--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hướng dẫn cán bộ coi thi nhận biết bút, lược có gắn chip

NGUYỄN MAI - 13:53 07/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Công an tỉnh Thái Bình đã hướng dẫn các cán bộ làm công tác thi có thể nhận biết được các thiết bị như bút, lược… có thể gắn chip để bắt tín hiệu cho ghi âm, ghi hình phục vụ gian lận thi.

Mới đây, Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia đã kiểm tra công tác tổ chức thi THPT quốc gia tại 2 tỉnh Quảng Ninh, Thái Bình.

Bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh cho biết, hiện nay, tỉnh đã tổ chức các hội nghị trực tuyến, tập huấn quy chế thi; đến tất cả các điểm thi để kiểm tra tình hình dạy học. Toàn tỉnh lắp đặt camera ở 42 phòng gồm: phòng bảo quản đề thi, bài thi ở các điểm thi, phòng bảo quản bài thi, chấm thi…

Tuy nhiên, bà Oanh lo ngại các phương tiện công nghệ cao có nguy cơ gian lận thi cử được lưu hành trên thị trường khó kiểm soát, nhất là việc phát hiện các thiết bị thu phát hiện đại (kích thước nhỏ) không được phép mang vào phòng thi đối với cán bộ coi thi còn khó khăn…

Vì vậy, Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Quảng Ninh đề nghị Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia kiểm tra, phát hiện những bất cập trong công tác chuẩn bị, hạn chế tối đa những tình huống phát sinh ảnh hưởng đến quá trình tổ chức thi.

Đối với tỉnh Thái Bình, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Bình Phạm Đình Tâm cho biết: Ngoài bố trí hệ thống camera giám sát theo quy định của quy chế, công an tỉnh Thái Bình đã phối hợp ngành giáo dục tỉnh bố trí thêm camera hành lang của các khu vực phòng lưu trữ đề thi, bài thi, chấm thi… Từ đó, sẽ giám sát các diễn biến, phòng ngừa nguy cơ xảy ra tiêu cực trong quá trình tổ chức kỳ thi.

Đặc biệt, công an tỉnh Thái Bình đã trao đổi với ngành giáo dục để hướng dẫn, phổ biến cho các cán bộ làm công tác thi có thể nhận biết, nắm bắt được các thiết bị như bút, lược… có thể gắn chip để bắt tín hiệu cho ghi âm, ghi hình phục vụ gian lận thi.

Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Ủy viên Thường trực Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia – lưu ý cần chú ý cả thiết bị công nghệ cao và công nghệ thường. Thực tế sai phạm năm 2018 là công nghệ thấp, truyền thống.

Ông Trinh cũng nhấn mạnh, trong xử lý bất thường của kỳ thi cán bộ làm thi cần chú ý ba nguyên tắc: Không được giấu thông tin; xử lý phải tôn trọng quy chế; đặt quyền lợi thí sinh lên trên quyền lợi của cán bộ coi thi.

Theo ông Trinh, dù quy trình chặt chẽ, thiết bị hiện đại nhưng công tác cán bộ làm thi không tốt thì vẫn xảy ra tiêu cực. Đặc biệt, coi thi là khâu đáng lo ngại nhất. Nếu cán bộ không trách nhiệm sẽ dẫn đến trao đổi bài thi, nhất là thời gian cuối giờ.

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Giáo viên phát ngôn về sách Tiếng Việt 1, Cánh Diều: Bộ “không cấm” nhưng... “đố dám”
Giáo dục- Mai Loan - 06:28 23/10/2020
(khoahocdoisong.vn) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT khẳng định Bộ không có bất cứ chỉ đạo nào về việc cấm giáo viên phát ngôn về sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1, Cánh Diều. Tuy nhiên, nhiều giáo viên cho biết, họ đã không dám lên tiếng do bị ngăn cản từ các lãnh đạo nhà trường.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thuốc cổ phương chữa ho do ngoại cảm phong hàn
  Khỏe- TTND.Lương y giỏi Trần Văn Quảng - 18:34 22/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đông y có những bài thuốc cổ phương nổi tiếng chữa ngoại cảm phong hàn (cảm cúm) với các biểu hiện như hắt hơi, sổ mũi, ho, khó thở, viêm họng, viêm phổi cấp...
 • Người dân Quảng Trị tiễn đưa 22 quân nhân Đoàn 337
  Thời sự- Việt Hùng - 17:01 22/10/2020
  Hàng nghìn người dân đến Nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Trị và đứng 2 bên đường để tiễn biệt 22 quân nhân hy sinh trong vụ sạt lở đất tại huyện Hướng Hóa.
 • Quản lý, sử dụng nhà chung cư: Luật đã có nhưng... vẫn xung đột
  Kinh tế- Hữu Thông - 17:00 22/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Xung đột tại các tòa nhà chung cư hiện đang diễn ra rất phức tạp, tồn tại nhiều hình thức khác nhau, xuất phát từ mâu thuẫn giữa cư dân với cư dân; cư dân với Ban Quản trị, cư dân với chủ đầu tư và chủ đầu tư với Ban Quản trị…
 • Nhận biết gà quý phi
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 17:00 22/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tôi đi tìm mua gà quý phi, nhưng thấy mỗi nơi rao bán một kiểu. Xin hỏi dấu hiệu nào để nhận biết đúng giống gà quý phi?
 • Đứt gân tay do vật nuôi tấn công
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 16:00 22/10/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khi bị vật nuôi tấn công gây thương tích nặng, nạn nhân cần rửa kỹ vết thương bằng nước sạch và xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn như cồn iod hoặc Povidone, Iodine. Những trường hợp tổn thương rộng quá nặng, bệnh nhân cần được vô cảm tại phòng mổ để đánh rửa sạch.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO