--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hút thuốc lá dễ viêm đường hô hấp

KHÁNH THỦY - 08:46 06/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Người hút thuốc lá lâu ngày không những gây nên tình trạng sức khỏe không tốt mà có khi còn dẫn đến ung thư, suy giảm chức năng hệ miễn dịch, dễ bị nhiễm trùng.

Mỗi ngày anh Nguyễn Anh Dũng (Tam Trinh, Hà Nội) phải hút hết gần bao thuốc lá. Anh hút thuốc nhiều đến nỗi ngửi mùi quần áo thôi cũng toàn khói thuốc. Gần đây anh hay bị viêm họng, viêm mũi và hay bị ốm vặt. Sức đề kháng rất kém, mới đi ra ngoài nắng một tí hay bị ướt nước mưa là người rã rời, ho, sốt...

Lời bàn: BS Nguyễn Thị Lan (Đồng Tâm, Hà Nội) cho biết, hút thuốc lá lâu ngày không những gây nên tình trạng sức khỏe không tốt mà có khi còn dẫn đến ung thư, suy giảm chức năng hệ miễn dịch, dễ bị nhiễm trùng. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản hoặc viêm phổi, do tác dụng ức chế miễn dịch của khói thuốc lá, cũng như khói xâm nhập và làm tổn thương các mô phổi.

Theo các nghiên cứu, hút thuốc làm hỏng và phá hủy các kháng thể trong máu. Các kháng thể thường giúp chống lại các bệnh truyền nhiễm, nhưng vì những người hút thuốc có ít kháng thể này, họ có thể bị nhiễm trùng nặng hơn và có thể bị bệnh lâu hơn những người không hút thuốc. Thuốc lá cũng phá hủy các chất chống oxy hóa trong cơ thể, chẳng hạn như vitamin C, tiêu diệt các gốc tự do dẫn đến nguy cơ gây ung thư. Muốn tăng sức đề kháng phải bỏ thuốc càng sớm càng tốt, sống tích cực, ăn uống và tập thể thao lành mạnh.

PT (ghi)

  • Bố hút thuốc lá con viêm phế quản bội nhiễm
    Khỏe- Thúy Nga - 05:41 09/12/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Hút thuốc lá không chỉ có hại cho sức khỏe của chính mình mà còn ảnh hưởng nghiệm trọng tới sức khỏe của người xung quanh. Hít thở khói thuốc lá thường xuyên sẽ dẫn tới tổn thương niêm mạc phế quản.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đề nghị hủy quyết định giảm án, tha tù với "trùm cờ bạc" Phan Sào Nam
Thời sự- Tiến Nguyên - 15:39 19/04/2021
Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội vừa kháng nghị Giám đốc thẩm đối với các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với "trùm cờ bạc" Phan Sào Nam.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---