--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Iran giới thiệu hệ thống phòng không Bavar-373: "Vượt trội S-300"

THÁI BẰNG - 22:26 05/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 22.08.2019, Iran tuyên bố đưa vào khai thác sử dụng hệ thống tên lửa phòng không nội địa mang tên Bavar-373. Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Bộ trưởng Quốc phòng Amir Hatami công bố thông tin này trong lễ kỷ niệm Ngày Công nghiêp Quốc phòng Quốc gia.

Hệ thống Bavar-373 là hệ thống phòng không, phòng thủ tên lửa di động tầm xa, được giới thiệu lần đầu tiên tháng 08.2016. Đặc điểm bên ngoài nổi bật của Bavar-373 là các thùng container phóng thẳng đứng hình vuông, có thể được sử dụng cho phòng không trên tầm xa.

Tổng thống Iran, ông Hassan Rouhani tuyên bố đưa hệ thống tên lửa phòng không tầm xa Bavar - 373 vào biên chế quân đội. Video Ruptly

Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa sản xuất nội địa Bavar - 373. Video Ruptly

Hệ thống sử dụng radar điều khiển hỏa lực tầm xa, anten mảng pha, được trang bị ba loại tên lửa khác nhau, tiêu diệt các mục tiêu bay trên những cao độ khác nhau. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Iran, hệ thống tên lửa Bavar-373 có khả năng tiêu diệt tất cả các mục tiêu trên không, bao gồm tất cả các máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, các loại tên lửa đạn đạo tốc độ cao.

Iran quyết định triển khai dự án hệ thống tên lửa nội địa năm vào 2010, sau khi Nga dừng một thỏa thuận 900 triệu USD ký năm 2007 cho tổ hợp tên lửa phòng không S-300. Nhà lãnh đạo tinh thần tối cao Iran, ông Ayatollah Ali Khamenei yêu cầu phát triển hệ thống tên lửa này, sau khi tổng thống Nga Dmitry Medvedev ra lệnh không bán vũ khí cho quốc gia này theo lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Tehran. Thỏa thuận chuyển giao vũ khí bị đình chỉ khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết 1929, cấm bán vũ khí cho Iran

Ngày 16.10.2011, phát biểu với báo giới, một chỉ huy quân sự cao cấp của Iran cho biết, hệ thống Bavar-373 (‘Belief – Niềm tin) tiên tiến hơn S-300 của Nga về khả năng phòng thủ chống lại các loại máy bay chiến đấu, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình.

Năm 2011, phó tư lệnh tác chiến Căn cứ phòng không Khatam al-Anbia, tướng Shahrokh Shahram trong cuộc phỏng vấn với trang IRNA cho biết, quân đội Iran cần thiết phải có hệ thống phòng không, phòng thủ tên lửa S-300 để chống lại các mối đe dọa từ phía Irael và Mỹ đối với các mục tiêu chiến lược của quốc gia.

Ngày 22.08.2019, trong buổi lễ kỷ niệm ngày Công nghiệp Quốc phòng Quốc gia, Bộ trưởng Quốc phòng Amir Hatami cho biết, đây chỉ là phần giới thiệu sơ lược, trong tương lai gần, Bộ Quốc phòng sẽ giới thiệu chi tiết về hệ thống vũ khí tiên tiến này.

Quân đội Iran nhiều lần trưng bày và giới thiệu các các hệ thống vũ khí nội địa tiên tiến, trong đó có nhiều loại máy bay không người lái tiên tiến, tên lửa hành trình, bom thông minh có điều khiển. Quốc gia này đang nỗ lực để trở thành một quốc gia tiên tiến về công nghiệp quốc phòng ở Trung Đông, sánh ngang với Israel.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ông Chu Ngọc Anh được bầu làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội
Thời sự- Quang Phong - 09:16 25/09/2020
Trong phiên họp bất thường sáng nay, đại biểu HĐND TP Hà Nội đã thống nhất bầu ông Chu Ngọc Anh - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội - làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2016-2021.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO