--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hy hữu xương gà nằm trong phổi 2 năm khiến ho dai dẳng

HOÀNG NGUYỄN - AN QUÝ - 06:45 01/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Suốt 2 năm, người phụ nữ 62 tuổi tại TPHCM, đã đi rất nhiều bệnh viện, vì những cơn ho khó thở dai dẳng kéo dài sau một trận ho sặc trong khi ăn cháo. Mỗi nơi chẩn đoán một bệnh: Viêm phổi, trào ngược dạ dày, hen phế quản…

Cho đến 1 tuần trước khi nhập viện, bệnh nhân bị những trận ho nặng nề tưởng chừng xé phổi, nên đã đến khám tại Bệnh viện Tai mũi họng TPHCM. Các bác sĩ với kinh nghiệm phát hiện và điều trị rất nhiều ca dị vật đường thở, đã nghi ngờ bệnh nhân bị hóc dị vật, có thể là xương khi ăn cháo gà 2 năm trước.

Đây là trường hợp bệnh nhân bị dị vật nằm trong phổi dài ngày nhất, 2 năm.  

TS.BS Nguyễn Thị Thanh Thúy, Bệnh viện Tai mũi họng TPHCM cho biết, nữ bệnh nhân có hội chứng xâm nhập, đang ăn tự nhiên ho sặc sụa, là dấu hiệu quan trọng của hóc dị vật. Tuy nhiên, đây có lẽ là trường hợp dị vật nằm trong phổi lâu nhất, 2 năm.

Việc chẩn đoán dị vật ở vị trí phế quản có thể khó khăn và dễ chẩn đoán nhầm với những bệnh lý khác, vì thời gian xảy ra quá lâu. May mắn dị vật chưa gây bít tắc phổi hoàn toàn nên chưa ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng.

Theo đánh giá của TS.BS Lê Trần Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Tai mũi họng TPHCM, trong khoảng 5 năm qua, Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị khoảng 22 trường hợp dị vật đường thở bỏ quên. Dị vật đường thở có thể xảy ra ở người lớn và trẻ em và có thể gây tử vong.

TS.BS Lê Trần Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Tai mũi họng TPHCM (ngồi giữa), khuyến cáo, không nên vừa ăn, vừa nói, cười, giỡn… tránh sặc.

Nguy cơ xảy ra biến chứng và tổn thương ở phổi sẽ tăng lên với thời gian dị vật đường thở còn ở trong cơ thể, do đó cần được chẩn đoán càng sớm càng tốt. Đây là trường hợp khó phát hiện, bệnh nhân lớn tuổi có nhiều bệnh nền phối hợp, dị vật là xương mà đã ở trong cơ thể 2 năm.

Bệnh nhân đã được chẩn đoán chính xác, điều trị kịp thời nhằm giải quyết việc viêm nhiễm đường hô hấp qua nội soi với kỹ thuật cao, xâm lấn tối thiểu, nhanh chóng và không để lại di chứng. Nếu không điều trị lấy dị vật và giúp đường thở thông thoáng trở lại kịp thời, khả năng có thể diễn tiến xấu là viêm phổi, áp xe phổi, xẹp thùy phổi, tràn khí màng phổi…

TS.BS Lê Trần Quang Minh khuyến cáo, sắp Tết, mọi gia đình thường chuẩn bị rất nhiều các loại hạt như hướng dương, dưa hấu, hạnh nhân, đậu phộng… người già và trẻ nhỏ cần chú ý khi ăn. Hạn chế tối đa vừa ăn, vừa nói, cười, giỡn… để tránh sặc.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Giãn cách xã hội 19 tỉnh phía Nam thêm 14 ngày, người dân không rời khỏi nơi cư trú
Thời sự- Văn Kiên - 19:40 31/07/2021
Thủ tướng đồng ý để các tỉnh phía Nam tiếp tục giãn cách xã hội thêm 14 ngày, đồng thời yêu cầu không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7 tới khi hết giãn cách, trừ những người được chính quyền cho phép.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---