--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hỏng mắt vì tự ý dùng thuốc

THÚY NGA - 20:15 13/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Khi đã bị bệnh ở mắt thì cần điều trị đúng hướng và kịp thời, tuyệt đối không nên tự ý điều trị dễ xảy ra biến chứng. Việc dùng thuốc không đúng bệnh, không đúng cách dùng, liều lượng, lạm dụng thuốc, dùng thuốc kéo dài có thể gây hỏng mắt, mù lòa...

Chị Nguyễn Thanh H. 22 tuổi (Hưng Yên) bị lác mắt từ nhỏ được đi mổ đã khỏi nhưng từ đó rất hay bị đau mắt đỏ. Chị không đi khám mà ra hiệu thuốc mua polydexa về nhỏ và khỏi nên từ đó mỗi khi đau mắt là chị lại mua thuốc này để nhỏ.

Nhỏ liên tục như vậy trong 3 năm, chị H. thấy mắt cứ mờ dần, mi mắt thì sụp xuống đến lúc gần như không nhìn thấy gì mới đi khám thì được biết bị teo gai thị do dùng polydexa quá dài ngày.

Lời bàn: Theo BS Nguyễn Thắng, Bệnh viện Mắt TƯ, khi đã bị bệnh ở mắt thì cần điều trị đúng hướng và kịp thời, tuyệt đối không nên tự ý điều trị dễ xảy ra biến chứng. Polydexa là thuốc chỉ được sử dụng khi có đơn của bác sĩ trong các trường hợp viêm nhiễm ở mắt: Viêm kết mạc (đau mắt đỏ), viêm màng bồ đào, viêm thượng củng mạc, viêm bờ mi...

Việc dùng thuốc không đúng bệnh, liều lượng, lạm dụng thuốc, dùng thuốc kéo dài có thể làm tăng nhãn áp (glôcôm), gây tổn thương thần kinh thị, đục thuỷ tinh thể, mỏng giác mạc và củng mạc dẫn đến thủng giác - củng mạc.

Thuốc còn có thể gây teo cơ và hiện tượng dội ngược tăng áp lực nội sọ khi ngừng sử dụng. Đặc biệt, nếu nhỏ thuốc khi loét giác mạc, glôcôm, các bệnh nấm mắt... vì sẽ làm vết loét rộng ra, lâu liền sẹo và có thể dẫn đến thủng giác mạc gây mù.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Liên Hợp Quốc: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022 chỉ còn 3,1%
Kinh tế- Trà My - 19:30 19/05/2022
Theo Liên Hợp Quốc, cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đã gia tăng sức ép lạm phát và ảnh hưởng tới khả năng phục hồi sau đại dịch. Chưa kể, dịch bệnh ở Trung Quốc vẫn diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ tới sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---