--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hội chứng 'siêu nam' gây ra các rối loạn đáng kể về thể chất

KHÁNH THỦY - 10:20 20/06/2022

Hội chứng "siêu nam" còn gọi là hội chứng 47 XYY ở bé trai. Khi mắc hội chứng này bé có thể gặp các vấn đề về ngôn ngữ, xử lý lời nói, cách phối hợp, các cơ yếu, run tay, các vấn đề về hành vi.

Theo Healthline, thông thường một người có 46 nhiễm sắc thể trong mỗi tế bào, được chia thành 23 cặp, trong đó có 2 nhiễm sắc thể giới tính. Một nửa số nhiễm sắc thể được thừa hưởng từ bố và nửa còn lại từ mẹ. Các nhiễm sắc thể chứa các gene, xác định các đặc điểm của một cá nhân, chẳng hạn như màu mắt và chiều cao. Các bé trai thường có một nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y, hoặc XY, nhưng các bé trai mắc hội chứng "siêu nam" sẽ có thêm một nhiễm sắc thể Y, hoặc XYY.

sieu-nam.jpg

Hội chứng siêu nam không phải do di truyền từ cha mẹ. Nó là một rối loạn ngẫu nhiên trong quá trình phân chia tế bào. Các dấu hiệu, triệu chứng đáng chú ý của hội chứng "siêu nam" khác nhau. Có những trường hợp triệu chứng nhẹ, không rõ ràng nhưng những trường hợp nặng hội chứng "siêu nam" gây ra các rối loạn đáng kể về thể chất như: cao hơn chiều cao trung bình, trương lực cơ thấp hoặc yếu cơ, ngón út cong, 2 mắt cách xa nhau. Ngoài ra, một số bé trai bị "siêu nam" có thể bị chậm phát triển các kỹ năng xã hội, ngôn ngữ và học tập, khó khăn trong đọc hiểu, phối hợp chậm.

Nhiều trường hợp bé trai mắc hội chứng "siêu nam" vẫn khỏe mạnh, phát triển bình thường mà không có các biểu hiện rõ ràng. Những trường hợp này thường bị bỏ qua hoặc bác sĩ nhầm lẫn với một vấn đề sức khỏe khác.

Hội chứng XYY vẫn chưa có cách điều trị dứt điểm nên hầu hết các phương pháp tập trung hỗ trợ cải thiện các triệu chứng. Bệnh phát hiện càng sớm khả năng điều trị khỏi càng cao.

Theo KidsHealth, phụ huynh nên tìm kiếm các dịch vụ xét nghiệm sớm để tăng cơ hội điều trị cho trẻ, giúp bé có một cuộc sống chất lượng hơn. Khi bệnh được chẩn đoán sớm, bác sĩ có thời gian chú ý và nhận ra nguy cơ chậm phát triển, các khuyết tật ngôn ngữ xã hội, vấn đề sức khỏe của trẻ từ đó lên kế hoạch điều trị kịp thời.

 • Trẻ sinh non mắc hội chứng Patau
  Khỏe- thúy nga - 07:45 16/03/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trẻ có hội chứng Patau có nhiều dị tật bẩm sinh khi đẻ ra: mắt nhỏ, đầu nhỏ, môi sứt, hở hàm ếch với tỷ lệ 80%, tai thấp, bẹt, cổ ngắn, tay, chân sáu ngón....

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đồng rúp Nga tăng cao nhất trong 7 năm qua
  Kinh tế- Thiên Ân - 16:45 24/06/2022
  Đồng rúp đã tăng mạnh đến mức ngân hàng trung ương Nga phải tìm cách làm suy yếu đồng tiền vì đồng rúp ngày càng mạnh có thể khiến hàng hóa xuất khẩu trở nên kém cạnh tranh hơn.
 • Công nghệ mới có thể sưả chữa và tái tạo lại cơ tim trong điều trị bệnh tim
  Khoa học- Thái Bằng - 16:42 24/06/2022
  Các nhà nghiên cứu tại Đại học Houston (UH) thông báo một công nghệ mới, thành công không chỉ sửa chữa các tế bào cơ tim ở chuột mà còn tái tạo lại sau cơn đau tim, hoặc nhồi máu cơ tim.
 • Bộ Tài chính không giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng
  Kinh tế- Thiên Ân - 16:40 24/06/2022
  Bộ Tài chính vừa có ý kiến về việc không giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng. Thuế tiêu thụ đặc biệt đang áp dụng đối với xăng là 10%, xăng E10 là 7% và xăng E5 RON 92 là 8%.
 • Lạm phát ở Anh cao nhất trong 40 năm
  Kinh tế- Thiên Ân - 16:37 24/06/2022
  Số liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh tuần này cho thấy, tháng 5 lạm phát Anh tăng 9,1%, cao nhất trong 40 năm qua. Tốc độ tăng nay cũng là cao nhất trong nhóm nước G7, nhấn mạnh mức độ trầm trọng của việc chi phí sinh hoạt tăng vọt
 • Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam làm việc tại Bình Định
  Khoa học- Thanh Tùng - 16:29 24/06/2022
  Ngày 23/6, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn cùng các đồng chí trong Đảng đoàn, đại diện lãnh đạo các Ban của Liên hiệp Hội Việt Nam đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Định về công tác trí thức trên địa bàn tỉnh.