Thứ 4, 21/08/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

"Hôn sự" HDTC - Việt Hân và cú bắt tay nghìn tỷ

Quốc Dũng - Minh Quang - Bất động sản - 03/07/2019 06:05
"Hôn sự" HDTC - Việt Hân và cú bắt tay nghìn tỷ
(khoahocdoisong.vn) - HDTC được định giá lên đến 3.000 tỷ đồng, bị nhà đầu tư “chê” là quá cao. Sự chê ấy, lại đúng ý và giúp các chủ sở hữu của Công ty Việt Hân thâu tóm thành công HDTC - doanh nghiệp đang sở hữu hàng trăm ha đất tại TP.HCM.

Lợi lớn: Khu đô thị An Phú – An Khánh

Mới đây, UBND Quận 2 vừa ban hành quyết định xử phạt 40 triệu đồng đối với Công ty CP Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) do có hành vi tổ chức thi công công trình dự án Laimian City (tên cũ là Raemian Galaxy City) không có giấy phép xây dựng.

UBND quận 2 yêu cầu HDTC phải dừng thi công xây dựng công trình dự án Laimian City, làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng chung cư CC04 (tại ngã giao đường Trần Lựu và đường Vành đai Tây, đường số 37), thuộc khu D, dự án khu đô thị An Phú – An Khánh (131ha), phường Bình An, quận 2, TP.HCM.

Sau này, HDTC có giải trình, rằng việc thiếu thủ tục cho dự án chỉ là “cách hiểu khác nhau về quy định giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý”. Doanh nghiệp này cũng khẳng định chưa từng xây căn hộ nào trên khu đất như các cáo buộc trước đó.

HDTC trước đây là Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh Nhà là doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước, thuộc Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn - Resco. Năm 2016, Công ty CP thương mại - quảng cáo - xây dựng - địa ốc Việt Hân (Công ty Việt Hân) của ông Đinh Trường Chinh đã chi hơn 1.600 tỷ đồng để thâu tóm 70% cổ phần HDTC khi nhà nước bán vốn tại doanh nghiệp này.

Theo Quyết định số 5603/QĐ-UBND về việc xác định giá trị doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa của HDTC do Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Tất Thành Cang ký ngày 3/11/2015, xác định giá trị thực tế của HDTC là hơn 3.000 tỷ đồng. Trong đó, giá trị thực tế phần góp vốn Nhà nước tại doanh nghiệp là hơn 2.200 tỷ đồng.

Việc thâu tóm HDTC sau đó cho thấy nhà đầu tư chiến lược và người trúng đấu giá cổ phần số lượng lớn đều là người của Công ty Việt Hân, giá mua cổ phần không chênh lệch lớn với giá khởi điểm (10.000 đồng/cổ phần).

Theo đó, Công ty Việt Hân được UBND TP.HCM chấp thuận chọn làm nhà đầu tư chiến lược mua 34,79% cổ phần HDTC. Đấu giá công khai, công ty này mua thêm được 17,35% cổ phần, nâng tỷ lệ nắm giữ lên 52,14%. Ngoài ra, qua đấu giá công khai cũng ghi nhận 2 cá nhân gồm bà Đinh Ngọc Châu Hương và bà Hà Thị Bích Hạnh đã mua cổ phần HDTC với tỷ lệ mỗi người chiếm 8,67%.

Lưu ý là, bà Đinh Ngọc Châu Hương lúc này giữ chức Tổng Giám đốc tại Công ty Việt Hân. Cá nhân còn lại cũng là người thân của chủ Công ty Việt Hân.

Như vậy, quyết định do ông Tất Thành Cang ký xác định giá trị thực tế hơn 3.000 tỷ đồng (đã giảm so với lần trước đó) được cho là lý do khiến không nhà đầu tư nào muốn “nhảy” vào HDTC là không chuẩn xác. Thực tế, quyết định này đã tạo điều kiện cho Công ty Việt Hân thâu tóm thành công HDTC.

Lưu ý rằng, hồ sơ cổ phần hóa liệt kê HDTC có nhiều tài sản, trong đó lớn nhất là 131 ha đất khu đô thị An Phú - An Khánh và nhiều bất động sản khác. Khu dự án Laimian City vừa bị UBND quận 2 xử phạt do thi công không phép cũng là một phần của khu đô thị An Phú - An Khánh.

Sau khi thâu tóm thành công, các lãnh đạo mới của HDTC lao vào cuộc chiến pháp lý xử lý các tranh chấp liên quan tới tài sản của pháp nhân cũ. Quan hệ của HDTC với nhiều cán bộ chức năng của địa phương, do thế, có phần không êm đẹp. Tuy nhiên, với việc UBND quận 2 xử phạt và yêu cầu doanh nghiệp này hoàn thiện thủ tục xây dựng cho dự án Laimian City, có thể thấy khi doanh nghiệp hoàn thành các yêu cầu này, thời gian công nhận thủ tục xây dựng của dự án này khó có thể kéo dài thêm. Nói cách khác, dường như HDTC được lợi nhiều hơn từ màn xử phạt của UBND quận 2.

Xong việc của Việt Hân

Sau khi thâu tóm thành công HDTC, từ tháng 4/2016 đến nay ông Đinh Trường Chinh (SN 1974) làm Chủ tịch HĐQT, kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty này. Trong năm 2017, Công ty Việt Hân đã không còn nắm giữ cổ phần tại HDTC. Thay vào đó là sự gia tăng tỷ lệ nắm giữ vốn tại HDTC của ông Đinh Trường Chinh và doanh nghiệp liên quan tới doanh nhân này.

Được biết, Công ty Việt Hân được thành lập năm 2006 với vốn điều lệ 320 tỷ đồng, hiện tại điều chỉnh lên 1.600 tỷ đồng. Với lĩnh vực hoạt động chính là đầu tư, kinh doanh bất động ản, Việt Hân từng gây ấn tượng mạnh khi công bố hàng loạt dự án như Dream City, Castle Plaza, Skypark Long Điền...

Tuy nhiên, khi tham gia dự án quy mô tới 5.000 căn hộ chung cư mang tên Goldmark City (136 đường Hồ Tùng Mậu, Hà Nội) cùng tập đoàn TNR Holdings (của vợ chồng doanh nhân Trần Anh Tuấn - Nguyễn Thị Nguyệt Hường), thế và lực của Việt Hân mới nâng lên tầm cao mới. Dù có sự tròng trành trong giai đoạn triển khai dự án Goldmark City, nhưng đây cũng chính là giai đoạn Việt Hân đã tham gia thâu tóm HDTC.

Theo đăng ký thay đổi lần thứ 19 ngày 23/2/2016, Việt Hân có vốn điều lệ 1.600 tỷ đồng, trong đó ông Đinh Trường Chinh nắm giữ tới 49%, tương ứng 784 tỷ đồng; Công ty CP Đầu tư Phát triển Hà Tây đăng ký góp 624 tỷ đồng, nắm giữ 39% cổ phần. Còn lại các cổ đông Bùi Quang Tuấn, Trần Đức Cường, Nguyễn Thành Nam, Trần Đạt mỗi cá nhân đăng ký góp 48 tỷ đồng, nắm giữ 3% cổ phần.

Từ ngày 07/10/2016 đến thời điểm hiện nay, ông Đinh Trường Chinh không còn giữ chức Chủ tịch HĐQT của Việt Hân, thay vào đó là ông Bùi Quang Tuấn (SN 1980). Ông Tuấn cũng là người nắm giữ cổ phần chủ chốt tại nhiều doanh nghiệp khác có liên quan tới tập đoàn TNR và Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank) hiện do vợ chồng doanh nhân Trần Anh Tuấn - Nguyễn Thị Nguyệt Hường quản lý.

Nói cách khác, ông Đinh Trường Chinh đã không còn ảnh hưởng chi phối tại Công ty Việt Hân, sau khi đơn vị này hoàn thành sứ mệnh tham gia thâu tóm HDTC. Và HDTC hiện tại cũng không có quan hệ kinh tế với tập đoàn TNR, Maritime Bank, khi dư nợ của công ty chủ yếu phát sinh tại Sacombank Bắc Ninh.

Tại TP.HCM, đầu tư của chủ tập đoàn TNR cũng hướng tới một số dự án khác, không có bóng dáng của HDTC và các doanh nghiệp liên quan tới ông Đinh Trường Chinh.

Dòng vốn nào hỗ trợ HDTC thực hiện tham vọng tại khu đô thị An Phú - An Khánh sẽ được Khoa học và Đời sống thể hiện trong một bài viết khác.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Nóng “cuộc đua” công nghệ làm sạch Tô Lịch

(khoahocdoisong.vn) - Trên cùng dòng sông Tô Lịch Hà Nội cho thử nghiệm cả chế phẩm Redoxy-3C của Đức và công nghệ Nano - Bioreactor của Nhật Bản nhằm tìm ra giải pháp tốt nhất làm “hồi sinh” dòng sông ô nhiễm. Dù mới là giai đoạn thử nghiệm nhưng có lẽ cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư “đặt chân” vào thị trường xử lý ô nhiễm sông, hồ đầy tiềm năng.

Lương kỹ sư AI giỏi tại Việt Nam có thể lên đến 520 triệu mỗi năm

(khoahocdoisong.vn) - Có đến hơn 73% công ty công nghệ đang có ý định ứng dụng AI khiến nhu cầu về các kỹ sư AI đang rất cao. Mức lương của một kỹ sư AI giỏi có thể lên đến 520 triệu một năm.

Đùi gà hun khói cả năm không hỏng

(khoahocdoisong.vn) - Loại đùi gà hun khói Trung Quốc đang gây sốt trên mạng xã hội, có giá khá rẻ dao động 15.000-30.000đ/cái, hạn sử dụng lên đến 1 năm không lo hỏng.

Xông nhà thuốc bắc có gây độc?

(khoahocdoisong.vn) - Trường hợp một bệnh nhân ở Lâm Đồng phải nhập viện vì ngộ độc thuốc bắc khi đốt xông nhà, theo các chuyên gia cần phải làm rõ nguồn gốc thạch tín ở đâu. Trong thuốc bắc ít khi có thạch tín.

Thực phẩm  Vi - Cumax Nano Curcumin có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 19/08, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế ra thông báo kêu gọi người dân cảnh giác khi mua thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Vi - Cumax Nano Curcumin vì sản phẩm này có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Đại học Đông Đô khẳng định sẽ đảm bảo quyền lợi cho người "học thật, thi thật"

(khoahocdoisong.vn) - Đại diện Trường ĐH Đông Đô cho biết, những người học thật, thi thật, có hồ sơ lưu minh chứng đầy đủ thì nhà trường sẽ đề xuất đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người học.

Công an quận Cầu Giấy: Lái xe trường Gateway Doãn Quý Phiến vẫn khỏe mạnh

Mới đây, mạng xã hội lan truyền thông tin ông Doãn Quý Phiến - người lái xe của trường Gateway trong vụ bé trai L.H.L đã tử vong. Ngay sau đó, Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã đến nhà nam tài xế kiểm tra và khẳng định ông Phiến vẫn khỏe mạnh.

Mới nhất

Vietnamobile xin dừng triển khai chuyển mạng giữ số

Doanh nghiệp - Hồng Linh - 11:31 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Công ty CP Viễn thông di động Vietnamobile vừa đề nghị Bộ Thông tin & Truyền thông cho dừng cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số.

Ảnh hưởng khi thiếu hụt vi chất dinh dưỡng ở trẻ

Giáo dục - Hà Thu - 11:25 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khẩu phần ăn chưa đa dạng, cách chế biến chưa hợp lý, khả năng hấp thụ kém, chế độ ăn uống thiếu cả về số lượng và chất lượng… là một số nguyên nhân gây thiếu hụt vi chất dinh dưỡng ở trẻ.

Vinasun muốn xe hợp đồng điện tử cũng phải gắn hộp đèn

Kinh tế - Đức Vinh - 11:24 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hơn 7.800 tài xế taxi của Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) vừa ký đơn đề nghị Thủ tướng giữ nguyên quy định gắn hộp đèn cho xe hợp đồng điện tử như Dự thảo lần thứ 9 của Nghị định thay thế Nghị định 86/2014 do Bộ GTVT đã trình Chính phủ.

Nhận biết dòng chảy nguy hiểm khi tắm biển

Khoa học - Bảo Khánh - 11:21 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khi bạn đang đứng ở khu vực mình đang tắm, nếu nhận thấy cát dưới chân từ từ sụt lún xuống rất nhanh, hãy chạy thật nhanh vào bờ.

Hà Nội: Xây dựng lộ trình xử lý chất thải y tế nguy hại đến năm 2020

Thời sự - Quốc Trọng - 11:20 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sở TNMT Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án xử lý chất thải y tế nguy hại thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2025.

Hàng trăm sinh viên Hải Phòng “té ngửa” vì học văn bằng 2 Trường ĐH Đông Đô

Giáo dục - Thúy Nga - 10:47 21/08/2019
Khi thông báo tuyển sinh, Trung tâm GDTX Hải Phòng cho biết, đơn vị này có liên kết đào tạo với Trường ĐH Đông Đô. Tuy nhiên đến nay, nhiều học viên té ngửa trước  phủ nhận: “Trung tâm chỉ cho thuê phòng, không chịu trách nhiệm quản lý”.

Danh tính người hưởng lương hưu cao nhất Việt Nam, 110 triệu/tháng

Thời sự - PV - 10:39 21/08/2019
Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, qua hệ thống giám sát, người nhận lương hưu cao nhất Việt Nam hiện nay do BHXH chi trả là hơn 100 triệu đồng/tháng.

An ninh điều tra Bộ Công an thu thập hồ sơ Nhà máy rác Cà Mau của 'thiếu gia' Tô Công Lý

Thời sự - Hùng - Quân - 10:24 21/08/2019
Ngày 20-8, liên quan vụ 'thiếu gia' Tô Công Lý bị bắt, một lãnh đạo cấp sở tỉnh Cà Mau cho biết đã bàn giao 'toàn bộ hồ sơ' Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau cho Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an.

Bỏ cơm, nghiện trà sữa, bệnh nhân 20 tuổi tắc ruột phải mổ khẩn cấp

Thời sự - Xuân Long - 10:12 21/08/2019
Bệnh nhân 20 tuổi được chẩn đoán tắc ruột, phải mổ dạ dày, mở ruột lấy 2 khối bã thức ăn to trong dạ dày và ruột non. Người nhà cho biết bệnh nhân thường xuyên uống trà sữa, bỏ cơm.

Nhiều ĐH xét tuyển bổ sung từ 16 điểm, thêm cơ hội cho các thí sinh

Giáo dục - Nguyễn Mai - 06:53 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Một số trường ĐH đã xét tuyển bổ sung đợt 2 với mức điểm từ 16, mở ra nhiều cơ hội cho các thí sinh.

Bộ Xây dựng yêu cầu các tỉnh, thành phải công khai quy hoạch các dự án sử dụng đất

Bất động sản - Thái Bình - 06:51 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bộ Xây dựng vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc đăng tải thông tin hồ sơ quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị lên Cổng thông tin điện tử.

EVN thoái hơn 187 tỷ đồng tại EVNFINANCE

Chứng khoán - Vân Tuyết - 06:47 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 23/8 tới đây, tại Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẽ bán đấu giá thoái vốn số cổ phần sở hữu tại Công ty Tài chính Cổ phần Điện lực (EVNFINANCE).

Phó Thủ tướng phê bình Bộ KH&ĐT chậm cập nhật chuyện giải ngân vốn đầu tư công chậm

Thời sự - Ngọc Thái - 06:45 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 19/8, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc họp với một số bộ, ngành và lãnh đạo hai thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh để đốc thúc tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, vốn đang rất chậm trong thời gian qua.

Phụ huynh được mua đồng phục cho con dựa trên mẫu nhà trường cung cấp

Giáo dục - Mai Loan - 06:45 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản gửi các phòng GD&ĐT và các đơn vị trường học hướng dẫn triển khai một số hoạt động đầu năm học 2019-2020.

Cốc vỡ cắt đứt rời dây thần kinh quay

Khỏe - Thúy Nga - 06:35 21/08/2019
(khoahocdoisong.vn) - Bé 2 tuổi cầm chiếc cốc thủy tinh uống nước chạy, chẳng may vấp ngã. Chiếc cốc bị vỡ cắt vào vùng nách của bé khiến bé bị tổn thương động mạch cánh tay và đứt rời thần kinh quay. Tổn thương dây thần kinh quay sẽ gây ra liệt rủ bàn tay.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO