--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Iran ồ ạt phóng tên lửa vào căn cứ Mỹ ở Iraq, cuộc chiến Trung Đông bắt đầu

THÁI BẰNG - 11:28 08/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Sáng sớm ngày 08.01.2020, theo kênh truyền hình Iran Fars, Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào căn cứ không quân Ain al-Assad của Mỹ tại tỉnh Anbar thuộc miền tây Iraq.

Tài khoản Twitter của Fars News Agency viết: Cuộc 'Báo thù khốc liệt' bắt đầu, Quân đội Iran tiến hành cuộc tấn công ác liệt bằng tên lửa hạng nặng vào căn cứ Mỹ ở Ayn al-Asad.

Đại diện Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) kêu gọi rút hoàn toàn quân đội Mỹ khỏi Iraq, khẳng định sẽ không phân biệt Mỹ và Israel hay bất kỳ quốc gia nào khác, và trả thù vụ ám sát thiếu tướng Qassem Soleimani, chỉ huy Lực lượng Qods thuộc IRGC - người được gọi là anh hùng dân tộc của Iran.

Bản tuyên bố của IRGC cảnh báo "những đồng minh Mỹ, cung cấp căn cứ cho quân đội khủng bố (Mỹ), bất kỳ quốc gia nào là bàn đạp của những cuộc tấn công hiếu chiến và hung hăng, dưới bất kỳ hình thức nào chống lại Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ trở thành mục tiêu của quân đội Iran”.

Quân đội Iran phóng tên lửa đạn đạo vào căn cứ Mỹ Ain al-Assad ở Iraq. Video Press TV

Theo hãng tin Tasnim (Tasnim news agency), một giờ sau cuộc tấn công đầu tiên, quân đội Iran tiếp tục phóng loạt tên lửa thứ hai vào những căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq.

Tasnim cho biết: “Một vài phút trước đây (3:30 sáng giờ địa phương), quân đội Iran tiến hành đợt tấn công tên lửa thứ hai vào căn cứ quân sự Mỹ”.

Loạt tên lửa thứ hai đánh vào căn cứ quân sự al-Ain và một căn cứ khác của quân đội Mỹ gần thành phố Erbil của Iraq.

Quân đội Iran tấn công tên lửa vào căn cứ quân sự Mỹ gần thành phố Erbil

Truyền thông Iran Fars nhấn mạnh: “Cuộc tấn công nhằm mục đích báo thù cho việc quân đội Mỹ ám sát thiếu tướng Qassem Soleimani, chỉ huy Lực lượng Qods thuộc IRGC, Abu Mahdi al-Muhandis, chỉ huy trưởng số 2 của lực lượng Các đơn vị Động viên Rộng rãi (PMU) của Iraq và các sĩ quan người Iran, các sĩ quan PMU Iraq khác ngày 03.01.2020.

Tên lửa đạn đạo Iran tấn công căn cứ quân sự Mỹ Ain al-Assad ở Iraq

Lầu Năm Góc chính thức xác nhận Iran đã phóng hàng chục tên lửa đạn đạo đánh vào lực lượng quân đội Mỹ và liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo ở Iraq. 

Những tên lửa này được phóng từ Iran và tấn công vào hai căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, quân đội Mỹ đang đánh giá những thiệt hại ban đầu của cuộc tấn công, thực hiện các biện pháp phòng vệ cần thiết.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc cho biết: “Quân đội Mỹ đang đánh giá tình hình và xem xét cách phản ứng, chúng tôi sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ nhân viên, đối tác và đồng minh Mỹ trong khu vực.

CENTCOM  (Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ ở Trung Đông) tuyên bố Iran đã phóng 15 tên lửa vào các căn cứ quân sự Mỹ. 10 tên lửa đánh vào căn cứ không quân Ayn al-Assad do quân đội Mỹ sử dụng, một tên lửa tấn công vào căn cứ quân sự Mỹ gần thành phố Erbil. 4 tên lửa khác rơi ngoài các căn cứ Mỹ.

Theo TGO (link gốc)

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bước ngoặt lớn xảy ra với virus corona, WHO nói vẫn chưa phải đại dịch
Thời sự- Duy Anh - 06:57 27/02/2020
Các quốc gia đã phải triển khai nhiều biện pháp mạnh tay để đối phó và ngăn chặn dịch bệnh lây lan, trong bối cảnh các ca nhiễm virus corona mới không ngừng tăng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Sử dụng probiotic giảm nguy cơ mắc cúm
  Khỏe- BS.Trương Tuyết Mai, BS. Bùi Thị Mai Hương - 07:14 27/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh cúm và viêm đường hô hấp trên thường xảy ra ở trẻ em và những người có sức đề kháng kém, đặc biệt những đứa trẻ suy dinh dưỡng, người mắc bệnh mạn tính có nguy cơ bị mắc cao hơn.
 • Cách làm bánh mỳ thanh long
  Hỏi đáp- Hà Bình - 20:59 26/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bánh mỳ thanh long được chế biến thế nào, có thể tự làm tại nhà không?
 • Đường sắt cắt giảm chuyến vì vắng khách
  Kinh tế- TV - 20:48 26/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hành khách đi lại bằng tàu hỏa giảm mạnh buộc các doanh nghiệp vận tải hành khách đường sắt phải cắt giảm số chuyến tàu chạy thường xuyên.
 • Theo dõi chặt 4.000 lao động Việt Nam đang ở Hàn Quốc
  Kinh tế- Hồng Linh - 20:45 26/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, hiện tại có gần 50.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Hàn Quốc, tất cả đều an toàn và làm việc bình thường, kể cả lao động (LĐ) tại các khu vực bùng phát dịch Covid-19 của Hàn Quốc. Tuy nhiên, khuyến cáo các doanh nghiệp của Việt Nam nên đàm phán với đối tác để lùi thời gian đưa LĐ sang.
 • Kiểm tra, rà soát pháp lý dự án KĐT Sing Việt
  Bất động sản - Nhã Linh - 20:43 26/02/2020
  (khoahocdoisong.vn) - UBND TPHCM vừa giao Sở Kế hoạch & Đầu tư chủ trì phối hợp với các sở ngành liên quan và UBND huyện Bình Chánh rà soát, hệ thống lại các quy định pháp luật về pháp lý dự án, làm rõ trách nhiệm và đưa ra một số biện pháp chế tài đối với Công ty TNHH Đô thị Sing Việt, chủ đầu tư dự án Khu đô thị Sing Việt khi chậm trễ triển khai dự án này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO