--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hội chứng truyền máu song thai có chữa được?

THÚY NGA (GHI) - 09:00 20/12/2021

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã nghiên cứu và ứng dụng kỹ thuật phẫu thuật nội soi vào buồng ối, chữa bệnh trong bào thai nhằm lập lại cân bằng dinh dưỡng giữa hai em bé, để hai thai có thể phát triển tiếp.

Hỏi: Em mang song thai nhưng đang rất lo lắng vì bác sĩ đang nghi ngờ bị hội chứng truyền máu song thai. Xin hỏi, tại sao như vậy và có cách nào chữa trị được không?

Đỗ Thị Phượng (Hải Phòng)

truyen-mau-song-thai(1).jpg
Bơm ối chữa Hội chứng truyền máu song thai tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

TS.BSCKI Nguyễn Thị Sim, Phó Giám đốc Trung tâm Sàng lọc, Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Hội chứng truyền máu song thai xảy ra trong thai kỳ của một người mẹ mang thai cặp song sinh cùng trứng, kết nối chung một bánh nhau nhưng lại ở khác túi ối.

Do nhiều yếu tố khác nhau mà gây ra sự bất thường của lượng máu ở nhau thai. Hai thai nhi dùng chung một bánh nhau có thể bị mất cân bằng trong vấn đề lưu thông máu. Điều này khiến cho một thai nhận quá nhiều máu nhưng thai còn lại thì ít hơn bình thường. Nếu không phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời, một trong hai thai sẽ không thể phát triển tiếp.

Trước năm 2018, tại Việt Nam không có cơ sở nào có thể xử lý được hội chứng này. Hậu quả để lại nặng nề, 90% một đến hai thai bị tử vong, di chứng để lại nhiều và ảnh hưởng đến sau này vì em bé bị tổn thương não.

Vì vậy, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã nghiên cứu và ứng dụng kỹ thuật phẫu thuật nội soi vào buồng ối, chữa bệnh trong bào thai nhằm lập lại cân bằng dinh dưỡng giữa hai em bé, để hai thai có thể phát triển tiếp.

Tuy nhiên, có những trường hợp đến muộn chỉ cứu được một trong hai thai. Chính vì thế, các bà mẹ khi mang thai cần theo dõi, khám định kỳ đầy đủ để có thể phát hiện sớm và xử lý kịp thời.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bắt Chủ tịch Công ty Công viên cây xanh Hà Nội
Thời sự- Hoàng Thiên - 21:42 20/01/2022
Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C03) vừa thi hành lệnh khởi tố và bắt ông Vũ Kiên Trung, Chủ tịch Công ty Công viên cây xanh Hà Nội liên quan đến chỉ đạo hợp thức hoá hồ sơ dẫn đến sai phạm đặt hàng mua cây xanh, gây thất thoát, lãng phí.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---