--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hồng ban nút do dùng thuốc

HT (GHI) - 20:28 11/11/2018

(khoahocdoisong.vn) - Một số người dùng thuốc xong thấy các nốt hồng ban không hiểu nguyên nhân vì sao. Bệnh này có nguy hiểm hay không, dưới đây là lời khuyên của chuyên gia.

Hỏi: Sau khi dùng một số loại thuốc da tôi xuất hiện một số nút to bằng đầu ngón tay cái, đỏ, ấn đau. Đi khám được biết đây là hồng ban nút. Vậy bệnh này có phải do dùng thuốc không, sau này có tự mất đi không?

Vũ Đăng Khoa (Quảng Ngãi)

BS Lương Trường Sơn, Phụ trách phòng khám da liễu Đồng Diều, TPHCM trả lời: Hồng ban nút là một bệnh hay gặp do sử dụng thuốc kháng sinh như penicilin, ampicilin, streptomycin… Đối với tình trạng này được xem là nhiễm độc da dị ứng. Bệnh thường không xuất hiện lần đâu uống thuốc như dị ứng. Chủ yếu gặp sau vài lần dùng thuốc, hệ miễn dịch trở nên mẫn cảm, sản sinh ra kháng thể immunoglobulin E (IgE). Kháng thể này khởi động quá trình giải phóng các hóa chất gây biêm, phát ban… 

Bệnh thường xuất hiện vài ngày sau khi dùng thuốc với 3 triệu chứng chính là sốt, đau khớp và xuất hiện nhiều nút to bằng quả táo nhỏ, nổi trên da nhẵn và đau, vị trí giữa trung bì và hạ bì. Các nút thường khu trú tứ chi, ít khi có ở mặt, thân người. Bệnh thoái triển sau vài tuần, màu sắc ban đầu đỏ, sau chuyển thành tím, xanh, vàng. Khi gặp tình trạng này cần đến khám lại bác sĩ đã cho thuốc để được kiểm tra và đổi thuốc.

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link
  • Mẩn ngứa nhiều
    Bác sĩ của bạn- 06:12 10/06/2018
    Mẩn ngứa nhiều có thể do mồ hôi ra, lỗ chân lông bị tắc nghẽn. Một số người, do vệ sinh da không đúng cách, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tiêm nhiều loại văcxin ngừa Covid-19 tốt hơn?
Khoa học- Hà Bình - 06:00 19/04/2021
(khoahocdoisong.vn) - Ý tưởng tiêm kết hợp nhiều loại văcxin Covid-19 để có hiệu lực bảo vệ cao hơn của nhiều quốc gia, theo các chuyên gia cũng đồng nghĩa phải chấp nhận rủi ro cao hơn.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO