--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hội chứng đường hầm cổ tay

15:20 10/12/2017

Vùng cổ tay, phía trước có các gân gấp chung nông, gân gấp chung sâu các ngón tay và gấp riêng ngón cái chui qua một đường hầm mà phía sau là khối xương cổ tay, phía trước là một vòng xơ.

Bao bọc hai gân gấp các ngón tay là hai bao hoạt dịch, nằm ở chính giữa đường hầm là dây thần kinh giữa. Khi các bao hoạt dịch trong đường hầm bị viêm sẽ làm bóp nghẹt dây thần kinh giữa gây ra hội chứng đường hầm cổ tay.

Cẩn trọng khi mắc hội chứng đường hầm cổ tay

Triệu chứng của người bệnh khi mắc hội chứng đường hầm cổ tay là tê và đau buốt ở đầu các ngón tay 1, 2 và 3, tê và đau bàn tay. Đau tăng về đêm và khi nắm duỗi bàn tay. Có thể thấy vùng cổ tay bệnh nhân hơi sưng, nhưng phần lớn bệnh nhân vẫn thấy cổ tay bình thường. Cảm giác nông các ngón tay 1, 2 và 3 giảm rõ.

Nếu bị kéo dài có thể thấy teo cơ vùng  mô cái. Một số nghiệm pháp chẩn đoán: Duỗi bàn tay hết sức, dùng búa phản xạ gõ nhẹ vào mặt trước cổ tay. Bệnh nhân thấy tê và đau lan xuống ngón 1,2 và 3. Dùng dây cao su garo phía trên cổ tay, sau thời gian ngắn thấy tê, đau các ngón 1, 2 và 3. Người bệnh cần được điều trị tích cực bằng phương pháp phục hồi chức năng thì bệnh sẽ sớm bình phục.

PGS.TS Hà Kiệm, Bệnh viện 103

 • Bài thuốc lừng danh điều trị vô sinh của lương y miền Tây
  Gia truyền trị bệnh- 09:55 20/11/2017
  Bệnh vô sinh có rất nhiều nguyên nhân vì vậy cách chữa trị bệnh vô sinh cũng đa dạng. Là người gắn bó với nghề thuốc Y học cổ truyền, được đào tạo chuyên ngành bài bản, trong những năm qua, bác sĩ Nguyễn Phú Lâm được mọi người biết tới khi có đôi bàn tay kỳ diệu điều trị bệnh vô sinh.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Trúc Nhi - Diệu Nhi giống và khác cặp song sinh Việt - Đức thế nào?
Thời sự- Minh Thừa và Quốc Toàn - 18:06 15/07/2020
Sau khi tách rời thành công cho Trúc Nhi - Diệu Nhi, GS Trần Đông A nhận định điểm giống nhau duy nhất giữa hai trường hợp này là cùng dính nhau phần bụng chậu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Có chữa khỏi bệnh hen?
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 18:25 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Hen phế quản là tình trạng viêm mạn tính đường thở, làm tăng tình trạng co thắt, phù nề, tăng tiết đờm, gây tắc nghẽn, hạn chế luồng khí đường thở. Bệnh nhân có những biểu hiện như khò khè, khó thở, nặng ngực và ho tái diễn nhiều lần, chủ yếu xảy ra vào thời điểm ban đêm và sáng sớm.
 • Phương pháp tối ưu phẫu thuật sỏi
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 17:55 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Không có phương pháp nào là tối ưu khi lấy sỏi ra khỏi cơ thể. Tùy thuộc vào vị trí và kích thước sỏi sẽ có những kỹ thuật can thiệp khác nhau như tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi nội soi, lấy sỏi qua da hoặc mổ mở.
 • Lá khế chữa dị ứng
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:55 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Dân gian hay dùng lá khế chữa dị ứng, xin hỏi thành phần nào trong lá khế có tác dụng này?
 • Tiêu chí nông nghiệp hữu cơ
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:50 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Để sản xuất sản phẩm nông nghiệp hữu cơ thì phải đáp ứng những yêu cầu nào?
 • Thiệt hại phụ thuộc vào cách bão đổ bộ
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 16:46 15/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Mức độ thiệt hại do bão gây ra phụ thuộc vào các yếu tố nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO