--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hôn mê hạ đường huyết vì dùng lại thuốc đái tháo đường cũ

TS.BS NGUYỄN QUANG BẢY - 19:30 12/05/2022

Cụ ông N.V.T. (72 tuổi, Hà Nội) phải nhập viện cấp cứu vì bị hôn mê hạ đường huyết, đường huyết lúc vào cấp cứu là 1,74mmol/L. Nguyên nhân là do hết thuốc Glucophage, cụ lôi Dianorm - thuốc tiểu đường cũ ra dùng.

Cụ ông N.V.T. (72 tuổi, Hà Nội) phải nhập viện cấp cứu vì bị hôn mê hạ đường huyết, đường huyết lúc vào cấp cứu là 1,74mmol/L. Theo bệnh sử thì cụ bị đái tháo đường 3 năm nay, đang điều trị thuốc Glucophage (metformin) 1.000mg/ngày, HbA1C là 6,8% tức là mức rất tốt.

Các bác sĩ rất băn khoăn không hiểu nếu cụ ông T. chỉ dùng Metformin thì không thể nào gây hạ đường huyết quá thấp như vậy. Hỏi kỹ hóa ra là do cụ còn một số viên thuốc Dianorm (Glclazide + Metformin) từ trước nên khi hết Glucophage, cụ lôi Dianorm ra dùng.

Vì cụ sống một mình nên con cái cũng không để ý và vẫn khai thuốc điều trị giống như trong sổ y bạ (là Glucophage). Sau gần 1 ngày cấp cứu bằng truyền Glucose 10% tĩnh mạch, cụ T. đã tỉnh và sẽ được đánh giá để lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp.

Lời bàn: Metformin là thuốc có tác dụng giúp insulin hoạt động tốt hơn, ngăn không cho đường huyết tăng lên chứ không có tác dụng làm hạ đường huyết xuống quá thấp. Còn thuốc Gliclazide (thuộc nhóm Sulfonylurea) có tác dụng kích thích tụy tăng tiết insulin nên hạ đường huyết xuống thấp (< 3,9mmol/L) là một tác dụng phụ khá thường gặp. Vì thế, nếu bệnh nhân dùng Metformin phối hợp với Gliclazide thì sẽ có thể gây hạ đường huyết.

Một điều chú ý nữa là với những người trên 70 tuổi, sống một mình như cụ ông này thì mục tiêu HbA1C < 7,5%, thậm chí < 8.0% là phù hợp hơn với HbA1C < 7,0%. Con cháu cũng cần chú ý tới việc dùng thuốc của người cao tuổi, tránh để tình trạng hết thuốc hoặc dùng nhầm thuốc, sai thuốc gây nguy hiểm.

TS.BS Nguyễn Quang Bảy (Trưởng khoa Nội tiết – đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai)

  • Nhiều biến chứng nguy hiểm khi sinh mổ
    Khỏe- N.Hà - 10:25 12/05/2022
    Những năm gần đây, tỉ lệ sinh mổ tại Việt Nam tăng cao. Nhiều sản phụ không vì lý do y khoa mà là sợ đau, sợ xấu và tâm lý để cho an toàn nên chọn sinh mổ. Nhưng theo các chuyên gia về y tế, khi sinh mổ sản phụ sẽ gặp nguy cơ cao, có nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và em bé.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thuốc điều trị đục thủy tinh thể có thể trở thành hiện thực
Khoa học- Thái Bằng - 15:00 25/06/2022
Đục thủy tinh thể là sự làm mờ thủy tinh thể trong mắt con người, hiện chỉ có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật. Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho kết quả mang lại hy vọng, bệnh có thể được điều trị bằng thuốc
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---