--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Home City Trung Kính: Bán nhà xong, chủ đầu tư nói không liên quan

THÙY LINH - 11:10 25/03/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tuyên truyền cho mình như là thương hiệu bất động sản thân thiện, uy tín nhưng nếu Văn Phú Invest chứng minh bằng thực tế thì tốt hơn là nói suông.

Văn Phú Invest đang tuyên truyền cho mình như là thương hiệu bất động sản thân thiện, uy tín. Nỗ lực ấy sẽ rất thuyết phục, nếu Văn Phú Invest chứng minh bằng thực tế, hơn là chỉ nói suông.

Công ty con

Vài ngày nay, sự việc lối đi của dự án Home City tiếp tục trở nên gay gắt, như đã gay gắt từ ngày dự án này đi vào hoạt động. Đây là dự án ra mắt thị trường vào giữa tháng 11/2014, bắt đầu mở bán từ đầu năm 2015, vận hành từ năm 2017 cho đến nay. Từ khi khởi công, mở bán, vận hành và cho đến nay, dự án này vẫn chưa có lối đi chính thức, mà phải đi nhờ qua dự án khác.

Cụ thể, trước và trong khi mở bán, thông tin quảng cáo cho biết Home City sẽ đi lối 177 đường Trung Kính (quận Cầu Giấy). Tuy nhiên, cho đến nay, cư dân chung cư này vẫn phải đi theo lối đường Nguyễn Chánh. Và ngay cả ở lối đi đường Nguyễn Chánh, cư dân Home City vẫn là đi nhờ qua một dự án khác.

Thông tin bổ sung là đầu năm 2015, khi Văn Phú Invest mở bán rầm rộ căn hộ chung cư Home City, dự án có thông tin quảng cáo có địa chỉ tại 177 đường Trung Kính (quận Cầu Giấy). Thông tin này cộng với những dịch vụ do Văn Phú Invest tích hợp là lý do khiến dù giá bán tăng nhanh, nhiều khách hàng vẫn chấp nhận chi thêm cả trăm triệu tiền chênh để mua được căn hộ ưng ý tại đây.

Chẳng hạn, nhiều khách hàng cho biết lựa chọn dự án này vì có vị trí đẹp, nằm trong quần thể các Khu đô thị Trung Yên, Nam Trung Yên, Trung Hòa Nhân Chính… đã hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Lý do nữa, là khách hàng tin tưởng vào năng lực tài chính cũng như tiến độ triển khai thi công của chủ đầu tư qua những dự án mà Văn Phú Invest đã thực hiện, như Văn Phú Victoria tại Hà Đông.

Trước đó, khi thực hiện dự án BT xây dựng trường Học viện Kỹ thuật Hậu cần CAND, Văn Phú Invest được trả đất là dự án Nhà ở cao tầng kết hợp TTTM, văn phòng cho thuê Home City. Công ty TNHH MTV Đầu tư Văn Phú – Trung Kính (Văn Phú – Trung Kính) được Văn Phú Invest thành lập để thực hiện dự án này. Theo Văn Phú –Trung Kính, thì từ khi được thành lập công ty với tư cách là chủ đầu tư trực tiếp quản lý và thực hiện dự án, đã được Văn Phú – Invest chuyển giao toàn bộ quyền và nghĩa vụ thực hiện dự án này theo quy định của pháp luật.

Lưu ý là,  tính đến thời điểm tháng 10/2017, website chính thức của Văn Phú Invest vẫn có dòng quảng cáo “Home City – Chung cư đầu tiên được cấp sổ đỏ khi bàn giao nhà tại Hà Nội”. Thậm chí, ngay trước thềm niêm yết cổ phiếu VPI của Văn Phú Invest trên HNX hồi cuối tháng 11/2017, Home City vẫn được nhắc đến như một trong những dấu ấn của doanh nghiệp này.

Chỉ đến buổi road show trước khi VPI chuyển sàn niêm yết sang HoSE hồi tháng 6/2018, thì Home City mới không được nhắc đến nữa. Và gần nhất, tại thông báo mới đây, Văn Phú – Trung Kính cho biết Văn Phú Invest đã rút toàn bộ vốn góp tại doanh nghiệp này từ năm 2015.

Nhưng đã bán xong

Trước đó 2 năm, khách hàng “vỡ mộng” ngay sau khi nhận bàn giao nhà tại dự án Home City. Vào tháng 3/2017, cư dân Home City đã căng băng rôn đòi chủ đầu tư trả lối đi tại 177 Trung Kính theo đúng hợp đồng mua bán.

Việc chưa được giải quyết, màn cãi vã giữa cư dân và chủ đầu tư chưa xong, thì gần đây vấn đề lối đi của của cư dân dự án Home City lại thêm “nóng”, khi chủ đầu tư gia tăng hạn chế lưu thông qua lối đi tại số 177 Trung Kính. Với lý do để thực hiện dự án xây dựng trường Tiểu học theo Quy hoạch của thành phố.

Một lần nữa, cư dân của dự án lại căng băng rôn đòi lối đi 177 Trung Kính. Nhưng thông tin nhận từ chủ đầu tư Văn Phú – Trung Kính lần này làm cư dân Home City... sốc.

Theo ông Nguyễn Thế Vinh, Phó Giám đốc Văn Phú – Trung Kính, địa chỉ 177 Trung Kính là địa chỉ giao dịch của công ty trước kia. Và, dự án Home City có 2 phần công trình. Trong đó, khối nhà ở cao tầng kết hợp TTTM, văn phòng cho thuê có lối đi phía đường quy hoạch rộng 21m lối đường Nguyễn Chánh. Còn lại, chỉ có công trình trường tiểu học được sử dụng lối đi tại số 177 Trung Kính.

Ông Vinh khẳng định, việc xây dựng trường tiểu học là thực hiện theo chủ trương của UBND TP Hà Nội. Hiện dự án trường tiểu học đã đủ điều kiện xây dựng, chủ đầu tư đã dán thông báo để người dân nắm được, và yêu cầu người dân“tự thu xếp lối đi phù hợp, tránh những sự cố đáng tiếc xảy ra trong quá trình thi công”.

Về trách nhiệm của Văn Phú Invest trong chất vấn liên quan tới quảng cáo khi bán nhà, hay hộ khẩu cho cư dân tòa nhà Home City do Công an quận Cầu Giấy cấp đều lấy địa chỉ 177 Trung Kính – căn cứ theo địa chỉ ghi trên bìa hợp đồng mua bán căn hộ ký giữa dân và chủ đầu tư, đại diện Văn Phú – Trung Kính cho biết Văn Phú Invest không liên quan tới vấn đề này.

Lý do, từ năm 2015, do định hướng phát triển, Văn Phú Invest đã rút toàn bộ vốn góp tại Văn Phú – Trung Kính. Do đó, Văn Phú Invest không có quyền tham gia giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án Home City. Từ lâu, Văn Phú – Trung Kính đã không có tên trong danh sách công ty con và công ty liên kết của Văn Phú Invest. Do đó, việc Văn Phú Invest bị kéo vào tranh cãi lối đi của dự án Home City có thể ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp bất động sản này – ông Vinh nói.

Lưu ý là, đây không phải lần đầu tiên cư dân Home City căng băng rôn phản đối chủ đầu tư. Nhưng lại là lần đầu tiên Văn Phú – Trung Kính lên tiếng về việc Văn Phú Invest không còn quyền hạn tại công ty này.

Như vậy, có thể xác nhận thực tế Văn Phú – Trung Kính (đã từng) là công ty con của Văn Phú Invest – doanh nghiệp chủ đầu tư của dự án Home City. Và, với việc khẳng định sàn giao dịch đã quảng cáo tới người mua được sử dụng lối đi tại địa chỉ 177 Trung Kính khi mua nhà tại dự án Home City, thì cũng có nghĩa chủ đầu tư đã thừa nhận đã có việc quảng cáo không trung thực tại dự án Home City.

Từ đây sẽ thấy, khi khẳng định Văn Phú Invest đã rút vốn góp từ năm 2015 và rút vốn khi dự án đang xây dựng, chào bán nhà, dường như cả Văn Phú – Trung Kính và Văn Phú Invest đang muốn thoái thác trách nhiệm liên quan tới những thông tin không trung thực tại dự án Home City do hai công ty này triển khai.

Tất nhiên, đúng sai trong vụ việc này sẽ do cơ quan có thẩm quyền, hoặc tòa án, giải quyết. Điều có thể nhìn rõ, nếu như Văn Phú Invest đang tuyên truyền cho mình như là thương hiệu bất động sản thân thiện, uy tín. Thì nỗ lực “bỏ rơi” nghĩa vụ đạo đức kinh doanh tại dự án Home City lại chứng minh điều ngược lại về triết lý kinh doanh của Văn Phú Invest.

Và vì thế, cư dân của The Terra Hào Nam, Grandeur Palace Giảng Võ, The Terra – An Hưng, Grandeur Palace – Phạm Hùng... chắc chắn có cơ hội “tham khảo” từ tai nạn của cư dân Home City để đánh giá về Văn Phú Invest.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống