--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

HPV dương tính có phải đã bị ung thư tử cung?

THÚY NGA (GHI) - 12:06 28/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Phương pháp hữu hiệu nhất đánh giá ung thư cổ từ cung hiện nay là phương pháp tế bào học âm đạo (pap test). Ngoài ra, còn có soi tử cung và tiến hành xét nghiệm tìm HPV (virus sinh u nhú ở người) cổ tử cung. Phụ nữ có xét nghiệm HPV dương tính cần đi xét nghiệm pap test đều đặn hơn. Sự có mặt virus HPV không có nghĩa là bị mắc ung thư cổ tử cung.

Hỏi: Gần đây, tôi đi khám tử cung và làm xét nghiệm, bác sĩ kết luận HPV dương tính. Tôi nghe nói HPV là nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung. Vậy kết luận như của tôi có phải bị ung thư không? 

Phạm Thu Loan (Chương Mỹ, Hà Nội)

GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam: Phương pháp hữu hiệu nhất đánh giá ung thư cổ từ cung hiện nay là phương pháp tế bào học âm đạo (pap test). Ngoài ra, còn có soi tử cung và tiến hành xét nghiệm tìm HPV (virus sinh u nhú ở người) cổ tử cung.

Phụ nữ có xét nghiệm HPV dương tính cần đi xét nghiệm pap test đều đặn hơn. Sự có mặt virus HPV không có nghĩa là bị mắc ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, HPV là một trong các yếu tố gây căn bệnh này. Ung thư cổ tử cung cũng như các loại ung thư khác là khi bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỷ lệ chữa khỏi càng cao. Tỷ lệ sống thêm sau 5 năm ở giai đoạn 0 là 100%, giai đoạn I là 80%, giai đoạn II là 60%, III là 35% và giai đoạn IV chỉ còn 20%.

Vì vậy, phụ nữ trên 30 tuổi có quan hệ tình dục nên đi khám sức khỏe và phụ khoa định kỳ hành năm. Đặc biệt, các trường hợp thấy có ra máu hay ra dịch bất thường âm đạo cần tới khám tại các cơ sở chuyên khoa ngay để có biện pháp xử trí kịp thời.

  • Tầm soát sớm ung thư cổ tử cung
    Khỏe- Khánh Thủy - 09:55 09/09/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 2018, thế giới ghi nhận 570.000 ca ung thư cổ tử cung. Mỗi năm, căn bệnh này cướp đi sinh mạng của trên 300.000 phụ nữ. Tại Việt Nam, theo báo cáo của HPV Information Center năm 2018, ung thư cổ tử cung phổ biến thứ ba ở phụ nữ. Mỗi năm có khoảng 4.177 ca mắc mới và 2.420 ca tử vong do căn bệnh này. Ung thư cổ tử cung là một trong 10 loại ung thư có số ca mắc mới và tử vong hàng đầu Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ngày 23/1: Cả nước có 14.978 ca nhiễm mới, Hà Nội gần 3.000 ca
Thời sự- Thúy nga - 18:49 23/01/2022
Số ca nhiễm mới, số ca tử vong đều giảm so với những ngày trước đó. Hà Nội vẫn dẫn đầu cả nước về số ghi nhận trong ngày. Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm giảm nhiều nhất so với ngày trước đó là Đắk Lắk (-332), Bến Tre (-208), Bình Phước (-137.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---