--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Huyện vùng xanh duy nhất ở TPHCM đã chống dịch Covid-19 như thế nào?

PHẠM NGUYỄN - 12:06 07/09/2021

Cùng với Quận 7, Củ Chi là huyện duy nhất công bố kiểm soát được dịch. Hầu hết các xã tại Củ Chi, người dân cùng chính quyền quyết liệt chống dịch Covid, giữ vững vùng xanh.

Huyện vùng xanh duy nhất ở TPHCM đã chống dịch Covid-19 như thế nào? - 1

Cầu An Hạ là điểm nối hai huyện Củ Chi và Hóc Môn. Phía bên kia cầu An Hạ là chốt kiểm soát dịch Covid-19 của huyện "vùng xanh" Củ Chi.

Huyện vùng xanh duy nhất ở TPHCM đã chống dịch Covid-19 như thế nào? - 2

Đường phố trung tâm huyện Củ Chi vắng bóng người những ngày TPHCM siết giãn cách. Lãnh đạo huyện Củ Chi cho biết toàn địa bàn ghi nhận 2.327 ca mắc Covid-19. Trong đó, 1.547 trường hợp trong khu phong tỏa, 222 trường hợp tại khu cách ly và 558 bệnh nhân tại cộng đồng. 

Huyện vùng xanh duy nhất ở TPHCM đã chống dịch Covid-19 như thế nào? - 3

Trong 1.907 tổ nhân dân, tổ dân phố, huyện Củ Chi có 3 tổ thuộc vùng có nguy cơ rất cao, 2 tổ thuộc vùng có nguy cơ cao, 33 tổ thuộc vùng có nguy cơ, 85 tổ "cận xanh" và 1.794 tổ được đánh giá ở mức bình thường mới.

Huyện vùng xanh duy nhất ở TPHCM đã chống dịch Covid-19 như thế nào? - 4

Dọc các trục đường chính, huyện Củ Chi dựng nhiều bảng banner lớn tuyên truyền thông điệp 9K trong cách phòng chống dịch Covid-19. Trong đó bao gồm nhiều thông điệp mới, khác biệt như: Kiểm soát biên giới; Khu cách ly an toàn; Không đăng tải thông tin sai sự thật; Không ra khỏi nhà khi không cần thiết.

Huyện vùng xanh duy nhất ở TPHCM đã chống dịch Covid-19 như thế nào? - 5

Theo ông Nguyễn Văn Bình (đứng giữa), Chủ tịch UBND xã Tân An Hội, những đội đi chợ thay người dân của xã đang đóng tại các văn phòng ấp. Các mặt hàng phân ra thành ba nhóm chính đưa vào combo: Thịt cá, rau củ, hàng thiết yếu.

Huyện vùng xanh duy nhất ở TPHCM đã chống dịch Covid-19 như thế nào? - 6

"Địa bàn xã không có chợ truyền thống, không có siêu thị và cửa hàng tiện ích nên vấn đề lương thực, thực phẩm là một bài toán đối với xã. Chúng tôi cố gắng xé nhỏ hàng hóa để vừa túi tiền người dân. Một combo dao động trên dưới 100.000 đồng, nhà ai đông người có thể đăng ký nhiều đơn hàng", ông Bình nói.

Huyện vùng xanh duy nhất ở TPHCM đã chống dịch Covid-19 như thế nào? - 7

Xã Tân An Hội hình thành 293 tổ Covid cộng đồng. Trong mỗi tổ sẽ có một quyển sổ ghi chú thông tin nhân khẩu, tiêm vắc xin, vấn đề an sinh của từng hộ dân. Người giữ sổ hàng ngày sẽ có trách nhiệm giám sát, thăm hỏi xem có thành viên nào trong gia đình đi ra khỏi địa phương hay không.

Bên cạnh việc quản lý bằng 293 quyển sổ của tổ Covid cộng đồng, lực lượng phòng chống dịch sẽ sàng lọc trực tiếp từ các khu phòng trọ để bốc tách F0. Hiện xã Tân An Hội có 75 ca F0, có 53 ca lây lan cộng đồng. Các F0 này xuất hiện do đi khám bệnh về, nhân viên y tế đi làm địa bàn lân cận, lực lượng kiểm soát dịch…

Huyện vùng xanh duy nhất ở TPHCM đã chống dịch Covid-19 như thế nào? - 8

Một chốt dân cư khác còn dán bảng thông báo nêu rõ không cho hoạt động giao nhận hàng hóa.

Huyện vùng xanh duy nhất ở TPHCM đã chống dịch Covid-19 như thế nào? - 9

Đối với người địa phương đi làm xa hay người từ tỉnh khác đến thuê trọ, lãnh đạo xã bố trí một khu vực riêng "cách ly tạm".

"Người từ địa phương khác đến không thuộc lực lượng tuyến đầu chống dịch chưa tiêm vắc xin sẽ ở đây 14 ngày, người tiêm rồi sẽ ở 7 ngày", ông Trần Thanh Hiếu, cán bộ Kinh tế xã Tân An Hội, giám sát khu cách ly cho biết.

Huyện vùng xanh duy nhất ở TPHCM đã chống dịch Covid-19 như thế nào? - 10

Xã Tân An Hội có 10.460 hộ, hơn 35.000 dân, trong đó có 298 nhà trọ lớn nhỏ. Số lượng tạm trú nhà trọ chiếm một nửa dân số của xã. Anh Nguyễn Duy Khánh, Phó trưởng Công an xã Tân An Hội đang trao đổi với ông Châu Văn Thanh, chủ phòng trọ trên đường 385, ấp Cây Sộp về việc giám sát người thuê trọ qua camera.

Huyện vùng xanh duy nhất ở TPHCM đã chống dịch Covid-19 như thế nào? - 11

Chính quyền xã Tân An Hội giao trách nhiệm quản lý người thuê phòng cho chủ nhà trọ. Nếu để xảy ra trường hợp ra đường không lý do thì chủ phòng trọ phải chịu trách nhiệm.

Huyện vùng xanh duy nhất ở TPHCM đã chống dịch Covid-19 như thế nào? - 12

Ông Thanh nhắc với hộ anh Lương Quốc Văn (người thuê trọ) nếu cần ra ngoài thì nói để ông thông báo với công an khu vực xin phép. Lý do chính đáng, chính quyền cho đi thì mới đi.

"Ai được chính quyền địa phương cho phép ra đường thì khi về phải trình kết quả. Ví dụ đi mua gạo thì về phải có gạo, đi rút tiền thì về phải có tiền", ông Thanh nêu điều kiện.

Huyện vùng xanh duy nhất ở TPHCM đã chống dịch Covid-19 như thế nào? - 13

Lực lượng bộ đội bổ sung về địa phương thuộc sư đoàn 9 và sư đoàn 5 gồm 18 chiến sĩ làm nhiệm vụ gác chốt và triển khai những hoạt động an sinh.

Huyện vùng xanh duy nhất ở TPHCM đã chống dịch Covid-19 như thế nào? - 14

 "Siết giãn cách mà nhà còn bị phong tỏa do có 2 F1, tôi không biết sống sao nếu như không có các anh, chị phát thực phẩm. Có túi này, hai vợ chồng yên tâm ở một chỗ", chị Trần Thị Oanh, nhà trên đường Nguyễn Văn Khạ, ấp Cây Sộp chia sẻ.

Huyện vùng xanh duy nhất ở TPHCM đã chống dịch Covid-19 như thế nào? - 15

Đối với công tác tiêm vắc xin mũi 2, xã Tân An Hội đã phủ 99% vắc xin Vero Cell, còn loại AstraZeneca, Modena chỉ khoảng 6%.

Huyện vùng xanh duy nhất ở TPHCM đã chống dịch Covid-19 như thế nào? - 16

Tại chốt địa bàn ấp Tam Tân, Tỉnh lộ 8, giáp ranh huyện Đức Huệ (tỉnh Long An), công tác kiểm soát dịch diễn ra nghiêm túc, từng phương tiện đều phải dừng lại kiểm tra.

Huyện vùng xanh duy nhất ở TPHCM đã chống dịch Covid-19 như thế nào? - 17

Bất kể trời nắng hay mưa, lực lượng gác chốt vẫn duy trì kiểm tra giấy xét nghiệm âm tính, quét mã khai báo di biến động dân cư...

Hôm 2/9, huyện Củ Chi và Quận 7 đã công bố cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19. Tại 2 địa phương này, "vùng xanh" được mở rộng, số ca mắc và số ca tử vong đã giảm so với trước đây.

Sau hàng loạt biện pháp quyết liệt nhằm kéo giảm khu vực thuộc "vùng đỏ", giữ vững, tiến tới mở rộng "vùng xanh", toàn thành phố có số tổ dân phố thuộc khu vực an toàn là 53%, số lượng khu vực nguy cơ rất cao chỉ còn 18%.

Đối với câu hỏi thành phố giãn cách đến lúc nào, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết:

Thành phố còn giãn cách khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn còn nhiều dấu hiệu phức tạp. Việc ngừng giãn cách sẽ phụ thuộc vào chuyển biến về tình hình dịch bệnh chứ chưa thế nói mức cụ thể.

TPHCM tiếp tục giãn cách đến ngày 15/9, tuy nhiên, trong đợt giãn cách này thành phố sẽ có những điểm mới. Điểm điều chỉnh trong đợt giãn cách này là hệ thống siêu thị, hệ thống cung ứng được mở đến xã, phường, thị trấn.

Tại vùng đỏ, shipper sẽ đi chợ hộ người dân. Tại vùng xanh, người dân có thể đi chợ một lần một tuần và khuyến khích người đã tiêm vắc xin Covid-19 mới nên đi chợ.

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, Chính phủ có Nghị quyết đề ra đến 15/9, TPHCM phải kiểm soát dịch bệnh, thành phố đang tập chung cho mục tiêu này. Công tác giãn cách nhằm kịp thời xét nghiệm, tách F0 ra khỏi cộng đồng, tiến hành điều trị, chăm sóc các F0, thực hiện việc giảm thiểu ca tử vong, đảm bảo an sinh xã hội và tiêm chủng vắc xin.

Nếu đến thời điểm 15/9, thành phố kiểm soát được tình hình, đạt được mục tiêu thì thành phố sẽ có lộ trình nới lỏng giãn cách. Thành phố cũng đang khẩn trương chuẩn bị những phương án, kế hoạch cho việc này.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
“Chiến binh” vượt cản để nối tiếp trang sử vàng
Đời sống- Nam Anh - 11:52 21/05/2022
Cả U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đều cần tới hiệp phụ để lần lượt đánh bại Malaysia và Indonesia ở bán kết (cùng với tỉ số 1-0). Dù chiến thắng vất vả, nhưng việc 2 đội gặp nhau tại trận chung kết là những gì được dự đoán từ trước khi SEA Games 31 khởi tranh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---