--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hỏng mắt do chủ quan khi bị bóng đập

T.NGA (GHI) - 19:00 29/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Chấn thương đụng dập nhãn cầu rất thường gặp trong cuộc sống gây ra tổn thương cho mắt như đụng dập mi gây phù nề, xuất huyết, đụng dập nhãn cầu, xuất huyết tiền phòng, vỡ củng mạc, đục vỡ thể thủy tinh, lệch thể thủy tinh, sa lệch thể thủy tinh, đụng dập xuất huyết võng mạc, bong võng mạc…

Ảnh minh họa.

Anh Nguyễn Văn H. (37 tuổi ở Hải Phòng) trong khi chơi thể thao bị quả bóng đập vào mắt gây sưng. Mắt bị tím vài ngày rồi khỏi nên anh chủ quan không đi khám.

Đến khi thấy mắt nhìn mờ, đau nhức bên không bị tổn thương anh đi khám thì mới hay mắt bên tổn thương đã bị hỏng do đụng dập nhãn cầu, mắt còn lại bị ảnh hưởng nặng nếu không chữa trị kịp thời sẽ có nguy cơ hỏng nốt.

Lời bàn: PGS.TS Phạm Văn Tần, Bệnh viện Mắt T.Ư cho biết, chấn thương đụng dập nhãn cầu rất thường gặp trong cuộc sống. Nguyên nhân thường do tác động trực tiếp hay gián tiếp của các tác nhân đầu tù, các vật có kích thước to như đá, bóng, gạch, quả cầu lông đập vào mắt gây ra tổn thương cho mắt như đụng dập mi gây phù nề, xuất huyết, đụng dập nhãn cầu, xuất huyết tiền phòng, vỡ củng mạc, đục vỡ thể thủy tinh, lệch thể thủy tinh, sa lệch thể thủy tinh, đụng dập xuất huyết võng mạc, bong võng mạc…

Sau khi bị chấn thương, bệnh nhân có dấu hiệu mờ mắt cần được đưa đến cơ sở y tế gần nhất, nếu là phòng khám chuyên khoa mắt thì tốt nhất.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân 91 lần đầu tiên mỉm cười
Thời sự- Hà Quyên - 19:09 02/06/2020
Nam phi công - bệnh nhân nặng nhiều lần tưởng chừng không thể qua khỏi - đã có thể mỉm cười. Anh tỉnh hồi phục như một kỳ tích.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO