--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

'Học sinh không cần đeo kính chắn giọt bắn'

HOÀNG THÙY - 20:10 05/05/2020

Hướng dẫn của Bộ Y tế không có tiêu chí nào nói học sinh phải đeo mặt nạ chống giọt bắn, theo Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ.

Tại cuộc họp báo chiều 5/5, phóng viên nêu thực trạng nhiều học sinh trở lại trường nhưng phải đeo khẩu trang, đội mũ có tấm chắn trong khi lớp học không bật điều hòa. Việc này khiến phụ huynh lo ngại cho sức khỏe của con em và nhiều chuyên gia cho rằng việc đeo tấm chắn là không cần thiết.

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cho biết quan điểm của Bộ là "đã đi học là phải an toàn". Vấn đề an toàn căn cứ vào đánh giá của cơ quan chuyên môn là Bộ Y tế.

Trên cơ sở khuyến cáo của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành 15 tiêu chí trường học an toàn, trong đó có tiêu chí cứng là giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, rửa tay, khử khuẩn toàn bộ nhà trường và không tổ chức hoạt động tập thể.

"Không có tiêu chí nào nói phải đeo mặt nạ chống giọt bắn. Bộ Y tế cũng không hướng dẫn như vậy. Đây là sự sáng tạo của các địa phương", ông Độ nói và cho rằng các địa phương nên làm theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

 
Học sinh và giáo viên trường Tiểu học Núi Thành, Đà Nẵng dùng kính chắn giọt bắn trong buổi học ngày 4/5. Ảnh:Nguyễn Đông.

Học sinh và giáo viên trường Tiểu học Núi Thành, Đà Nẵng dùng kính chắn giọt bắn trong buổi học ngày 4/5. Ảnh:Nguyễn Đông.

"Nếu Bộ Y tế khuyến cáo thì chúng ta làm, nếu không thì cân nhắc để có thể đưa ra các giải pháp phù hợp", ông Độ nói.

Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo thông tin, sau thời gian dài nghỉ học để phòng chống Covid-19, học sinh cả nước đã trở lại trường học. Đợt một ngày 20/4, 8 tỉnh, thành có học sinh trở lại nhà trường; đợt hai ngày 27/4, 30 tỉnh, thành và đợt ba ngày 4/5 là các tỉnh còn lại. 

Đến nay 63 tỉnh, thành đã có học sinh đi học trở lại, nhưng chủ yếu là học sinh THCS và THPT. Tỷ lệ học sinh đi học rất cao, THPT là 99%, THCS là 97%.

 

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đê sông Trường Giang vỡ, 9.000 người Trung Quốc buộc phải di tản
Thời sự- Đức Hoàng - 17:08 09/07/2020
Một đoạn đê sông Trường Giang ở tỉnh phía đông Trung Quốc Giang Tây bị vỡ do mưa lớn nhiều ngày, buộc 9.000 người dân phải đi sơ tán.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Các món canh chữa ho khan
  Khỏe- Lương y Phan Thị Thạnh - 09:05 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ho khan là tình trạng ho nhưng không khạc ra đờm, dù người bệnh có thể ho nhiều và dữ dội. Tuy nhiên vẫn có trường hợp người bệnh nuốt đờm hoặc vì không muốn khạc hoặc không biết khạc đờm.
 • Bộ Chính trị điều động Bí thư Phú Yên ra Trung ương
  Thời sự- An Bình - 08:02 09/07/2020
  Bộ Chính trị điều động, phân công ông Huỳnh Tấn Việt tham gia Ban chấp hành, Ban thường vụ, giữ chức Phó bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2015-2020.
 • Hạt tía tô trị sởi
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 08:00 09/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tô tử là hạt cây tía tô có vị cay tính ấm, vào phế, vị giúp tiêu đàm, giảm ho, giáng khí, ôn hòa đàm thấp, chủ trị đàm nhiều ho suyễn, bụng đầy. Dưới đây là một số bài thuốc từ hạt tía tô.
 • Chủ tịch Quảng Nam yêu cầu hủy thầu mua máy xét nghiệm Covid-19
  Thời sự- Thanh Đức - 07:56 09/07/2020
  Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu Giám đốc Sở Y tế tỉnh này ban hành quyết định hủy gói thầu mua hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 với giá 7,2 tỷ đồng trước đó.
 • Dự báo thời tiết 9/7, miền Bắc và Trung như 'chảo lửa'
  Thời sự- Hương Quỳnh - 07:45 09/07/2020
  Dự báo thời tiết 9/7, miền Bắc và Trung tiếp tục những ngày nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO