--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Học sinh đến trường, phòng chống dịch Covid-19 thế nào?

MAI NGUYỄN - 06:28 07/09/2020

(khoahocdoisong.vn) - Cho tới thời điểm này, số ca nhiễm mới Covid-19 tại Việt Nam đã giảm, có những ngày không có ca nhiễm mới. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn tiếp tục có diễn biến phức tạp. Để chuẩn bị cho năm học mới, các địa phương, cơ sở giáo dục đều đã có những khuyến cáo để đảm bảo an toàn cho các học sinh, tùy vào hoàn cảnh cụ thể.

Không chủ quan, tiếp tục thực hiện phòng chống Covid-19

Học sinh Trường THPT Khoa học Giáo dục (HES) trực thuộc Trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi đến trường.

Tại Hà Nội, nhiều trường đã trang bị cho tất cả các lớp học nước sát khuẩn, trong nhà vệ sinh luôn có xà phòng và nước sạch. Các nhà trường đã xây dựng quy trình đo thân nhiệt cho học sinh ngay từ ngoài cổng. Các lớp học cũng luôn có khẩu trang y tế dự phòng.

Các phụ huynh đều được thông báo về việc đo thân nhiệt cho con trước khi đến trường, nhắc nhở con đeo khẩu trang thường xuyên từ nhà đến trường và từ trường về nhà. Phòng cách ly của nhà trường được bố trí với đầy đủ trang thiết bị để xử lý các tình huống đột xuất, bất thường.

Trường THCS Nam Trung Yên, Hà Nội yêu cầu phụ huynh không vào trong khu vực của nhà trường, các thầy cô giáo sẽ đón HS từ cổng trường, phân luồng, đo thân nhiệt và hướng dẫn về lớp đảm bảo giãn cách theo quy định. Phụ huynh nhắc con mang bình nước cá nhân để uống nước (nhà trường đã có bình Lavie 20 lít đặt tại các lớp học).

Ông Chử Xuân Dũng, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, để chuẩn bị cho năm học mới trong thời điểm dịch Covid-19 còn có diễn biến phức tạp, ngành Giáo dục Thủ đô đã chủ động triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch.

Sở GD&ĐT Hà Nội đã kích hoạt lại toàn bộ các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 như ở các giai đoạn trước của dịch, đồng thời duy trì chuyên mục phòng, chống dịch trên Cổng thông tin điện tử của ngành để cập nhật, hướng dẫn các đơn vị, trường học thực hiện tốt các quy định.

Cô giáo Lê Hương Giang, Trường THPT Đại Mỗ, Hà Nội chia sẻ, năm học mới, học sinh quay trở lại trường học, việc các em cùng học, chơi, ăn, ngủ… sẽ không tránh khỏi có những tiếp xúc gần. Sau hè, nhiều học sinh trở về từ các vùng quê lên thành phố học…

Những yếu tố đó, đều có thể là nguy cơ làm lây lan dịch bệnh nếu như không có sự phòng tránh tốt. Cho nên, mỗi gia đình cần có sự phối hợp với nhà trường trong việc thực hiện các biện pháp phòng dịch, tránh tâm lý chủ quan, lơ là. Cố gắng đẩy lùi dịch bệnh để học sinh có thể đến trường học tập, đó là điều tốt nhất.

Phụ huynh nhắc nhở con thực hiện đúng khuyến cáo của Bộ Y tế

Để chuẩn bị một mùa khai trường chào đón năm học mới 2020 - 2021 an toàn trong mùa dịch, Bộ Y tế cũng đã đưa ra những khuyến cáo những việc học sinh cần làm tại trường và tại nhà để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, khi ở nhà, các cha mẹ cần nhắc nhở, hướng dẫn học sinh thực hiện những việc làm sau:

Học sinh cần thực hiện súc miệng, họng bằng nước muối, nước súc miệng thường xuyên.

Rửa tay với nước sạch và xà phòng thường xuyên (trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn, sau khi đi chơi, đi học về nhà, sau khi tiếp xúc với vật nuôi.

Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi (tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp). Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.

Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Không khạc nhổ bừa bãi. Giữ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng, sử dụng quạt, không sử dụng điều hòa.

Tự theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện ho, sốt thì báo với nhà trường; nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe. Gọi điện cho đường dây nóng 19009095 hoặc 10003228 để được tư vấn và đến cơ sở y tế để được khám, điều trị.

Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho, khó thở.  Nếu phải tiếp xúc thì cách xa 2m và đeo khẩu trang. Tránh chỗ tập trung đông người, không tụ tập đông người.

Học sinh Trường Mầm non Đại Mỗ A thực hiện rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi tan học.

Khi đến trường, những việc học sinh cần phải làm hằng ngày để phòng tránh dịch Covid-19 là: Rửa tay với nước sạch và xà phòng thường xuyên vào các thời điểm: Trước khi vào lớp; trước và sau khi ăn; sau khi ra chơi, nghỉ giữa giờ; sau khi đi vệ sinh; khi tay bẩn.

Tiếp tục thực hiện như ở nhà đối với việc ho và hắt hơi, đó là che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi (tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp). Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay; Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng; không khạc nhổ bừa bãi.

Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, bình nước, khăn mặt, khăn lau tay, gối, chăn… Bỏ rác đúng nơi quy định.

Khi thấy bản thân hoặc các bạn có các dấu hiệu như ho, sốt, khó thở… lập tức báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm. Giáo viên lưu ý hướng dẫn, giúp đỡ đối với học sinh mầm non, học sinh tiểu học.

Đối với những địa phương vẫn ở trong tâm dịch, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT cho biết, cần thực hiện những khuyến cáo này đã có trong hướng dẫn của Bộ GD&ĐT từ năm học trước. Bộ GD&ĐT yêu cầu tiếp tục quán triệt đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nâng cao ý thức trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, trong đó có việc chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, chất tẩy rửa để thực hiện tổng vệ sinh khử khuẩn trường, lớp trước khi đón học sinh tới trường và duy trì thực hiện vệ sinh trường, lớp hằng ngày.

Ngoài ra, các thầy cô trong nhà trường phải xây dựng một kế hoạch cụ thể, giảm tối thiểu những hoạt động tập trung đông người, chủ yếu tập trung trong từng lớp học. Chào cờ, nếu cần cũng thực hiện ngay tại lớp học.

Trong quá trình dạy học, các thầy cô cũng cần quan sát biểu hiện của học sinh. Nếu có điều gì bất thường phải chuẩn bị sẵn kịch bản để đối phó; hướng dẫn các em phòng dịch, đeo khẩu trang, rửa tay, sát trùng…


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bão số 9 có sức tàn phá 'khủng khiếp' nếu đổ bộ với gió cấp 12
Thời sự- Mỹ Hà - Phạm Thắng - 18:55 27/10/2020
Nếu đổ bộ với sức gió mạnh cấp 12-13, sức tàn phá của bão cực kỳ khủng khiếp. Nhà cấp 4 của người dân rất khó để chống chịu", ông Hoàng Phúc Lâm đánh giá.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO