--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

'Hy vọng tân bộ trưởng giáo dục kiên định cải cách giáo dục'

MINH NHẬT - 10:34 08/04/2021

TS Đàm Quang Minh cho rằng một trong những tinh thần mà ông mong tân Bộ trưởng GD&ĐT thể hiện trong nhiệm kỳ của mình là kiên định với đường hướng cải cách giáo dục.

Ngày 8/4, ông Nguyễn Kim Sơn được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm là Bộ trưởng GD&ĐT, thay ông Phùng Xuân Nhạ.

TS Đàm Quang Minh, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Phú Xuân, cho rằng Bộ trưởng GD&ĐT là vị trí thách thức và khó khăn.

Bo truong GD&DT Nguyen Kim Son anh 1

Tân Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn. Ảnh: VNU.

Vị trí đầy thách thức

"Tôi kỳ vọng bộ trưởng mới giữ được tiến độ cải tổ giáo dục trong những năm qua và tiếp tục phát huy những giá trị đã có. Chúng ta đã tiến hành cải cách giáo dục nhiều và vẫn dang dở. Tôi hy vọng bộ trưởng mới tiếp tục phát huy và làm thấu đáo hơn như cải cách chương trình giáo dục phổ thông mới 2018, sách giáo khoa mới, tự chủ đại học", TS Minh kỳ vọng.

Là chuyên gia về giáo dục đại học, ông Đàm Quang Minh đánh giá bước tiến mang tính chuyển đổi mạnh mẽ của lĩnh vực này đã được thể hiện trong Luật Giáo dục Đại học sửa đổi, bổ sung năm 2018. Bây giờ là lúc sự chuyển đổi được thực thi, chuyển từ điều luật sang thực tiễn, do đó cần người sâu sát, bám sát việc triển khai.

Cụ thể, Luật Giáo dục Đại học sửa đổi, bổ sung năm 2018 có 2 điều quan trọng nhất là tự chủ đại học và kiểm định chất lượng giáo dục, đảm bảo chất lượng.

Ông Minh cho rằng tân bộ trưởng cần cố gắng đưa điều này thành hiện thực, khi đã có khung pháp lý. Tuy nhiên, hiện nay, quá trình triển khai thực tế vấp phải nhiều vướng mắc, khó khăn. Do đó, bộ trưởng mới cần am hiểu vấn đề và sâu sát, quyết liệt để khiển khai đúng với tinh thần tốt đẹp mà luật đã thể hiện.

Những năm qua, ngành giáo dục có nhiều đổi mới theo hướng tốt hơn, nhưng cùng lúc thực hiện nhiều đổi mới quá khiến hệ thống thực thi còn dang dở nhiều.

“Tôi nghĩ bộ trưởng cần có tinh thần kiên định cho sự đổi mới và phát triển, không vì khó khăn mà chùn bước. Ngành giáo dục nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Giáo dục là vấn đề của muôn nhà nhưng không phải nhà nào cũng là nhà sư phạm, nhiều vấn đề sẽ có sức ép của dư luận xã hội. Bộ trưởng cần lắng nghe sự đóng góp của nhân dân nhưng vẫn nên kiên định”, TS Minh hy vọng.

Sâu sát, lắng nghe ý kiến nhân dân

Với vai trò là giáo viên phổ thông, thầy Trần Trung Hiếu, giáo viên Lịch sử, trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), nói ông không dám kỳ vọng nhiều, bởi "có quá nhiều lý do khó làm" cho người ngồi “ghế nóng” của ngành giáo dục.

Thầy Hiếu mong bộ trưởng luôn cầu thị và biết lắng nghe ý kiến góp ý, phản biện mang tính thiện chí, xây dựng của nhân dân, đội ngũ nhà giáo và nhận trách nhiệm với những vấn đề của ngành. Hơn nữa, ông mong tân bộ trưởng cẩn trọng và chắc chắn khi ban hành các văn bản pháp quy của ngành.

Tôi hy vọng bộ trưởng mới tiếp tục phát huy và làm thấu đáo hơn như cải cách chương trình giáo dục phổ thông mới 2018, sách giáo khoa mới, tự chủ đại học.

TS Đàm Quang Minh

Khi đưa ra chủ trương, quyết sách mới, tư lệnh ngành cần đặt mình vào vị trí của giáo viên, học sinh trong bối cảnh hiện nay. Cần có sự tham vấn rộng rãi đội ngũ nhà giáo thông qua phương tiện truyền thông. Mọi quyết sách phải xuất phát từ thực tiễn, điều kiện kinh tế xã hội của đất nước và mỗi địa phương để hạn chế mức thấp nhất "quyết sách trên trời, xa rời thực tiễn".

Thầy Hồ Tấn Nguyên Minh, giáo viên Ngữ văn, trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên), mong mỏi trong nhiệm kỳ của bộ trưởng mới, ngành giáo dục xây dựng chiến lược phát triển bền vững, lâu dài, tránh chắp vá, hấp tấp, thay đổi theo kiểu “đẽo cày giữa đường” như lâu nay. Đây cũng là điều mà cô Nguyễn Thị Huyền Thảo, giáo viên Lịch sử, trưởng THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM), kỳ vọng vào tân bộ trưởng.

Thầy Hồ Tấn Nguyên Minh nói: “Tôi mong tân bộ trưởng đặc biệt chú trọng yếu tố con người trong giáo dục. Ngành giáo dục phải gấp rút đưa ra kế hoạch xây dựng, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý ở cấp phổ thông. Đây là yếu tố then chốt quyết định sự thành công hay thất bại trong giáo dục".

Tuy nhiên, cũng theo nam giáo viên này, thực tế chỉ ra rằng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý ở trung học phổ thông hiện nay quá yếu kém. Nếu không được bồi dưỡng đúng mức sẽ không đảm đương nổi trọng trách giáo dục trong tình hình mới.

Việc đổi mới chương trình và sách giáo khoa còn dang dở, thầy Minh cho rằng cần làm triệt để hơn nữa, theo hướng tinh giản kiến thức nặng nề, hàn lâm, tăng cường thực hành, trải nghiệm, giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.

Ngành giáo dục nên giảm áp lực về thành tích, giảm gánh nặng về hồ sơ sổ sách, tạo môi trường thật sự thoải mái để thầy và trò sáng tạo, khiến mỗi giờ học thực sự là một trải nghiệm thú vị dành cho cả thầy và trò.

Một vấn đề nhức nhối của giáo viên từ lâu nay nhưng chưa được đặt vấn đề quyết liệt là lương bổng, chế độ với nhà giáo. Đây là mong mỏi của toàn thể giáo viên và kỳ vọng dưới thời tân bộ trưởng sẽ có chuyển biến tích cực.

Ông Nguyễn Kim Sơn sinh năm 1966, quê ở huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng. Ông là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII.

Ông Sơn từng giữ các vị trí: Phó hiệu trưởng trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), kiêm Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc; Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; Phó giám đốc Thường trực rồi Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; Chủ tịch Hội đồng Đại học Quốc gia Hà Nội.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đại biểu Quốc hội nói về đổi mới giáo dục: Giáo viên mới là yếu tố quyết định thành công
Giáo dục- Mai Loan - 11:00 12/04/2021
(khoahocdoisong.vn) - Để việc đổi mới giáo dục phổ thông có kết quả tốt đẹp thì đừng “loay hoay” quá nhiều ở câu chuyện chương trình và SGK, mà hãy quan tâm xây dựng đội ngũ nhà giáo, đây mới là yếu tố quyết định thành công - đó là chia sẻ của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Mai Hoa (đoàn Đồng Tháp), Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Ông Đỗ Văn Chiến làm Chủ tịch Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam
  Thời sự- Thu Hằng - 12:40 12/04/2021
  Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã thống nhất hiệp thương cử ông Đỗ Văn Chiến giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2019-2024.
 • Toyota Corolla Cross bán ra gần 1.400 xe trong tháng 3/2021
  Xe hay- Tuấn Minh - 12:35 12/04/2021
  Tuy VAMA chưa có báo cáo doanh số song theo Toyota Việt Nam, tháng 3/2021, hãng đã bán ra tới 1.390 xe Corolla Cross.
 • Những thay đổi sau khi kiện toàn bộ máy lãnh đạo chủ chốt
  Thời sự- Hoài Thu - 12:33 12/04/2021
  Sau bước kiện toàn cuối cùng tại kỳ họp Quốc hội, bộ máy lãnh đạo chủ chốt có nhiều thay đổi. Trong 18 ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, 9 người được giao đảm đương trọng trách mới.
 • Rà soát chống bán phá giá thép mạ Trung Quốc và Hàn Quốc
  Kinh tế- VAN - 12:00 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa có thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát cuối kỳ của việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá (CBPG) đối với một số sản phẩm thép mạ có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc.
 • Sạn mật, sạn gan nên dùng râu ngô
  Khỏe- Lương y Nguyễn Văn Phúc - 11:45 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Râu ngô nằm phía trong, dọc thân bắp ngô có màu tươi sáng, loại râu khô phía ngoài có màu khô đen thường dính bụi bẩn không dùng. Râu ngô có vị ngọt nhạt, tính mát, vào kinh bàng quang có tác dụng lợi tiểu, tiêu thũng, thông lợi mật, thanh huyết nhiệt, bình can, thoái hoàng. Chủ trị các chứng tiểu gắt, tiểu buốt, bí tiểu do sạn thận, các chứng hoàng đản vàng da do ứ mật, chân tay sưng phù, huyết áp cao.
 • Giảm xuất khẩu để bình ổn giá phân bón
  Thị trường- Vân Bùi - 11:00 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Vụ Hè Thu đang tới gần nhưng giá phân bón trong nước vẫn ở mức cao, không biến động. Để giá phân bón bình ổn và giảm trong thời gian tới, cần đảm bảo nguồn cung sản phẩm ra thị trường, tránh tâm lý lo lắng thiếu hàng hóa của người nông dân.
 • "Chỉ 20% người thắng trong cơn sốt đất"
  Kinh tế- Hạ Vy - 10:49 12/04/2021
  Đó là khẳng định của ông Nguyễn Minh Khang, Tổng giám đốc LDG Group tại toạ đàm “Tỉnh táo trong cơn sốt đất” do báo Người Lao Động tổ chức mới mới đây tại Tp.HCM.
 • Ứng dụng chọn quần áo qua mạng
  Sản phẩm hữu ích- Khánh Ly - 10:30 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Một nền tảng công nghệ sử dụng trí tuệ nhận tạo giúp các khách hàng chọn được những bộ đồ phù hợp nhất với vóc dáng của mình trong tủ đồ online với vô vàn bộ quần áo, do nhóm startup Việt Nam Tăng Ngọc Hải Sơn thiết kế.
 • "Thuốc gia truyền 3 đời": Coi chừng tiền mất tật mang
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 09:45 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tình trạng quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội Facebook, Youtube... về phong trào “nhà tôi 3 đời chữa khỏi bệnh…” khiến nhiều người nghe theo. Vậy, thực tế thuốc 3 đời có tác dụng chữa bệnh ra sao? KH&ĐS có cuộc trò chuyện với TTND.BS Nguyễn Xuân Hướng, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam về vấn đề này.
 • Vật liệu 2D có thể thay đổi công nghệ lưu trữ dữ liệu
  Công nghệ- Thái Bằng - 09:45 12/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Kể từ khi phát hiện ra graphene vào năm 2004, giúp các nhà phát minh đoạt giải Nobel và hình thành lĩnh vực nghiên cứu vật liệu mới - vật liệu hai chiều (2D) dày một nguyên tử hứa hẹn sẽ tạo ra một cuộc cách mạng công nghệ nhờ những đặc tính độc đáo và kỳ lạ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO