--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

HoREA muốn bổ sung giải pháp gom chung cư cũ vào quy định cải tạo chung cư

MINH QUANG - 13:19 17/07/2021

(khoahocdoisong.vn) - Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có văn bản hoả tốc gửi Bộ Xây dựng góp ý dự thảo Nghị định về cải tạo và xây dựng lại nhà chung cư.

Ảnh minh họa.

Theo đó, Hiệp hội đề nghị bổ sung loại hình dự án thực hiện “giải pháp quy gom một số nhà chung cư trên cùng phạm vi địa bàn cấp xã hoặc cấp huyện” vào dự thảo để đảm bảo đồng bộ, thống nhất.

Cụ thể, dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư là dự án nâng cấp chất lượng, mở rộng diện tích hoặc điều chỉnh cơ cấu diện tích hiện có của nhà chung cư hoặc dự án phá dỡ để xây dựng mới nhà chung cư và các công trình xây dựng khác.

Dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư bao gồm dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, và dự án cải tạo, xây dựng lại khu chung cư và dự án thực hiện giải pháp quy gom một số nhà chung cư trên cùng phạm vi địa bàn cấp xã hoặc cấp huyện.

Do dự thảo Nghị định chỉ giải thích tái định cư tại chỗ mà chưa bao gồm phương thức tái định cư tại địa điểm khác. Nên HoREA đã đề nghị bổ sung phương thức tái định cư tại địa điểm khác. Địa điểm tái định cư khác có thể được bố trí tại dự án xây dựng nhà ở tái định cư hoặc dự án nhà ở thương mại trên cùng địa bàn cấp xã, nếu địa bàn cấp xã không có nhà ở này thì bố trí trên cùng địa bàn cấp huyện;  trường hợp trên địa bàn cấp huyện không có nhà ở này thì được bố trí tại dự án khác trên địa bàn cấp huyện lân cận.

Đối với người sử dụng nhà chung cư có hộ khẩu ghép (hộ ghép), phần lớn là do có quan hệ huyết thống, hoặc quan hệ hôn nhân với chủ sở hữu nhà chung cư và đang cư trú ổn định cùng với chủ sở hữu nhà chung cư. Theo HoREA, cần phải có chính sách tái định cư, giải quyết chỗ ở tạm thời khi thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư.

Ngoài ra, dự thảo Nghị định không quy định cơ chế chính sách cho phép chủ sở hữu căn hộ cũ có “hộ ghép” được mua thêm căn hộ tái định cư, thì sẽ bất cập, không khả thi khi triển khai thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, do trên thực tế nhiều căn hộ cũ “nở nồi” có thêm các “hộ ghép”, nên rất cần thiết bổ sung vào “dự thảo Nghị định”.

Tuy nhiên, nhằm tránh tình trạng lợi dụng chính sách để “tách hộ” tràn lan, Hiệp hội đề nghị quy định trường hợp căn hộ nhà chung cư có “hộ ghép” được “chốt” tại thời điểm cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, thì chủ sở hữu nhà chung cư này chỉ được mua thêm 1 căn hộ tái định cư.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thanh Hóa: Dựng lều cách ly người về quê ăn Tết
Đời sống- Thúy Nga - 11:55 25/01/2022
Do không có phòng để cách ly, người dân về quê ăn Tết được chính quyền xã Thanh Phong, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đưa vào lều dựng tạm bằng tre, luồng và được người nhà mang cơm đến.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---