--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Huyết áp kẹp

KHÁNH THỦY (GHI) - 19:00 21/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Huyết áp 130/110mmHg là hiện tượng huyết áp kẹp, nghĩa là chỉ số huyết áp tâm thu/tâm trương quá gần (dưới 25mmHg), chứng tỏ sức cản ngoại vi rất cao, rất dễ gây vỡ mạch và nguy cơ suy tim cũng rất cao.

Hỏi: Bố tôi có chỉ số huyết áp khoảng 130/110mmHg - rất gần nhau, nhiều khi thay đổi thời tiết là người khó chịu, mệt mỏi, đau đầu. Không biết các triệu chứng này có nguy hiểm không và có cần phải điều trị không?

Văn Gia (Thái Nguyên)

GS.TS Phạm Gia Khải, nguyên Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam: Huyết áp 130/110mmHg là hiện tượng huyết áp kẹp, nghĩa là chỉ số huyết áp tâm thu/tâm trương quá gần (dưới 25mmHg), chứng tỏ sức cản ngoại vi rất cao, rất dễ gây vỡ mạch và nguy cơ suy tim cũng rất cao.

Để điều trị cần tùy thuộc nguyên nhân, nếu bệnh nhân chưa có suy tim cần được cho thuốc huyết áp thông thường và nên tăng cường lợi tiểu, kết hợp với chế độ tập luyện ăn uống sinh hoạt nghiêm ngặt.

  •  Huyết áp ổn định cũng không nên bỏ thuốc
    Khỏe- T.Nga (ghi) - 18:21 15/01/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Tình trạng bệnh nhân điều trị tăng huyết áp tự ý bỏ thuốc khá phổ biến. Nhiều trường hợp huyết áp ổn định 3 – 5 năm làm cho người bệnh yên tâm, chủ quan không dùng thuốc nhưng bất ngờ huyết áp tăng lên đột ngột khiến cho nhiều người bị tai biến mạch máu não, thậm chí tử vong.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử Việt Nam
Thời sự- Giang Huy - Hữu Khoa - Gia Chính - 14:10 08/03/2021
100 triệu liều vaccine Covid-19 sẽ được tiêm cho người Việt Nam trong năm nay, là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử, bắt đầu từ sáng 8/3.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO