--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Houthi tấn công Liên quân Ả rập Xê út bằng UAV và tên lửa, hàng chục tay súng thương vong

THÁI BẰNG - 20:10 31/12/2021

Lực lượng Houthi (phong trào Ansar Allah) sử dụng tên lửa và máy bay không người lái (UAV) tự sát tấn công vị trí tập trung quân của lực lượng Amaliqah (Lữ đoàn Người khổng lồ) ủng hộ tổng thống Mansur Hadi tại sân bay thành phố Ataq, thủ phủ tỉnh Shabwa.

Theo các nguồn tin địa phương ở tỉnh Shabwa, tối ngày 28.12, một số tên lửa pháo binh và UAV tấn công cụm binh lực Liên quân do Ả rập Xê-út dẫn đầu tại sân bay thành phố Ataq bị tấn công.

Thông tin chi tiết về vụ tấn công không được công bố chính thức, nhưng các nguồn tin địa phương khẳng định, Houthi đã tiến hành vụ tập kích hỏa lực này.

Houthi đã sử dụng một tên lửa (có thể là Nikal hoặc Sa'ir hay Qasim-2) và một UAV (có thể là Qasef-2K) tấn công vào vị trí tập trung quân, khiến 12 tay súng Yemen của lực lượng Amaliqah thiệt mạng, 14 tay súng khác bị thương.

Một số nguồn tin khác cho rằng, 46 tay súng đã thiệt mạng và bị thương.

Lượng Amaliqah gần đây đã tiến vào thành phố Ataq theo lệnh của Bộ chỉ huy Liên quân Ả rập Xê út, tham gia chiến dịch tấn công tái chiếm lại các quận Usaylan, Bayhan, Ain, Markha Olia và Markha Sofla từ Houthi.

Ngày 30/12, các tay súng Yemen do Ả rập Xê út hậu thuẫn phát hiện xác một tên lửa phòng không rơi xuống quận al-Wadi gần thành phố Ma'rib, miền trung Yemen.

Đây là loại tên lửa 3M9 do Liên Xô sản xuất, được lực lượng phòng không Houthi sử dụng đánh trả không quân Liên quân.

Các nguồn tin truyền thông ủng hộ Ả rập Xê-út cho rằng, Houthi đã phóng tên lửa này vào thành phố Ma'rib. Nhưng Houthi có nhiều tên lửa pháo binh chứ không dùng tên lửa phòng không. 

Tên lửa 3M9 thuộc hệ thống phòng không tầm trung SA-6. Houthi vận hành một biến thể nâng cấp, sử dụng hệ thống quang điện tử để dẫn đạn, có tên là "Fatir-1".

Hệ thống SA-6 có tầm bắn 25 km và độ cao tấn công hiệu quả 8 km, sử dụng tên lửa tiêu chuẩn 9M336, dẫn đường bằng radar bán chủ động. Hệ thống phòng không Fatir-1 được dẫn bằng hệ thống quang ảnh nhiệt với tầm bắn chỉ 22 km.

Ngày 10/12, lực lượng Houthi tấn công một máy bay chiến đấu F-15 của Không quân Hoàng gia Ả rập Xê út, đang hoạt động trên không phận tỉnh Ma'rib bằng một tên lửa Fatir-1.

Trong năm 2021, Houthi bắn rơi hơn chục chiếc UAV ở Yemen, trong đó có cả UAV CH-4 Wing Loong do Trung Quốc sản xuất.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hơn 3.200 ca mắc đậu mùa khỉ tại 50 nước, chưa phải là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu
Khỏe- PV - 11:20 27/06/2022
Bệnh đậu mùa khỉ đã có hơn 3.200 ca mắc và 1 ca tử vong từ hơn 50 quốc gia. WHO bày tỏ quan ngại sâu sắc về đợt bùng phát dịch này nhưng nhận định vẫn chưa phải là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cần.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---