--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Iran phóng thành công tên lửa vận tải mang vệ tinh, sử dụng cho mục đích quân sự

THÁI BẰNG - 21:40 02/02/2021

(khoahocdoisong.vn) - Quân đội Iran phóng thử thành công một tên lửa vận tải mới, được thiết kế mang vệ tinh vào không gian. Các quan chức cho biết, tên lửa được trang bị động cơ nhiên liệu rắn “mạnh nhất” của quốc gia này.

Ngày 1/2, Bộ Quốc phòng Iran công bố video, ghi lại vụ phóng tên lửa mới thành công của tên lửa mới, có tên gọi là Zuljanah.

Phát ngôn viên lực lượng Không gian quân đội Iran, Ahmad Hosseini, trả lời phỏng vẫn của kênh truyền hình nhà nước State TV cho biết "cuộc thử nghiệm cho thấy, Iran đã có được động cơ tên lửa mạnh nhất", mà theo ông "có thể được phóng bằng bệ phóng di động" và "có khả năng mang vệ tinh nặng 220 kg hoặc đến 10 vệ tinh nhỏ hơn”. Điều này cho thấy, tên lửa vận tải hạng nặng này có thể được sử dụng cho các mục đích quân sự.

Tên lửa vận tải ba tầng này có thể cạnh tranh với các tên lửa vận tải của các quốc gia phát triển trên thế giới, có hai tầng động cơ đẩy nhiên liệu rắn và một tầng động cơ đẩy nhiên liệu lỏng.

Cuộc thử nghiệm được thực hiện khi Washington tìm cách tái ký kết thỏa thuận hạt nhân chung giữa Tehran và các cường quốc trên thế giới mà cựu Tổng thống Donald Trump đã đơn phương rút khỏi vào năm 2018, vi phạm những điều khoản của hiệp ước này, phục hồi chế độ trừng phạt chống nước Cộng hòa Hồi giáo.

Các quan chức Iran thông báo với Mỹ ngày 1/2 rằng không thể đơn giản quay trở lại thỏa thuận, Washington cần giảm thiểu các biện pháp trừng phạt từ phía Mỹ, do chính việc giảm nhẹ lệnh trừng phạt là lý do then chốt mà Tehran đồng ý ký hiệp ước này.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Cấp 50 triệu căn cước công dân gắn chip trước tháng 7
Thời sự- Hoài Thu - 18:22 23/04/2021
Từ 1/3, trên 30 triệu hồ sơ cấp căn cước công dân gắn chip đã được thu nhận. Dự kiến đến 1/7, 50 triệu thẻ được cấp, phục vụ giao dịch của người dân”, thượng tá Tô Anh Dũng nói.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Xuất tinh khi ngủ có phải bệnh?
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 20:00 23/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tinh dịch rỉ ra không kiểm soát được và không liên quan đến cực khoái hay phản xạ xuất tinh... xảy ra thường xuyên có thể do các dị tật của hệ thống sinh dục hay bệnh lý của các cơ thắt…
 • Sỏi bàng quang vì thường xuyên nhịn tiểu
  Khỏe- T.Nga (ghi) - 19:00 23/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nhịn tiểu sẽ dẫn tới tình trạng nước tiểu bị ứ đọng dài ngày, tạo điều kiện để các chất cặn bã tích tụ lại tạo thành sỏi ở bàng quang. Càng nhịn tiểu lâu thì càng tạo điều kiện để bàng quang trở thành nơi màu mỡ cho sự xuất hiện của sỏi.
 • Ô tô hybrid là giải pháp trung gian trước khi chuyển sang xe điện
  Xe hay- Tuấn Minh - 18:30 23/04/2021
  Theo nhiều chuyên gia, ở thời điểm hiện tại, công nghệ hybrid là giải pháp tối ưu trước khi chuyển sang xe điện.
 • TP HCM bắn pháo hoa ở 4 điểm
  Thời sự- Hữu Công - 18:27 23/04/2021
  TP HCM bắn pháo hoa tại 4 điểm mừng 46 năm ngày đất nước thống nhất (30/4/1975-30/4/2021) và Quốc tế Lao động 1/5.
 • Ông Nguyễn Hải Ninh làm Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa
  Thời sự- An Bình - 18:24 23/04/2021
  Phó văn phòng Trung ương Đảng Nguyễn Hải Ninh được điều động, phân công làm Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa thay cho ông Nguyễn Khắc Định.