--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hơn 880.000 thí sinh làm bài thi tổ hợp

MẠNH TÙNG - THANH HẰNG - XUÂN NGỌC - 08:28 10/08/2020

Sáng 10/8, thí sinh làm bài trắc nghiệm Khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) và Khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân), mỗi môn 50 phút.

Khác với năm trước, năm nay thí sinh thi tốt nghiệp THPT chỉ được chọn một trong hai bài tổ hợp và cả hai bài thi cùng một buổi. Thí sinh bắt đầu làm bài từ 7h35, mỗi môn 50 phút, nghỉ giữa chừng 10 phút.

Tại Hà Nội, hơn 80.000 thí sinh bước vào ngày thi thứ hai trong tiết trời oi bức, ngoài trời 30 độ C, dự báo cao nhất ngày 36 độ. Tại trường THPT Phan Đình Phùng, quận Ba Đình, từ 6h cán bộ, nhân viên và tình nguyện viên đã đặt bàn để nước sát khuẩn tay, chia bốn làn trước cổng để đo nhiệt độ phòng Covid-19 cho thí sinh. Để tránh nắng nóng, nhiều thí sinh đã có mặt từ 6h30. Do đã quen với ngày thi trước, các em nhanh chóng chấp hành đo thân nhiệt và lên phòng thi.

7h10, khi thí sinh được gọi vào phòng được 20 phút, một nam sinh mới đến điểm thi. 10 phút sau, một phụ huynh khác hớt hải cầm túi tài liệu đựng Atlat địa lý đến cổng trường. Người mẹ nhờ đội tình nguyện gửi Atlat cho cán bộ để chuyển vào phòng thi cho con gái.

Thí sinh được kiểm tra thân nhiệt tại điểm thi THPT Chu Văn An, Hà Nội. Ảnh: Giang Huy

Thí sinh được kiểm tra thân nhiệt tại điểm thi THPT Chu Văn An, Hà Nội. Ảnh: Giang Huy.

Trải qua ngày thi đầu tiên, ước chừng được 7,5 điểm Văn và 8 điểm Toán, Đàm Thanh Hằng, học sinh trường THPT Nguyễn Trãi, tỏ ra vui vẻ trước bài thi tổ hợp. Đăng ký xét tuyển vào Đại học Thương mại bằng khối D01 (Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh), Hằng chọn thi Khoa học xã hội chỉ để xét tốt nghiệp nên không đặt nặng chuyện điểm số.

Trái lại, Nguyễn Quốc Chính, học sinh trường THPT Phan Đình Phùng, lại tỏ ra hồi hộp trước khi thi tổ hợp Khoa học tự nhiên. Năm nay, Chính dự thi khối A1, đặt mục tiêu vào Đại học Kinh tế quốc dân. Em lựa chọn xét tuyển kết hợp, sử dụng điểm thi Toán và Lý, nộp cùng IELTS 6.5. Sau khi tra đáp án môn Toán, thấy được 8,8 điểm, nam sinh đặt mục tiêu 8 điểm Lý.

"Em hơi lo lắng vì Hóa và Sinh học không kỹ, nhiều câu khoanh ngẫu nhiên sẽ bị sai. Còn môn Lý em khá tự tin", Chính nói. Chia sẻ về môn tiếng Anh trong buổi thi chiều, dù đã có IELTS, nam sinh vẫn đặt mục tiêu 9 điểm để tăng cơ hội xét tuyển các trường khác bằng tổ hớp A1.

Hơn 13.000 thí sinh Khánh Hòa bước vào ngày thi thứ hai trong tiết trời mát mẻ. Từ 6h, nhiều thí sinh được phụ huynh chở tới điểm thi trường THPT Nguyễn Thiện Thuật, TP Nha Trang.

Chọn tổ hợp Khoa học tự nhiên để xét tuyển đại học, Lê Nguyễn Thủy Tiên cho biết, dù đã ôn tập, giải nhiều đề thi các năm trước vẫn rất lo với môn Hóa. Bởi các lần thi thử môn này, em chỉ đạt điểm trung bình, cao nhất là 8 điểm. "Đây là một trong ba môn mà em đăng ký vào ngành Logistics, Đại học Giao thông Vận tải TP HCM", Tiên nói và kỳ vọng môn Hóa cũng "dễ thở" như đề môn Ngữ Văn và Toán của hai buổi thi hôm qua.

Cũng tại điểm thi này, Phạm Vân Thanh có nguyện vọng vào ngành Ngôn ngữ Anh, Đại học Quốc tế TP HCM. Nữ sinh cho hay, hôm thi đầu tiên làm bài khá tốt nên bớt áp lực khi thi tổ hợp Khoa học xã hội. Với môn Địa lý và Giáo dục công dân, Thanh thấy mọi năm đề ra không quá khó, chỉ cần tập trung học ở sách giáo khoa cùng với thầy cô giảng trên lớp và kỹ năng thực tiễn trong cuộc sống hay dùng thêm Atlat Địa lý có thể làm được.

Điều Thanh lo ngại là Lịch sử, dù đã ôn bài rất nhiều. "Môn này có quá nhiều sự kiện, số liệu của các năm theo từng giai đoạn và cột mốt lịch sử. Vào phòng thi nhỡ quên hay nhầm một vài thông tin rất dễ bị áp lực", Thanh giải thích.

Tại TP HCM, hơn 74.000 thí sinh bước vào ngày thi tốt nghiệp THPT thứ hai. Tại điểm thi THPT Lê Quý Đôn, quận 3, thí sinh Phan Thị Tường Vi cho biết đã trúng tuyển ngành Quản trị kinh doanh của một đại học tư thục theo phương thức xét học bạ nên không áp lực với kỳ thi này. Tuy nhiên, Vi vẫn nỗ lực hết mình để đạt điểm cao nhất, có thể vào được trường công.

Vi đăng ký nguyện vọng vào các ngành ngành Tài chính - Ngân hàng và Quản trị kinh doanh, Đại học Kinh tế TP HCM và Đại học Mở chọn tổ hợp Khoa học tự nhiên. Trong ba môn, Vi học tốt Vật lý và Hóa học, môn Sinh ở mức trung bình - khá. Nữ sinh từng thử làm các đề thi THPT quốc gia các năm trước và đề minh hoạ năm nay, tự chấm được 6-7 điểm mỗi bài.

Thí sinh tại điểm thi trường THPT Thủ Thiêm, quận 2 trước giờ thi tổ hợp Khoa học xã hội sáng 10/8. Ảnh: Hữu Khoa.

Thí sinh tại điểm thi trường THPT Thủ Thiêm, quận 2 trước giờ thi tổ hợp Khoa học xã hội sáng 10/8. Ảnh: Hữu Khoa.

Tại điểm thi trường THPT Ernst Thälmann, thí sinh Trần Minh Sơn đăng ký tổ hợp Khoa học xã hội để đăng ký xét tuyển ngành Quản trị du lịch, Quản trị khách sạn một số đại học tầm trung. Trải qua ngày thi đầu tiên, nam sinh tự chấm được khoảng 6-7 điểm môn Văn, 6 điểm Toán.

"Em chủ yếu dùng tổ hợp D01 để xét tuyển nên tiếng Anh mới là môn quyết định. Song môn Địa, Sử em vẫn dùng ở vài nguyện vọng để tăng khả năng trúng tuyển, nên cũng rất coi trọng", Sơn cho hay.

Theo Sơn, môn Địa thường dễ thở với thí sinh bởi kiến thức gần gũi, đơn giản, có thể sử dụng Atlat Địa lý tra cứu. Môn Sử sẽ nặng nhất bởi nhiều sự kiện, con số và các cột mốc quan trọng. Riêng Giáo dục công dân thì nam sinh không quá lo vì kiến thức môn này rất gần gũi với đời sống, thời sự.

Ngày thi tốt nghiệp THPT đầu tiên với hai môn Văn Toán, phần lớn thí sinh và giáo viên nhận xét đề vừa sức, bám sát chương trình và đề minh họa.

Lịch thi tốt nghiệp THPT 2020. Đồ hoạ: Tiến Thành

Lịch thi tốt nghiệp THPT 2020. Đồ hoạ: Tiến Thành

Năm nay lần đầu tiên trong lịch sử kỳ thi tốt nghiệp THPT bị lùi một tháng rưỡi và chia làm hai đợt do ảnh hưởng của dịch bệnh. Khoảng 880.000 thí sinh thi đợt một ngày 9-10/8, đa số phải đeo khẩu trang. Những địa phương thực hiện cách ly xã hội như Đà Nẵng, một số nơi ở Quảng Nam, TP Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) và thí sinh F0, F1, F2 sẽ dự thi đợt hai, số lượng hơn 26.000.

Kết quả thi tốt nghiệp THPT năm nay được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT và là cơ sở để tuyển sinh đại học.
 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
34 người sống sót trong vụ lở đất ở Nam Trà My
Thời sự- PV - 16:34 29/10/2020
4 nạn nhân sống sót trong vụ lở đất ở thôn 1, xã Trà Leng (huyện Nam Trà My) được đưa đến bệnh viện lúc 15h chiều 29/10. Hiện còn 33 người mất tích, lực lượng cứu hộ tiếp tục tìm kiếm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO