--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Huyện Mèo Vạc nhận trách nhiệm về công trình trên đèo Mã Pì Lèng

VIẾT TUÂN - 14:24 05/10/2019

Địa phương đang yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ để thẩm định nếu không sẽ có biện pháp xử lý theo quy định.

Chiều 5/10, bà Mua Hồng Sinh, Phó chủ tịch huyện Mèo Vạc thừa nhận, việc để công trình nhà hàng, nhà nghỉ Panorama xây dựng trái phép trên đèo Mã Pì Lèng "có trách nhiệm của cấp uỷ, chính quyền địa phương" và khẳng định, lãnh đạo huyện không đùn đẩy trách nhiệm.

Tuy nhiên, bà Sinh giải thích thêm, từ khi nhà hàng bắt đầu xây dựng, huyện đã nhiều lần đến kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công để hoàn thiện các thủ tục theo quy định. Nhưng đến nay công trình đã hoàn thành, đi vào hoạt động mà chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện các giấy tờ cần thiết. 

Nhà hàng, nhà nghỉ được xây dựng ngay trên hẻm vực Tu Sản. Ảnh: Lan Anh 

Nhà hàng, nhà nghỉ được xây dựng ngay trên hẻm vực Tu Sản. Ảnh: Lan Anh.

Theo lãnh đạo huyện Mèo Vạc, nhà hàng nằm trên đất nông nghiệp mà chưa được cấp phép chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư, xây dựng là vi phạm pháp luật. Đồng thời, khu đất này nằm ở vùng ven danh thắng quốc gia Mã Pì Lèng, người dân làm nhà ở riêng lẻ thì huyện có thẩm quyền cấp phép. Nếu người dân xây dựng công trình với mục đích khác thì phải làm hồ sơ thiết kế, để các sở, ngành thẩm định về mật độ xây dựng, chiều cao, số tầng. 

"Vị trí xây nhà hàng ngay trên hẻm vực Tu Sản là vị trí đẹp nhất đèo Mã Pì Lèng. Nhưng sai phạm của chủ đầu tư là không làm hồ sơ thiết kế để các cơ quan thẩm định xem có phù hợp với cảnh quan, môi trường hay không", bà Sinh nói. 

Để khắc phục những sai phạm này, huyện Mèo Vạc đã tiếp tục yêu cầu chủ đầu tư nhà hàng, nhà nghỉ Panorama khẩn trương hoàn thiện hồ sơ công trình để các cấp thẩm định. "Nếu chủ đầu tư không hoàn thiện được các giấy phép thì huyện sẽ có biện pháp xử lý theo quy định", bà Ma Hồng Sinh khẳng định.

Bà cũng nói thêm, chưa thể trả lời câu hỏi công trình có bị tháo dỡ hay không. 

Sáng 5/10, Cục Di sản văn hoá (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) gửi thông cáo báo chí khẳng định, nhà hàng, nhà nghỉ Panorama nằm gần khu vực bảo vệ II của danh thắng quốc gia Mã Pì Lèng. 

Theo Luật Di sản văn hoá, các công trình được xây dựng tại khu vực này nếu có khả năng ảnh hưởng xấu đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường sinh thái thì phải có ý kiến của cơ quan quản lý văn hoá. "Cho đến hiện nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của tỉnh Hà Giang đề nghị có ý kiến thẩm định đối với công trình xây dựng tại khu vực đèo Mã Pì Lèng", văn bản nêu. 

PGS. TS Đỗ Văn Trụ, Phó chủ tịch Hội Di sản văn hoá Việt Nam cho rằng, dù nằm ngoài vùng lõi của danh thắng quốc gia, nhưng nhà hàng trên hẻm vực Tu Sản phải đảm bảo nguyên tắc không làm ảnh hưởng đến môi trường, cảnh quan. "Không phải cứ ngoài vùng lõi danh thắng thì được xây công trình to lớn, phá vỡ cảnh quan", ông nói. 

Hơn nữa, theo ông, đèo Mã Pì Lèng là địa danh nổi tiếng, nên việc xây dựng công trình phụ trợ dọc tuyến đường này phải rất thận trọng, đánh giá kỹ lưỡng những tác động đến thiên nhiên, môi trường và thẩm mỹ. 

Toà nhà bê tông được xây làm nhà nghỉ, nhà hàng, cafe... ngay trên hẻm vực Tu Sản, ở đèo Mã Pì Lèng từ năm 2018, đưa vào sử dụng đầu 2019. Nhà cao 6 tầng, nằm thoải theo sườn đèo, có 5 ban công lớn để du khách ngắm cảnh.

Theo báo cáo của Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Hà Giang, công trình chưa có giấy chứng nhận đầu tư, dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Chủ đầu tư chưa được cấp giấy chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây hàng năm sang đất thổ cư, xây dựng. 

Ngày 4/10, tỉnh Hà Giang chỉ đạo Sở Xây dựng lập đoàn kiểm tra liên ngành đánh giá mức độ ảnh hưởng của công trình này đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Xóa bỏ các trường cao đẳng sư phạm là sai lầm
Giáo dục- Mai Nguyễn - 06:54 15/07/2020
(khoahocdoisong.vn) - Theo TS Lê Viết Khuyến, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam, nếu Bộ GD&ĐT xóa bỏ các trường cao đẳng sư phạm địa phương thì sẽ là sai lầm và lĩnh hậu quả khôn lường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO