--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

In vi mạch công nghệ 3D

THÁI BẰNG - 20:13 28/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Công nghệ in phun và in lụa không chỉ được sử dụng trong đồ họa mà ngày càng được sử dụng nhiều hơn cho nghiên cứu khoa học và chế tạo nguyên mẫu. Đặc biệt vấn đề in 3D các vật liệu dẫn điện (bán dẫn) giành được nhiều sự quan tâm trong hai thập kỷ qua.

Những năm gần đây, các nhà nghiên cứu có thể tích hợp các vật liệu mới vào các quy trình in 3D để sản xuất các vật thể có hiệu suất và những tính năng kỹ thuật cao hơn nhiều lần.

Hơn thế nữa, các nhà nghiên cứu cố gắng tối ưu hóa quy trình in 3D, như tốc độ xử lý, kích thước các đối tượng khác nhau, độ chính xác khi in và thân thiện với người dùng. Nhưng đến nay hầu hết các phát triển trong lĩnh vực in 3D vẫn chỉ sử dụng một vật liệu duy nhất để in thông thường mà không thể tăng cường thêm các chức năng khác.

Sản xuất bằng phương pháp in ấn, có khả năng thực hiện các chức năng điện tử là một khái niệm rất mới trong lĩnh vực in 3D và vẫn còn ở giai đoạn sơ khai. Lĩnh vực chế tạo các thiết bị phức tạp nhưng rẻ tiền, có đầy đủ các chức năng điện tử, vấn đề xử lý và kết hợp hiệu quả các vật liệu khác nhau bằng công nghệ in 3D hiện đại vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển.

Trong lĩnh vực in nhiều lớp 3D, vấn đề then chốt là kết hợp đồng thời nhiều vật liệu vào cùng một đối tượng với khả năng tương thích của lớp trước với lớp. Điều này có nghĩa là khi in một lớp, các lớp đã in cần được xử lý bằng cách ủ hoặc sử dụng dung môi trực giao nhằm chống thẩm thấu biến dạng, ngăn chặn các cấu trúc không đều của lớp in.

Một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công nghệ Chemnitz và Viện Fraunhofer ENAS ở Chemnitz, Đức cách đây không lâu công bố một nghiên cứu về Vật liệu kỹ thuật nâng cao, đề cập đến khả năng sử dụng kết hợp giữa in phun và in lụa được sử dụng để chế tạo các vật thể điện tử bằng phương pháp in 3D.

In lụa được sử dụng để in các pin điện ban đầu, được sử dụng làm nguồn năng lượng cho đèn LED trạng thái rắn. In phun được sử dụng để in lắng các điện cực bạc và các cột kim loại, có vai trò liên kết dọc trên những lớp kính.

Thiết bị giới thiệu công trình nghiên cứu bao gồm một pin được in lụa, các dây dẫn bạc trên một nền tảng polymer được chế tạo bằng in phun.

Bằng phương pháp này, các nhà khỏa học sử dụng hai chế độ in khác nhau để in đối tượng 3D đa vật liệu, cho phép in các vết kim loại và polymer cách điện nhằm chế tạo các vật thể có chức năng điện tử 3D phức tạp. Các vật thể được in bao gồm cả vật liệu có chứa hạt nano dẫn điện và vật liệu polymer không dẫn điện.

Các nhà khoa học tin tưởng rằng, phương pháp tiếp cận này sẽ có rất nhiều ứng dụng trong công nghiệp chế tạo điện tử và vi điện tử sử dụng công nghệ in 3D, trong đó có các bảng mạch được chế tạo hoàn toàn bằng phương pháp in, nhiều lớp và có nhiều thiết bị phức tạp hơn.

Những vấn đề tiếp theo cần phải giải quyết liên quan đến việc sử dụng các vật liệu bổ sung thêm, tối ưu hóa tốc độ xử lý vật liệu trong khi in và những nghiên cứu chi tiết hơn về bề mặt các vật liệu khác nhau, được sử dụng đồng thời trong các công nghệ in.

TS Enrico Sowade, một trong những tác giả của công trình nghiên cứu giải thích: “Kết quả chính nghiên cứu của chúng tôi là công nghệ in lụa và in phun tiêu chuẩn có thể được khai thác để sản xuất các vật thể in 3D có chức năng điện tử đa vật liệu. Dựa trên bản mẫu rất đơn giản trong nghiên cứu của chúng tôi, có thể thấy tiềm năng cao phương pháp sản xuất mới bằng công nghệ in 3D với nhiều thiết bị khác nhau, phức tạp hơn, trước hết trong lĩnh vực sản xuất các chi tiết vi điện tử và in các bảng mạch”.

Theo Advanced Science News

 • Màng lọc polymer lông lọc khí gas nhiên liệu
  Công nghệ- Thái Bằng - 06:46 11/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trong những năm gần đây, khí gas tự nhiên và sinh học trở thành nguồn năng lượng ngày càng phổ biến nhờ quá trình đốt sạch hơn và hiệu quả hơn so với than và dầu. Nhưng vẫn có những vấn đề môi trường phải giải quyết.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Người kiện bệnh viện bồi thường 1.000 đồng nói gì sau khi thắng kiện?
  Đời sống- Đình Trường - 14:39 12/11/2019
  Mới đây, theo phán quyết của toà án, Bệnh viện FV (TP. Hồ Chí Minh) đã phải xin lỗi công khai, bồi thường 1.000 đồng vì thiếu kinh nghiệm, không hiệu quả trong công tác chữa bệnh. Trao đổi với phóng viên Lao Động, nguyên đơn một lần nữa khẳng định, số tiền 1.000 đồng là để chứng minh không hề có trục lợi trong vụ kiện này.
 • 424 Giáo sư, Phó Giáo sư đạt đủ phiếu tín nhiệm
  Giáo dục- Mỹ Anh - 14:25 12/11/2019
  Hội đồng Giáo sư Nhà nước vừa thông báo kết quả số ứng viên Giáo sư (GS), Phó Giáo sư (PGS) đạt đủ số phiếu tín nhiệm theo quy định xét công nhận năm 2019. Theo đó, có 75 ứng viên GS, trong đó có 1 ứng viên đề nghị xét ở dạng đặc biệt, 349 ứng viên PGS.
 • Lên M'Drắk thăm Đặng Lê Nguyên Vũ: Cuộc gặp gỡ trong hang đá
  Thời sự- Nguyên Hằng - 14:17 12/11/2019
  Có trong mơ tôi cũng không nghĩ rằng, cuộc gặp gỡ giữa tôi và Đặng Lê Nguyên Vũ ở M'Drắk lần này lại diễn ra trong hang đá, nơi Vũ đã và vẫn đang "thông linh" với đất trời.
 • Sẽ cập nhật công nghệ hiện đại nhất thế giới xây sân bay Long Thành
  Thời sự- Băng Tâm - 14:12 12/11/2019
  Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết dự án sân bay Long Thành hiện áp dụng công nghệ hiện đại nhất thế giới và trong quá trình thực hiện, nếu có phát sinh công nghệ tốt hơn thì Bộ sẽ báo cáo Chính phủ để cập nhật, đảm bảo có công nghệ tốt nhất khi vận hành.
 • Thu hồi đất làm sân bay Long Thành: Khó khăn phát sinh từ năng lực cán bộ?
  Thời sự- Thái Anh   - 12:39 12/11/2019
  Việc thu hồi đất, giải phóng mặt bằng làm sân bay Long Thành gặp nhiều khó khăn. 23.000 tỷ đồng đã được thu xếp mà giải ngân mới được 15%... Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Đồng Nai chia sẻ, tỉnh đã có kế hoạch để ngăn ngừa sai sót khi cán bộ yếu, kém làm phát sinh tiêu cực trong hoạt động này…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO