--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hợp tác tăng cường năng lực dự báo biển

TÔ HỘI - 16:44 22/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Trong khuôn khổ hợp tác giữa Tổng cục Khí tượng Thủy văn (KTTV) và Viện Khí tượng Na Uy về tăng cường năng lực cảnh báo, dự báo biển tại Việt Nam, từ ngày 22- 25/10, tại Hà Nội và một số địa phương, Đại sứ quán Na Uy và Tổng cục KTTV phối hợp tổ chức Hội thảo Dự báo biển tại Việt Nam lần thứ 5.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Hoàng Đức Cường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV cho biết, từ năm 2013 đến nay, được sự hỗ trợ tích cực của Bộ Ngoại giao Na Uy, Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam, Tổng cục KTTV đã hợp tác với Cơ quan Khí tượng Na Uy thực hiện rất nhiều các hoạt động hợp tác nhằm tăng cường năng lực cho các cán bộ của Tổng cục KTTV. Một trong những hoạt động nổi bật là hỗ trợ các cán bộ của Tổng cục KTTV khai thác, sử dụng phần mềm dự báo Diana, mô hình dự báo biển ROMS.

Ông Hoàng Đức Cường - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV

Cùng với đó, nhiều lượt cán bộ của Tổng cục đã được cử đi học tập kinh nghiệm, đào tạo ngắn hạn tại Na Uy; nhiều bài báo hợp tác nghiên cứu khoa học đã được đăng trên các tạp chí lớn trên thế giới trong các lĩnh vực khí tượng, khoa học địa chất, nghiên cứu bờ biển,...; nhiều lượt cán bộ được tài trợ tham dự các Hội thảo khoa học quốc tế...

Quan trọng hơn, năng lực dự báo biển của các cán bộ dự báo hải văn tại Tổng cục KTTV đã từng bước được nâng cao. Mô hình dự báo biển ROMS do Cơ quan Khí tượng Na Uy chuyển giao và đào tạo sử dụng đã được đưa vào tác nghiệp tại Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, và hiện đã được mở rộng sử dụng tại tất cả các Đài KTTV khu vực có nhiệm vụ thực hiện công tác dự báo biển.

Theo ông Hoàng Đức Cường, là một nước nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa với chiều dài đất nước hơn 1000km dọc theo đường biển, công tác dự báo biển, dự báo nước dâng do bão luôn là một trong những thách thức đối với ngành khí tượng thủy văn Việt Nam. Do đó, tăng cường năng lực dự báo biển luôn là một trong những ưu tiên phát triển của Tổng cục KTTV.

Toàn cảnh hội thảo

Về vấn đề này, bà Grete Lochen - Đại sứ Na Uy tại Việt Nam cho rằng, cả Việt Nam và Na Uy đều là những quốc gia ven biển. Cả hai nền kinh tế đều phụ thuộc rất nhiều vào nền kinh tế biển bền vững, dầu khí, thủy sản, hải sản, vận tải biển; phần lớn dân số đang sống dọc theo bờ biển và quá trình đô thị hóa chủ yếu diễn ra ở các khu vực ven biển.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu khiến cho những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt hơn gây ra hậu quả tàn khốc không chỉ về tính mạng con người, mà còn đối với nền kinh tế, sản xuất lương thực, phá hủy cơ sở hạ tầng, góp phần gây ô nhiễm như sự cố tràn dầu...các biện pháp phòng ngừa như phòng chống thiên tai, tập trung vào các dự báo mưa cực đoan, gió và bão là chủ chốt. Và nó ngày càng trở nên quan trọng hơn để phát triển và tăng cường năng lực, khả năng hoạt động và phòng chống cho xã hội để đối phó với thời tiết khắc nghiệt.

“Các hiện tượng thời tiết cực đoan đang và sẽ tiếp tục xảy ra và chúng có thể còn tồi tệ hơn nhiều. Đó là lý do hợp tác kỹ thuật giữa Na Uy và Việt Nam về dự báo biển là rất quan trọng”, bà Grete Lochen khẳng định.

Theo bà Grete Lochen, hoạt động hợp tác này không chỉ hỗ trợ dự báo sóng và nước dâng do bão mà còn hỗ trợ sử dụng và khai thác các kết quả cho của mô hình tràn dầu, rác thải nhựa trên biển, trôi tàu và tìm kiếm cứu nạn. Nó bao gồm tất cả từ ứng phó, hiểu, sử dụng và khai thác dữ liệu, các mô hình và các công cụ thời tiết khác một cách chính xác.

Tại Hội thảo này, các đại biểu cùng các chuyên gia quốc tế sẽ trao đổi chủ đề về dự báo sóng và nước dâng do bão; Đánh giá chất lượng dự báo sóng bằng số liệu vệ tinh; Công nghệ dự báo lan truyền các chất ô nhiễm và vật thể trôi trên biển. Qua đó, nâng cao năng lực dự báo biển cho đội ngũ cán bộ, chuyên gia, dự báo viên hải văn của  Tổng cục KTTV; từ đó nâng cao hiệu quả dự báo KTTV trên biển phục vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng giữ gìn chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
WHO khuyến cáo thế giới chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra một đại dịch
Thời sự- PV-TTXVN/Vietnam+ - 09:00 25/02/2020
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo thế giới cần phải chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra một đại dịch vì sự lây lan chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2).
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO