--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hương phụ chữa kinh nguyệt không đều

BS KHÁNH HOÀNG - 07:17 24/09/2021

(khoahocdoisong.vn) - Hương phụ vị cay đắng, tính bình, có công dụng điều kinh, thư can, chỉ thống dùng để chữa kinh nguyệt không đều rất tốt.

Hương phụ, còn gọi là cỏ cú, trong thành phần có chứa cyperen, cyperol… và một chất có tác dụng tương tự oestrogen, có tác dụng giảm co thắt cơ trơn, giảm đau, chống viêm, điều hòa kinh nguyệt.

Theo dược học cổ truyền, hương phụ vị cay đắng, tính bình, có công dụng điều kinh, thư can, chỉ thống, thường được dùng để chữa nhiều bệnh lý, trong đó có tất cả các căn bệnh liên quan đến kinh nguyệt. Để chữa kinh nguyệt không đều có thể dùng:

huong-phu-2.jpg
Hương phụ là củ ấu.

Bài 1: Hương phụ, ích mẫu, ngải cứu, bạch đồng nữ mỗi vị 5g, sắc uống trong ngày.

Bài 2: Hương phụ sao thơm, tán bột, uống 10g/ngày với nước ấm, tốt nhất là uống đón kinh trước 10 ngày.

Bài 3: Hương phụ 5g, đương quy 10g, bạch thược 10g, xuyên khung 5g, ô dược 5g, ngải diệp 3g, sắc uống.

Bài 4: Hương phụ 1kg, chia làm 4 phần, mỗi phần ngâm tẩm với một trong 4 thứ là nước tiểu trẻ em (đồng tiện), nước muối, rượu trắng và giấm chua, nếu mùa xuân để 3 ngày, mùa hè để 1 ngày, mùa thu để 5 ngày và mùa đông để 7 ngày, sau đó đem sấy khô, tán bột, trộn đều, làm thành viên hoàn to bằng hạt ngô, mỗi ngày uống 10 - 12g, chia 2 lần sáng chiều. Thứ dược liệu này được gọi là hương phụ tứ chế.

BS Khánh Hoàng (Hội Đông y Việt Nam)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sẽ có 4 tỉnh, thành được xem xét thông qua cơ chế đặc thù
Khoa học- Hoàng Thiên - 08:08 20/10/2021
Kỳ họp này Quốc hội sẽ xem xét thông qua 4 nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển cho các tỉnh, thành gồm: Nghệ An, Thanh Hoá, Thừa Thiên - Huế, và thành phố Hải Phòng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---