--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hơn 200 phụ huynh phản đối học phí online trường quốc tế

MẠNH TÙNG - 15:26 05/05/2020

TP HCMPhản đối Quốc tế Việt Úc thu học phí dạy online 20-40 triệu đồng thời gian xảy ra dịch Covid-19, hơn 200 phụ huynh kéo đến trường, sáng 5/5.

 
Phụ huynh đứng trước trường Quốc tế Việt Úc (đường 3/2, quận 10, TP HCM) phản đối chính sách thu học phí, sáng 5/5. Ảnh: Mạnh Tùng.

Phụ huynh đứng trước trường Quốc tế Việt Úc, quận 10,  phản đối chính sách thu học phí, sáng 5/5. Ảnh: Mạnh Tùng.

Cổng cơ sở chính trường Quốc tế Việt Úc (VAS) trên đường Ba Tháng Hai, quận 10, chật kín phụ huynh. Họ giơ khẩu hiệu phản đối chính sách thu học phí của trường trong thời gian diễn ra dịch bệnh. Nhiều cảnh sát khu vực, CGST được huy động để giữ trật tự.

Hơn một tiếng sau, phụ huynh được mời vào hội trường nhưng không đồng ý đối thoại với "đại diện của trường" do người này không có thẩm quyền, không có giấy ủy quyền hợp pháp. Họ cùng ký vào đơn kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND TP HCM và Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM xem xét, giải quyết.

Đại diện phụ huynh cho biết, VAS thu học phí theo năm, theo 2 hoặc 4 kỳ (ứng với 4 học phần, mỗi học phần khoảng 2 tháng). Tính cả tiền ăn, xe đưa đón, số tiền phụ huynh phải đóng mỗi năm dao động 200-500 triệu đồng, tùy cấp học.

Đầu tháng 4, trường thông báo thanh toán học phần 4 năm học 2019-2020. Phụ huynh bức xúc bởi học phí học phần 3 (được tính từ đầu tháng 1 đến giữa tháng 3) chưa được sử dụng do học sinh nghỉ học phòng chống Covid-19. Cha mẹ học sinh yêu cầu trường hoàn trả học phí học phần 3, hoãn thu học phần 4, khi học sinh trở lại thu theo đúng số ngày thực học.

VAS lý giải, phải thu học phí bởi trường vẫn duy trì các hoạt động dạy trực tuyến, chi phí tuyển sinh, nhân sự, trả lương giáo viên, nhân viên trong thời gian nghỉ vì Covid-19. Không chấp nhận, phụ huynh VAS tiếp tục phản đối.

 

Gần 300 phụ huynh Quốc tế Việt Úc vào hội trường đối thoại với đại diện trường nhưng bất thành. Ảnh: Mạnh Tùng.

Hơn 200 phụ huynh Quốc tế Việt Úc vào hội trường đối thoại với đại diện trường nhưng bất thành. Ảnh: Mạnh Tùng.

Đến ngày 2/5, VAS thông báo giảm 70% học phí. Khi học sinh đi học trở lại, học phí và các khoản khác sẽ được tính theo mức nhà trường niêm yết từ đầu năm, căn cứ số tuần thực học. Phụ huynh vẫn không đồng tình vì theo cách tính trên, trường vẫn thu 30% phí dạy online (20-40 triệu đồng) là quá cao. Việc học online chỉ bắt đầu từ cuối tháng 3, trong khi học phí đã đóng tính từ đầu tháng 1.

Theo ông Võ Hữu Lợi (phụ huynh cơ sở quận 7), VAS dạy trực tuyến muộn, sơ sài, mỗi tuần chỉ 3 ca. "Mức thu như vậy không phù hợp bởi học phí trường này rất cao so với mặt bằng chung. Việc học online cũng không hiệu quả như học ở trường", ông Lợi nói.

Ông Trần Quang Tuấn (phụ huynh cơ sở Tân Bình) nói sẵn sàng chia sẻ khó khăn với nhà trường vì dịch bệnh, nhưng thu chi phải rõ ràng. Ông yêu cầu trường làm bảng học phí cụ thể để hoàn lại khoản dư phụ huynh đã đóng mà học sinh chưa sử dụng, đồng thời thỏa thuận mức học phí online. "Chúng tôi không xin giảm tiền mà cần trường minh bạch, xem chúng tôi như khách hàng. Chúng tôi chỉ chấp nhận đóng số tiền theo ngày học như quy định", ông Tuấn nói.

 

Phụ huynh ký đơn kiến nghị gửi lên Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND TP HCM. Ảnh: Mạnh Tùng.

Phụ huynh ký đơn kiến nghị gửi lên Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND TP HCM. Ảnh: Mạnh Tùng.

Trước đó, việc phụ huynh phản đối về học phí trong những ngày nghỉ chống dịch diễn ra ở nhiều trường quốc tế khác tại TP HCM.

Hồi cuối tháng 4, phụ huynh trường Sao Việt (VStar School) ở quận 7 cũng lên trường phản đối chính sách thu học phí, phí dịch vụ. Động thái này diễn ra sau khi trường thông báo thu học phí năm học mới, trong khi học phí học kỳ II năm học 2019-2020 được phụ huynh đóng nhưng chưa sử dụng.

VStar School sau đó hoàn 100% học phí trong thời gian học sinh học trực tuyến. Khi học sinh trở lại, thời gian học bù theo quy định sẽ tính học phí bình thường.

Một nhóm phụ huynh trường Quốc tế Úc (AIS) cũng gửi đơn phản đối việc thu học phí của trường trong mùa dịch do hai bên không thỏa thuận được mức hoàn trả học phí trong thời gian học online.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM cho biết đã nhận được các kiến nghị của phụ huynh các trường Quốc tế Việt Úc, Quốc tế Úc và Sao Việt, yêu cầu các trường báo cáo. Theo Sở, học phí dạy trực tuyến của các tổ chức, trung tâm giáo dục ngoài công lập cần được thỏa thuận với phụ huynh.

Năm học 2019-2020 có 35-37 tuần thực học. Sau khi học khoảng 20 tuần, học sinh phải nghỉ vì Covid-19. Học sinh lớp 9 và 12 tại TP HCM đi học trở lại từ đầu tuần này, các lớp còn lại lần lượt học ở các tuần tiếp theo.

 

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân phi công có thể xoay đầu theo lệnh bác sĩ
Thời sự- Lê Nga - Lê Cầm - 19:42 29/05/2020
TP HCMPhổi bệnh nhân phi công Anh cải thiện, thông khí phổi lên đến 40%, có thể  xoay đầu, các chỉ số nhiễm khuẩn giảm.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Cây phượng đổ trong sân trường tiểu học ở Bình Dương
  Thời sự- An Huy - 20:55 29/05/2020
  Cây phượng trong khuôn viên một trường tiểu học ở Bình Dương bất ngờ trốc gốc ngã, may mắn không có học sinh bị thương.
 • Hoa quỳnh chữa sỏi thận
  Khỏe- BS Đức Quang - 19:00 29/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, hoa quỳnh có vị ngọt, tính bình, đi vào kinh phế, thận có tác dụng cầm máu, tiêu viêm, chữa sỏi thận, sỏi bàng quang, đái đường và hen suyễn. Hoa quỳnh còn là vị thuốc bổ nâng cao thể trạng và sức khỏe của con người. Xin giới thiệu một số bài thuốc có nguồn gốc từ hoa quỳnh.
 • Trà củ quả chữa bệnh mùa nắng
  Khỏe- BS Khánh Hiển - 19:00 29/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong các y thư cổ đã ghi lại khá nhiều phương cách dùng trà trong mùa hạ để phòng và chữa bệnh. KH&ĐS xin giới thiệu một số cách chế trà từ các loại củ quả để bạn đọc tham khảo và vận dụng.
 • Ngậm đồng xu chui xuống dạ dày
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 19:00 29/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phụ huynh nên để những vật nhỏ, dễ nuốt tránh xa tầm tay của trẻ để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. 
 • Đường đi của 64.000 tỷ đồng trong đường dây đánh bạc “khủng” vừa bị phá
  Thời sự- Tiến Nguyên - 15:37 29/05/2020
  Từ khi bắt đầu hoạt động năm 2018 cho đến khi bị triệt phá, tổng số lượng tiền giao dịch đánh bạc qua hệ thống trò chơi đổi thưởng “Nổ hũ” lên tới 64.000 tỷ đồng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO