--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Iran công bố 2 hệ thống pháo phản lực độ chính xác cao, phát triển từ kinh nghiệm chiến trường Syria

THÁI BẰNG - 20:00 11/12/2021

Ngày 10/12, Bộ Quốc phòng và cơ quan Hậu cần Kỹ thuật Lực lượng Vũ trang Iran công bố video, giới thiệu hai hệ thống tên lửa pháo binh dẫn đường độ chính xác cao mới.

Hệ thống thứ nhất là pháo phản lực mang tên BM-120, tầm bắn lên tới 120 km. Giá phóng của hệ thống có thể mang 6 tên lửa dẫn đường chính xác với đường kính nhỏ.

Pháo phản lực BM-120, tầm bắn lên tới 120 km. Giá phóng của hệ thống có thể mang 6 tên lửa dẫn đường chính xác với đường kính nhỏ.

Các tên lửa dẫn đường BM-120 trang bị đầu đạn nổ phân mảnh cao (HE-FRAG), đầu đạn xuyên giáp hoặc đầu đạn chùm.

Những tên lửa, có sai số vòng tròn (CEP) thấp, được trang bị đầu dẫn bán chủ động tích hợp hệ thống dẫn đường quán tính (INS), hỗ trợ bằng hệ thống định vị vệ tinh (có thể là GPS dân sự hoặc Glonass của Nga).

Hệ thống thứ hai là pháo phản lực mang tên là BM-45, phát triển từ các loại rockets tự chế trên chiến trường Syria, trang bị tên lửa nặng hơn với đường kính lớn. Nhưng tầm bắn giới hạn ở 45 km.

Pháo phản lực BM-45, tầm bắn 45 km. Giá phóng của hệ thống có thể mang 2 tên lửa dẫn đường chính xác với đường kính lớn.

Giá phóng của hệ thống mang theo hai tên lửa sẵn sàng chiến đấu. Tương tự như BM-120, tên lửa BM-45 có CEP rất thấp, được dẫn đường bằng INS và hệ thống định vị vệ tinh.

Theo một số nguồn tin của Iran, hai hệ thống pháo phản lực tiên tiến này được sản xuất để xuất khẩu, thị trường có thể sẽ là các quốc gia Trung Đông và các nước Hồi giáo châu Á.

Trong vài năm gần đây, chương trình phát triển vũ khí phòng không và tên lửa chiến dịch – chiến thuật Iran có những bước tiến nhảy vọt.

Tehran đã và đang thúc đẩy mạnh mẽ ngành công nghiệp quốc phòng, đáp trả những tuyên bố đe dọa liên tục từ phía Mỹ và Israel.

Đồng thời Iran cũng tích cực hậu thuẫn cho các cộng đồng người Shiite trong cuộc chiến chống các nhóm vũ trang Hồi giáo cực đoan thánh chiến ở Trung Đông.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khó phân biệt rượu methanol
Khỏe- Khánh Thủy - 08:55 09/08/2022
Theo tiến sĩ hóa học Khuất Quang Sơn, rất khó phân biệt rượu methanol với rượu ethanol bằng mắt thường trừ cảm giác ngọt hơn, dễ uống hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đưa dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh vào Trường THCS Canh Nậu, Bắc Giang
  Giáo dục- QD - 15:59 05/08/2022
  Đối tượng mà dự án Phát triển Kỹ năng Giao tiếp tiếng Anh hướng tới là các em học sinh cấp 2, đặc biệt là các em đã có lượng kiến thức tiếng Anh tốt nhưng chưa có nhiều cơ hội phát triển kỹ năng nghe, nói và tư duy phản biện.
 • Mỹ: Số ca mắc đậu mùa khỉ lên tới gần 7.000 ca
  Khỏe- Khánh Thủy - 13:37 05/08/2022
  Theo số liệu mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, tính tới đầu tháng 8, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận ở Mỹ đã lên hơn 6.600 ca, cao nhất thế giới. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng con số thực sự có thể cao hơn nhiều.
 • Vùng kín sậm màu có đáng lo?
  Khỏe- An Quý - 13:36 05/08/2022
  Vùng kín kém sắc là nỗi niềm tâm sự của nhiều chị em khiến họ tự ti. “Vệ sinh vùng kín” đang ngày càng được xem trọng hơn.
 • Hộ chiếu mới công nghệ cải tiến, khó làm giả
  Khoa học- PV - 13:32 05/08/2022
  Từ ngày 1/7/2022, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã bắt đầu triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông mẫu mới (không gắn chip điện tử) cho công dân. Dự kiến đến quý IV/2022 sẽ tiến hành cấp các mẫu Hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông gắn chip điện tử. So với mẫu cũ, mẫu hộ chiếu phổ thông mới có nhiều cải tiến, bảo đảm các kỹ thuật bảo an, khó làm giả.
 • Thị trường bất động sản 5 tháng cuối năm: Khó phục hồi như kỳ vọng
  Kinh tế- Khải Hoàn - 13:30 05/08/2022
  Giới chuyên gia nhận định, trong 5 tháng cuối năm 2022, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục đối mặt với không ít khó khăn về nguồn vốn, quỹ đất hạn chế, rủi ro pháp lý…