--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hơn 10 giờ bóp bóng cứu sống trẻ sơ sinh nhiễm khuẩn ngưng thở

HÀ NGUYỆT - 05:21 27/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Không chỉ bị nhiễm khuẩn sơ sinh nặng trên nền bệnh màng trong suy hô hấp, bệnh nhi tim tái, xuất hiện các cơn ngưng thở, các chỉ số sinh tồn đều không đạt... Nhờ sự kiên trì nỗ lực và kỹ thuật hiện đại, trẻ sơ sinh  1 tháng tuổi đã được cứu sống.

Các chỉ số sinh tồn đều không đạt

Đó là trường hợp của bệnh nhi V.A.T. (1 tháng tuổi, Việt Trì, Phú Thọ). Bệnh nhi có tiền sử đẻ đủ tháng nhưng sau khi sinh có dấu hiệu suy hô hấp và phải phụ thuộc oxy, sau đó được liên hệ chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi điều trị. Tuy nhiên, trên đường di chuyển xuống bệnh viện, bệnh nhi xuất hiện cơn ngừng thở, các bác sĩ phải thực hiện bóp bóng duy trì.

Khi được đưa đến bệnh viện, bệnh nhi đã tím tái, các chỉ số sinh tồn đều không đạt, chỉ số SpO2 (độ bão hòa oxy trong máu) chỉ còn khoảng 35%, nguy cơ tử vong cao. Bệnh nhi được chẩn đoán mắc nhiễm khuẩn sơ sinh rất sớm trên nền bệnh màng trong.

 Các bác sĩ đã ngay lập tức tiến hành cấp cứu, đặt ống nội khí quản, sử dụng tới 4 loại vận mạch và thở máy bằng máy thở cao tần HFO – máy thở hiện đại nhất hiện nay. Tuy nhiên bệnh nhi gần như không đáp ứng với máy thở. Các bác sĩ, điều dưỡng của Khoa Sơ sinh đã phải thay nhau bóp bóng hỗ trợ cho bé liên tục trong khoảng hơn 10 giờ. Rất may mắn, tình trạng sức khỏe của bé cải thiện dần và bước đầu đáp ứng các phương pháp điều trị.

Bé đã cai được máy thở ra ghép mẹ.

Sau 3 ngày điều trị tích cực, em bé đã cai được máy thở, có thể tự thở hoàn toàn và tiếp tục được dùng kháng sinh điều trị tình trạng nhiễm trùng. Sau hơn 10 ngày điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt của Bệnh viện, bệnh nhi đã tiến triển rất tốt, bé ăn tốt, ngủ tốt, tình trạng ổn định và được đưa ra ghép mẹ. Hiện tình trạng sức khỏe em bé hoàn toàn ổn định và đã được xuất viện.

Chủ yếu lây truyền từ mẹ sang con

BS Hoàng Thị Ngôn, Khoa Nhi Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, nhiễm khuẩn sơ sinh sớm ở trẻ là bệnh lý vô cùng nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí tử vong. Hầu hết các trường hợp nhiễm khuẩn sơ sinh sớm đều do lây truyền từ mẹ sang con, do trong quá trình mang thai người mẹ bị các bệnh hoa liễu hoặc viêm nhiễm đường sinh dục, đường tiểu... không được điều trị kịp thời hoặc điều trị chưa đủ liệu trình. Ngoài ra, mẹ gặp tình trạng sốt trước, trong hoặc sau sinh 24 giờ, nước ối vỡ trên 18 giờ, thời gian chuyển dạ trên 12 giờ, ối bẩn hoặc nhiễm khuẩn ối cũng có thể là nguy cơ dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn sơ sinh ở trẻ.

Nhiễm trùng đi kèm với bệnh màng trong cũng là bệnh lý gây tử vong nhiều nhất ở trẻ. Đây là loại bệnh lý gây suy hô hấp cấp do sự phát triển chưa hoàn chỉnh của đường hô hấp và sự thiếu hụt surfactant, một hoạt chất trên bên mặt trong của túi phế nang trong phổi bị xẹp, huyết tương từ các mao mạch tràn ngập phế nang và cản trở việc hô hấp. Bệnh là do phổi của trẻ chưa thực sự trưởng thành hoặc do nhiễm trùng, hít phân su, nước ối...

Do đó, bác sĩ khuyến cáo các chị em phụ nữ trước khi mang thai cần thực hiện tiêm chủng đầy đủ. Trong quá trình mang thai, sản phụ cần chú ý chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hợp lý, thực hiện khám thai định kỳ đầy đủ, nếu được chẩn đoán mắc các bệnh nhiễm trùng hoặc có nguy cơ cao mắc các bệnh nhiễm trùng, cần áp dụng các biện pháp phòng bệnh để ngăn ngừa các nguy cơ cho em bé. Đặc biệt, sản phụ cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín, có đầy đủ trang thiết bị hỗ trợ, chăm sóc cần thiết để kịp thời xử trí các tình huống xấu có thể xảy ra.

Hà Nguyệt (Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ)


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
'Người hùng cao siêu quá, tôi chỉ muốn là người bình thường thôi'
Thời sự- Hoàng Linh - 18:00 01/03/2021
Mọi người gọi tôi là người hùng, nhưng tôi thấy cao siêu quá, tôi chỉ muốn là người bình thường thôi", anh Nguyễn Ngọc Mạnh chia sẻ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO