--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hy vọng mới cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

09:24 03/10/2018

Nghiên cứu mới đây của Đại học Texas, Mỹ, cho thấy hiệu quả của một loại vi khuẩn hoại thư giúp phá hủy các khối u kháng thuốc ở giai đoạn cuối mà không gây nhiễm trùng.

Tại Hội nghị miễn dịch trị liệu ung thư quốc tế diễn ra ở New York, Mỹ, các nhà khoa học của Đại học Texas đã đề xuất liệu pháp điều trị ung thư có thể an toàn mà không gây nhiễm trùng hoặc hoại tử khí cho các bệnh nhân ung thư kháng thuốc ở giai đoạn cuối.

Báo cáo cho thấy các nhà khoa học sẽ tiêm một loại vi khuẩn gây bệnh hoại thư, có tên là C. novyi-NT (Clostridium novyi-NT), vào những bệnh nhân đã thất bại với mọi liệu pháp điều trị.

Vi khuẩn có thể gây chết người này trước khi tiêm vào khối u đã được các nhà nghiên cứu sửa đổi để ít gây hại hơn. Chúng cần một môi trường có nồng độ oxy rất thấp (có trong các khối u) để tồn tại, điều đó có nghĩa nó sẽ không phát triển và gây hại tới các mô khỏe mạnh trong cơ thể.

Hy vong moi cho benh nhan ung thu giai doan cuoi hinh anh 1
Vi khuẩn C. novyi-NT khai thác sự khác biệt vốn có của mô khỏe mạnh và tế bào ung thư, từ đó trở thành tác nhân chống ung thư rất hiệu quả. Ảnh: Telegraph.

Trong số 24 bệnh nhân được tiêm vi khuẩn, 15 người bị sarcoma, 7 người bị ung thư biểu mô và 2 người bị u ác tính đều có các khối u rắn kháng với điều trị.

Trong các thử nghiệm, một liều tiêm gồm từ 10.000 bào tử đến 3 triệu bào tử vi khuẩn. Kết quả, liều một triệu bào tử vi khuẩn là tốt nhất đối với các bệnh nhân. Hai bệnh nhân được tiêm liều lớn nhất phát triển nhiễm khuẩn nặng và hoại tử khí. 

Ở những bệnh nhân này, các khối u bị hoại tử nhanh chóng và co lại khi vi khuẩn được tiêm vào. Kết quả cho thấy kích thước của khối u giảm hơn 10% ở 22 bệnh nhân. 

Tiến sĩ Filip Janku thuộc Trung tâm Ung thư Anderson tại Đại học Texas cho biết: "Bằng cách khai thác sự khác biệt vốn có giữa các mô khỏe mạnh và ung thư, C. novyi-NT là liệu pháp chống ung thư rất hiệu quả có thể tấn công đặc biệt vào tế bào ung thư".

Trong các thử nghiệm, tiến sĩ Janku và cộng sự chủ yếu quan tâm đến việc tìm ra liều lượng nào có thể được sử dụng an toàn cho người bệnh. Ngay cả khi bào tử không phát triển, do nồng độ oxy hoặc các điều kiện khác, sự hiện diện của các bào tử vi khuẩn này đã giúp kích hoạt các tế bào miễn dịch thức dậy và tấn công khối u.

"Từ những kết quả sơ bộ này, có vẻ như C. novyi-NT có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch ngoài việc phá hủy khối u", tiến sĩ Janku nhấn mạnh.

Liệu pháp vi khuẩn phân hủy này rất có ý nghĩa lâm sàng, đặc biệt khi kết hợp với các phương pháp ức chế khác, đối với những bệnh nhân có ít lựa chọn điều trị.

 

 • Ông bác sỹ khống chế ung thư
  Dọc đường- 23:20 27/11/2017
  Làm chủ các công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới về điều trị ung thư. Có thể “khống chế” khối u, đốt sạch các tế bào ung thư mà không ảnh hưởng gì đến các tế bào lành tính xung quanh khối u, giúp bệnh nhân ung thư đảm bảo chất lượng cuộc sống là một trong những thành công của GS.TS Mai Trọng Khoa, Giám đốc Trung tâm Ung bướu và Xạ trị hạt nhân, BV Bạch Mai (Hà Nội) và các đồng sự.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
UBTVQH cho ý kiến về công tác nhân sự; quyết định nhiều vấn đề quan trọng
Thời sự- PV - 18:01 31/05/2020
Ngày 1/6, tại Phiên họp thứ 45 (đợt 2), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, cho ý kiến về một số Nghị quyết của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và quyết định các vấn đề quan trọng khác.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Bé 5 tháng tuổi sống sót thần kì sau 32 ngày hôn mê vì COVID-19
  Khỏe- Minh Hạnh - 17:55 31/05/2020
  Sau khi trải qua một tháng hôn mê vì COVID-19, Dom - bé 5 tháng tuổi ở Brazil - đã được xuất viện về nhà để mừng kỉ niệm 6 tháng ngày sinh.
 • Muôn kiểu "chăn dắt" trẻ em ăn xin trên đường phố
  Đời sống- ​​​​​​​Nhân Sơn - 17:49 31/05/2020
  Lãnh đạo UBND TP Hồ Chí Minh đã nhiều lần chỉ đạo các ban, ngành chức năng và UBND các quận/huyện không để tình trạng người ăn xin và dẹp “nạn” chăn dắt trẻ em. Tuy nhiên, thực hiện điều này không phải dễ, cho nên dù thành phố đã chỉ đạo quyết liệt nhưng người ăn xin vẫn nhiều.
 • Bị cáo nhảy lầu tự tử sau tuyên án, luật sư nói gì?
  Phản biện- Hương Chi - 16:08 31/05/2020
  Luật sư Dương Vĩnh Tuyến nói rằng, ông và thân chủ Lương Hữu Phước đã thống nhất tiến hành thủ tục kháng nghị giám đốc thẩm. "Ông Phước đã đồng ý cùng tôi đến tòa án cấp cao sau khi nghe tòa phúc thẩm tuyên y án. Thế nhưng, buổi sáng nhận án thì chiều hôm ấy, ông Phước trở lại trụ sở tòa án nhảy lầu".
 • Điều trị BN91: Kết quả đạt được đến nay là kỳ tích
  Khỏe- PV - 15:24 31/05/2020
  Nếu nhìn lại một số thời điểm thập tử nhất sinh của bệnh nhân số 91 (phi công người Anh) khi phổi gần như đông đặc thì kết quả đạt được đến nay đó là một kỳ tích. Bệnh nhân bắt đầu có những hình ảnh lạc quan về sức khỏe, có các phản ứng biểu cảm khi bác sĩ trò chuyện.
 • Cho nhập heo sống, heo hơi ‘nghỉ mệt’ ở mức 100.000 đồng/kg
  Kinh tế- Lam Nghi - 15:20 31/05/2020
  Giá heo hơi hôm nay 31.5 sau 3 tuần tăng “điên cuồng” tạm “nghỉ mệt” ở mức cao chót vót 100.000 đồng/kg tại nhiều địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO