Hợp kim nhôm làm cáp điện made in Việt Nam

(khoahocdoisong.vn) - Nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Bách Khoa TP.HCM đã chế tạo thành công hợp kim nhôm 6201 dùng làm cáp điện, có thành phần hóa học và cơ lý tính đạt tiêu chuẩn ASTM B398 (tiêu chuẩn quốc tế cho dây nhôm hợp kim dùng để sản xuất cáp điện).

Nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Bách khoa TPHCM đã chế tạo thành công hợp kim nhôm 6201 dùng làm cáp điện, có thành phần hóa học và cơ lý tính đạt tiêu chuẩn ASTM B398 (tiêu chuẩn quốc tế cho dây nhôm hợp kim dùng để sản xuất cáp điện). Từ kết quả nghiên cứu này, hợp kim nhôm 6201 có thể được sản xuất thay thế cáp nhôm trần lõi thép đang được sử dụng, nhằm chủ động nguồn nguyên liệu và giảm lệ thuộc vào nhập khẩu. TS Huỳnh Công Khanh cho biết, với đường kính nhỏ, dây được tôi khi ra khỏi máy ép, được làm nguội trong môi trường không khí, bỏ được công đoạn tôi trong quá trình sản xuất.

Theo TS Huỳnh Công Khanh, hiện nay các đường dây truyền tải điện trên không của nước ta chủ yếu sử dụng cáp nhôm trần lõi thép. Trong quá trình sử dụng, loại cáp này có nhiều nhược điểm như dễ ăn mòn điện hóa trong không khí ẩm. Ở nhiệt độ cao hơn 150ºC, lực bám dính của lớp kẽm che phủ lên sợi thép giảm nên khả năng bảo vệ chống ăn mòn của kẽm đối với thép không còn tác dụng. Nhiệt độ của cáp nhôm lõi thép thường không được vượt quá 100°C, vì khi đó sẽ xảy ra quá trình kết tinh, làm giảm độ bền của các sợi dây nhôm được kéo nguội. Trong khi đó, cáp hợp kim nhôm có nhiều ưu điểm như có tính chống ăn mòn cao khi đường dây đi dọc theo bờ biển (dễ xảy ra ăn mòn điện hóa); chống mài mòn tốt hơn trong quá trình kéo cáp, giảm lượng cáp bị hư hỏng, tăng hiệu quả lắp; chịu được dòng quá tải trong thời gian ngắn tốt hơn nhiều...

Theo Đời sống
ThinkPad, Latitude, EliteBook “đắt xắt ra miếng”?

ThinkPad, Latitude, EliteBook “đắt xắt ra miếng”?

ThinkPad, Latitude, EliteBook “đắt xắt ra miếng”? Thiết kế gọn nhẹ, hiệu năng cao, bảo mật tốt, siêu bền…, những chiếc laptop doanh nhân còn được thiết kế để có thể bảo vệ trước những tác động bên ngoài, trong đó bao gồm việc bị đổ nước vào bàn phím.
back to top