--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

HoREA đề xuất doanh nghiệp bất động sản được gia hạn nợ và giãn thuế

HÀ THU - 20:21 25/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Các doanh nghiệp lĩnh vực bất động sản đang gặp một số thách thức lớn từ đại dịch Covid-19. Đó là gián đoạn, đảo lộn hoạt động kinh doanh dẫn đến sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, lợi nhuận, có thể khiến doanh nghiệp bị mất thanh khoản. HoREA đề xuất Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước xem xét được gia hạn nợ và giãn thuế.

Chủ tịch HoREA cho rằng, dịch Covid-19 cũng làm tăng chi phí đầu tư, chi phí vốn, chi phí lãi vay và nguy cơ bị chuyển nhóm nợ thành nợ xấu; làm tăng chi phí quản lý doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp có nhiều lao động; tăng khả năng doanh nghiệp nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội, nợ lương người lao động; tăng nguy cơ thua lỗ, phá sản.

Thị trường bất động sản đã phải đương đầu với nhiều khó khăn trong 2 năm qua, nay lại rơi vào tình thế “khó chồng khó”, nên các tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản cần nỗ lực gấp đôi, gấp ba để cầm cự và vượt qua giai đoạn cực kỳ khó khăn này.

Ảnh minh họa.

Với những khó khăn trên, HoREA đề xuất với Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản ứng phó và vượt qua khó khăn.

HoREA đề nghị bổ sung doanh nghiệp bất động sản là đối tượng được xem xét gia hạn 5 tháng đối với tiền thuế giá trị gia tăng tháng 3 - 6/2020 vào Dự thảo Nghị định của Chính phủ về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, HoREA cũng đề nghị Chính phủ xem xét chỉ đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho phép gia hạn 5 tháng đối với tiền nợ bảo hiểm xã hội của tháng 3 - 6/2020 đối với các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản.

Đáng chú ý, đề nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước xem xét, chỉ đạo các ngân hàng thương mại giãn tiến độ trả nợ vay tín dụng và không chuyển nhóm nợ (xấu hơn) đối với các khoản nợ đến hạn của các doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản.

Đồng thời, Hiệp hội đề nghị Chính phủ xem xét tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn về quy trình hành chính thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng dự án nhà ở có quỹ đất hỗn hợp (gồm đất ở, đất nông nghiệp…); xử lý phần đất do Nhà nước quản lý xen cài trong dự án nhà ở thương mại… để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản phục hồi.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO