--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hỏng hậu môn vì tự đi tiêm trĩ

T.N (GHI) - 13:13 18/05/2021

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều người cứ thấy khối sa ra khỏi hậu môn đều cho là trĩ, không đi khám và đi tiêm dẫn đến nhiều trường hợp thuốc teo trĩ làm teo luôn cả các vùng da lân cận. Có trường hợp khiến cả mô co cứng, đau đớn, lở ra, không thể đi đại tiện được.

Bà Nguyễn Thị P. (67 tuổi, Hải Dương) có khối thịt sa ra từ hậu môn đã lâu và ngày càng to ra gây khó chịu. Nghĩ là bị trĩ và nghe theo mách bảo, bà đi nhờ thầy lang tiêm cho hết. Sau tiêm trĩ chưa thấy khỏi, mà càng thêm đau đớn và khổ nhất là mỗi lần đại tiện, chất thải lại chảy vào đường âm đạo.

Bà đi khám, bác sĩ kết luận thuốc tiêm trĩ đã phá hủy khối u thành rò trực tràng âm đạo. Bà phải phẫu thuật, nhưng không hồi phục được nên phải mang hậu môn nhân tạo.

Lời bàn: BS Tuấn Anh, Bệnh viện K cho biết, nhiều người cứ thấy khối sa ra khỏi hậu môn đều cho là trĩ, không đến bệnh viện khám mà tự đi tiêm dẫn đến trường hợp thuốc teo trĩ làm teo luôn cả các vùng da lân cận. Có trường hợp khiến cả mô co cứng, đau đớn, lở ra, không thể đại tiện được.

Đặc biệt, có trường hợp bị thuốc phá hủy mô, nứt ra, gây biến chứng hẹp hậu môn, nhiễm trùng dẫn đến loét, hoại tử vùng hậu môn và tầng sinh môn, phẫu thuật không khôi phục được dẫn đến phải sử dụng hậu môn nhân tạo. Vì vậy, khi thấy đi ngoài ra máu, có khối sa ra ngoài hậu môn cần đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác bệnh và có hướng điều trị cụ thể.

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link
  • Bệnh trĩ và những bài thuốc hay
    Gia truyền trị bệnh- LY Nguyễn Văn Phúc - 06:40 06/08/2019
    (khoahocdoisong.vn) -Trĩ là căn bệnh khá phổ biến hiện nay. Nguyên nhân bệnh trĩ liên quan nhiều đến ăn uống không điều độ, lạm dụng rượu bia, thức ăn béo ngọt quá, ngồi nhiều ít vận động đều có thể bị bệnh. Sau đây là một số bài thuốc Đông y có thể tham khảo sử dụng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 25/6: Thêm 91 ca mắc COVID-19, trong đó TPHCM tiếp tục nhiều nhất 57 ca
Thời sự- Thái Bình - 06:02 25/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 sáng 25/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 91 ca mắc COVID-19, trong đó 79 ca trong nước, riêng TPHCM nhiều nhất với 57 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng số 14.323 bệnh nhân.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---