--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hormone tuyến giáp là thuốc độc bảng A?

KHÁNH THỦY (GHI) - 13:49 03/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Phải hiểu việc uống hormone tuyến giáp là thay thế bắt buộc suốt đời , không có thuốc nào có thể thay thế khi đã cắt toàn bộ tuyến giáp hoặc cắt 1 thùy tuyến giáp mà thùy còn lại không tiết đủ hormone, hoặc khi tuyến giáp còn nhưng không tiết đủ hormone như trong bệnh viêm giáp tự miễn.

Hỏi: Thưa bác sĩ, có phải bị cắt hoàn toàn tuyến giáp thì phải uống hormone tuyến giáp suốt đời không? Uống hormone như vậy có nguy hiểm không?

Lê Hương Ly (Bình Thuận)

ThS.BS Mai Văn Sâm.

ThS.BS Mai Văn Sâm, Đại học Y Hà Nội: Phải hiểu việc uống hormone tuyến giáp là thay thế bắt buộc suốt đời khi đã cắt toàn bộ tuyến giáp hoặc cắt 1 thùy tuyến giáp mà thùy còn lại không tiết đủ hormone, hoặc khi tuyến giáp còn nhưng không tiết đủ hormone như trong bệnh viêm giáp tự miễn. Rất nhiều người bệnh khi phải uống hormone tuyến giáp thì sợ vì nghe nói hormone tuyến giáp là thuốc độc bảng A, rất nguy hiểm… Đó là do họ không hiểu đúng. Người bị suy giáp vĩnh viễn phải uống bù hormone suốt đời, nếu sợ nguy hiểm mà không uống thì kết quả sẽ suy giáp nặng thêm.

Người bệnh cần lưu ý, sau mổ cắt một thùy tuyến giáp thì chưa cần bổ sung hormone tuyến giáp ngay, nên để 1 tháng sau mổ đi kiểm tra lại sẽ biết thùy còn lại có tiết đủ hormone tuyến giáp hay không, lúc đó bác sĩ sẽ căn cứ vào chỉ số TSH để điều chỉnh hormone tuyến giáp cho phù hợp với từng người. Cũng có trường hợp, sau mổ cắt 1 thùy tuyến giáp, khi ra viện bác sĩ sẽ kê hormone tuyến giáp với liều 50mcg/ngày, uống hết 1 tháng sẽ đến khám lại, khi đó người bệnh sẽ được điều chỉnh hormone tuyến giáp phù hợp.

 • Tuyến giáp cần gì?
  Khỏe- Ths.BS Mai Văn Sâm - 15:00 27/04/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tuyến giáp là bộ phận nằm ở vị trí giữa cổ, có vai trò sản sinh ra loại hormon quan trọng đối với sự phát triển bình thường của cơ thể, giúp điều khiển thân nhiệt, điều hòa nhịp tim và quá trình sản xuất năng lượng, duy trì cân nặng và sự trao đổi chất phù hợp cho cơ thể.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu hủy thầu mua máy xét nghiệm Covid-19
Thời sự- Thanh Đức - 07:56 09/07/2020
Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh này ban hành quyết định hủy gói thầu mua hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 với giá 7,2 tỷ đồng trước đó.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Toyota Corolla Cross ra mắt tại Thái Lan và sẽ sớm có mặt tại Việt Nam
  Xe hay- Cẩm Tú - 09:59 09/07/2020
  Trước sự kiện giới thiệu Toyota Cross tại Thái Lan ngày hôm nay (9/7), TMV xác nhận mẫu xe này cũng sẽ sớm được ra mắt tại Việt Nam.
 • Thuốc Nam điều trị viêm họng
  Gia truyền trị bệnh- Lương y Hoàng Duy Tân - 09:43 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Viêm họng là chứng bệnh thường gặp khi gió lạnh bất ngờ, sức đề kháng giảm sút hoặc do môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi. Bệnh xuất hiện những triệu chứng ban đầu như ngứa trong họng; khản tiếng; có khi sốt, nhức đầu, đau họng khi nuốt. Nếu không điều trị sớm, viêm họng có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh thấp tim gây tử vong ở trẻ em.
 • Các món canh chữa ho khan
  Khỏe- Lương y Phan Thị Thạnh - 09:05 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ho khan là tình trạng ho nhưng không khạc ra đờm, dù người bệnh có thể ho nhiều và dữ dội. Tuy nhiên vẫn có trường hợp người bệnh nuốt đờm hoặc vì không muốn khạc hoặc không biết khạc đờm.
 • Bộ Chính trị điều động Bí thư Phú Yên ra Trung ương
  Thời sự- An Bình - 08:02 09/07/2020
  Bộ Chính trị điều động, phân công ông Huỳnh Tấn Việt tham gia Ban chấp hành, Ban thường vụ, giữ chức Phó bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2015-2020.
 • Hạt tía tô trị sởi
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 08:00 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tô tử là hạt cây tía tô có vị cay tính ấm, vào phế, vị giúp tiêu đàm, giảm ho, giáng khí, ôn hòa đàm thấp, chủ trị đàm nhiều ho suyễn, bụng đầy. Dưới đây là một số bài thuốc từ hạt tía tô.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO