--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

IMF và WB tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ các nước chống dịch COVID-19

LÊ THANH HÀ - 14:36 03/03/2020

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) tuyên bố "sẵn sàng giúp đỡ các nước thành viên" trong việc giải quyết khủng hoảng xã hội cũng như thách thức kinh tế do COVID-19 gây ra.

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters.

"Chúng tôi đang phối hợp tích cực với các tổ chức quốc tế và chính quyền các nước, đặc biệt là các nước nghèo có hệ thống y tế chưa phát triển và người dân dễ bị tổn thương", Mainichi dẫn tin từ tuyên bố chung của IMF và WB hôm 2.3.

Hai tổ chức này cũng cho biết sẽ sử dụng tối đa nguồn lực sẵn có, gồm hỗ trợ tài chính khẩn cấp, tư vấn chính sách và hỗ trợ kỹ thuật. Với số lượng nhiều đơn vị hỗ trợ trên thế giới, việc trợ giúp các nước có thể triển khai nhanh chóng, kịp thời và đáp ứng được nhiều nguyện vọng khác nhau.

Tuy nhiên, IMF và WB nhấn mạnh việc tăng cường hệ thống ứng phó và giám sát y tế quốc gia vẫn là điều cốt lõi để kiểm soát sự lây lan COVID-19 cũng như bất cứ dịch bệnh nào phải đối diện trong tương lai. Trong bối cảnh COVID-19 đang lây lan nhanh như hiện nay, hợp tác quốc tế là điều thiết yếu để đối phó với các tác động về kinh tế cũng như y tế.

Trước đó vào cuối tháng 2, Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva cho biết đã tham dự cuộc họp với các lãnh đạo cấp cao Trung Quốc về việc giảm thiểu tác động tiêu cực của COVID-19 đối với nền kinh tế nước này. Các biện pháp được đưa ra chủ yếu liên quan đến hỗ trợ tài chính và cung cấp thanh khoản.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G20 (nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới) năm 2020 ở Saudi Arabia, IMF đã giảm mức tăng trưởng toàn cầu năm 2020 xuống còn 3,2%, thấp hơn 0,1 điểm so với kế hoạch hồi tháng 1.

Để tránh các kịch bản khủng khiếp hơn, Giám đốc điều hành IMF khẳng định "hợp tác toàn cầu là điều sống còn để ngăn chặn COVID-19 và các tác động tiêu cực đến kinh tế, đặc biệt là khi dịch bệnh đang lan rộng chưa có điểm dừng".

Tính đến sáng 3.3, dịch bệnh do COVID-19 đã lây lan tới 75 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với gần 91.000 ca nhiễm và hơn 3.117 ca tử vong.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bão số 9 có sức tàn phá 'khủng khiếp' nếu đổ bộ với gió cấp 12
Thời sự- Mỹ Hà - Phạm Thắng - 18:55 27/10/2020
Nếu đổ bộ với sức gió mạnh cấp 12-13, sức tàn phá của bão cực kỳ khủng khiếp. Nhà cấp 4 của người dân rất khó để chống chịu", ông Hoàng Phúc Lâm đánh giá.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO