--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hương nhu trị lưỡi nứt chảy máu

LY HOÀNG DUY ANH - 08:27 15/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Bị đau nứt lưỡi không ăn uống được có thể dùng nước sắc lá hương nhu tím ngâm sẽ có hiệu quả. Hương nhu có tác dụng giải cảm, giải nhiệt, lợi tiểu.

Cháu Phạm Thị Ng. 12 tuổi, mấy hôm bỏ ăn, kêu đau lưỡi. Gia đình cho là đau thường, không quan tâm. Đến ngày thứ tư, cháu kêu đau chịu không được, há miệng ra thấy lưỡi sưng to, trên mặt lưỡi có những vết nứt và rướm máu khiến cháu không ăn uống được bất cứ thứ gì.

Bác sĩ cho thuốc uống 3 ngày không khỏi mà bệnh càng nặng hơn đến nỗi cháu không há miệng ra được. Thuốc uống, thuốc chích thêm 3 ngày nữa không khỏi, cháu gầy sút đi.

Tôi tạm cho dùng lá hương nhu (loại màu tím), 20g, sắc lấy nước cho cháu ngậm. Ngậm nước đầu tiên, cháu thấy dễ chịu, cho ngậm tiếp 4 lần/ ngày. Qua ngày hôm sau, miệng cháu bớt sưng, khi xem trên mặt lưỡi, thấy không rỉ máu nữa. Ngậm như vậy liên tục 1 tuần, lưỡi cháu trở lại bình thường, ăn uống được như cũ.

Hương nhu còn gọi là É tía. Tên khoa học là Ocimum sanctum L., thuộc họ Hoa Môi (Lamiaceae). Theo Đông y, hương nhu vị the, có mùi thơm, tính ấm. Có tác dụng giải cảm, giải nhiệt, lợi tiểu.

Lương y Hoàng Duy Anh (Hội Đông y Đồng Nai)

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng yêu cầu phải tìm cho được các ca F0
Thời sự- Hoài Thu - 06:19 07/04/2020
Với các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng phải tìm cho được các ca F0, truy tìm mọi dấu vết của 2 ổ dịch tại các địa phương này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Mỹ lên án Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam ở Biển Đông
  Thời sự- Thái An  - 06:49 07/04/2020
  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nêu rõ: “Chúng tôi quan ngại sâu sắc trước thông tin về việc Trung Quốc đâm chìm 1 tàu cá của Việt Nam ở gần quần đảo Hoàng Sa".
 • Bổ sung sắt thế nào cho tốt?
  Khỏe- Thúy Nga - 06:47 07/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mỗi ngày, cơ thể lại mất một lượng sắt nhất định qua các tế bào chết, bong da, phân và nước tiểu, phụ nữ hành kinh... Vì thế, chúng ta cần bù đắp đủ một lượng nhỏ sắt bị mất đi mỗi ngày. Tuy nhiên, rất ít người biết cách bổ sung đúng nguyên tố vi lượng quan trọng này. Thừa và thiếu sắt đều nguy hiểm.
 • Những trường hợp không được mổ ruột thừa nội soi
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 21:29 06/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Cắt ruột thừa qua nội soi không chỉ là một biện pháp an toàn và hiệu quả mà còn có giá trị làm giảm tỷ lệ cắt ruột thừa không viêm... nhưng phụ thuộc vào nhiều điều kiện và tình trạng bệnh của bệnh nhân.
 • Ung thư vú di căn tủy sống
  Bác sĩ của bạn- thúy nga - 21:28 06/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bệnh nhân ung thư vú có di căn tủy sống luôn biểu hiện bằng các triệu chứng chèn ép tủy, một cấp cứu thần kinh cần được điều trị tích cực.
 • Sẩy thai do hoàng thể ngắn và yếu
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga - 21:25 06/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) -giai đoạn đầu phát triển của bào thai. Thiếu progesteron được xếp làm hai loại: giai đoạn hoàng thể ngắn và hoàng thể yếu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO