800-1.000 trẻ nam sinh ra thì có một trẻ mắc hội chứng này. Người mắc bệnh là nam giới thường không thể sinh con.
 • Virus mới phát hiện ở Trung Quốc dễ bùng phát bệnh ở người
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:31 12/08/2022
  Henipavirus là mầm bệnh mới nổi, độc lực cao, dễ bùng phát bệnh ở người, tỷ lệ tử vong cao hơn so với Covid-19.
 • Chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi
  Khỏe- Thúy Nga - 15:27 12/08/2022
  Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch phân bổ vắc xin đến hết năm 2022 và kế hoạch sử dụng vắc xin năm 2023. Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm cho nhóm tuổi này.