--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Học kinh doanh từ Tam quốc diễn nghĩa

00:47 08/10/2017

Thời kỳ Tam Quốc được miêu tả bằng hai tiểu thuyết lịch sử nổi tiếng: Tam Quốc chí và Tam Quốc diễn nghĩa. Không chỉ mang giá trị lịch sử, những câu chuyện của Tam Quốc còn mang ý nghĩa trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt hoàn toàn có thể áp dụng trong kinh doanh.

Gia Cát Lượng: Đôi khi làm ăn tự do còn tốt hơn là gò bó vào những doanh nghiệp lớn.

Gia Cát Lượng (Khổng Minh) tuy lập được nhiều chiến công hiển hách cho nhà Thục Hán nhưng được đánh giá là người “tốt hơn nên tự mình làm việc lớn”. Chính Lưu Bị là người làm hỏng sách lược “liên Ngô chống Tào” mà Gia Cát Lượng tốn công suy tính.

Lữ Bố: Nhảy việc nhiều quá sẽ dẫn đến việc không còn ông chủ nào dám nhận.

Lữ Bố uy dũng vô song, được mệnh danh như “chiến thần” của Tam Quốc nhưng gian hùng tráo trở, phản bội và giết hại nhiều ân nhân nên kết cục bị cả thiên hạ đoạn tuyệt.

Bàng Thống: Vẻ ngoài xấu xí quá sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả khi đi phỏng vấn xin việc.

Là nhà chiến lược được xếp ngang hàng Gia Cát Lượng, Bàng Thống lại có sự nghiệp ba chỉm bảy nổi vì ngoại hình xấu xí của mình.

Tào Tháo: Muốn làm doanh nghiệp của mình lớn mạnh thì phải không ngừng hợp nhất các doanh nghiệp khác vào và đè bẹp các hộ kinh doanh cá thể.

Chinh phạt các thế lực nhỏ hơn là sách lược tàn độc nhất, nhưng cũng thành công nhất của Tào Tháo.

Trương Phi: Phải đối xử tốt với nhân viên, nếu chỉ suốt ngày đè nén áp bức, chắc chắn sẽ phải chịu hậu quả, họ có thể bỏ việc tập thể hoặc nhảy việc.

Trong cuộc đời cầm quân, Trương Phi đã làm mất lòng nhiều tướng lĩnh, khiến họ “giải nghệ” hoặc về với thù địch. Thậm chí, cái chết của Trương Phi cũng do bức ép thuộc hạ quá đáng, khiến họ quyết định lập mưu sát hại.

Hoàng Trung: Tuổi tác không thành vấn đề, quan trọng là thực lực. Đừng coi thường nhân viên già. Đôi khi họ làm còn tốt hơn nhân viên trẻ.

Hoàng Trung là danh nhà Thục Hán, tuy tham chiến khi tuổi tác đã cao và qua đời chỉ sau vài năm theo chân Lưu Bị nhưng đã lập nhiều chiến công hiển hách, được xếp vào “Ngũ hổ tướng”.

Ngựa Xích Thố: Đồ hàng hiệu quả thật hơn đời, cho dù là đồ dùng rồi vẫn được người ta mua với giá cao, bày trong nhà như một món đồ xa xỉ vẫn thể hiện được sự giàu có của gia chủ.

Xích Thố được mệnh danh “thần mã” của Tam Quốc, vốn cùng Lữ Bố tung hoành chiến trường. Sau này Xích Thố được Tào Tháo chăm sóc rồi lại tặng cho Quan Vũ.

Câu chuyện Tào Tháo và Từ Thứ: Trong cuộc cạnh tranh khốc liệt tìm nhân tài, có thể không từ một thủ đoạn nào cả. Cho dù mời người đó đến công ty ăn lương không, chẳng phải làm gì cả, còn hơn là để anh ta làm việc cho đối thủ, ảnh hưởng đến tiền đồ của công ty mình.

Từ Thứ vốn là mưu sĩ dưới trướng Lưu Bị, sau này quy phục Tào Tháo. Tuy Từ Thứ không đóng góp được gì nhiều cho sự nghiệp Tào Tháo nhưng việc ông từ bỏ Lưu Bị đã làm nhà Thục Hán gặp khốn đốn trong thời gian dài.

Mã Siêu: Nếu không tự kinh doanh được một mình thì tốt nhất nên tìm ông chủ nào đó mà làm công.

Mã Siêu tuy là danh tướng nổi tiếng, từng nhiều lần đánh bại Tào Tháo nhưng lại có cuộc đời lận đận. Sau nhiều năm không thể tự xây dựng cơ đồ, ông về dưới trướng Lưu Bị và trở thành lập quốc công thần của nhà Thục Hán.

Nguồn Youtube

Đan Như 

Theo khoahocdoisong.vn

 • 5 nhân vật đầy bí hiểm trong Tam Quốc diễn nghĩa
  Khám phá- 16:17 23/02/2018
  Bên cạnh những nhân vật lừng danh như Khổng Minh, Tào Tháo, Lưu Bị…Tam Quốc diễn nghĩa cũng hội tụ nhiều nhân vật huyền bí với tài năng xuất chúng nhưng thường chọn cho mình cách sống nhàn hạ, không màng đến thế sự

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chưa có thông tin Anh sẽ hỗ trợ chi phí đưa thi thể 39 nạn nhân về nước
Thời sự- Thái An - Xuân Quý - 19:27 21/11/2019
Chúng tôi chưa nhận được thông tin nào về việc phía Anh sẽ hỗ trợ về mặt tài chính, kinh phí để đưa thi thể 39 nạn nhân tử vong ở Anh về nước”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thực phẩm cho người cường giáp
  Khỏe- Ths.Bs Mai Văn Sâm - 19:58 21/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Chế độ ăn uống có thể có ảnh hưởng đến các triệu chứng của cường giáp. Một số thực phẩm giúp cải thiện tình trạng bệnh trong khi những loại khác có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn, thậm chí còn ảnh hưởng tới thuốc đang điều trị.
 • Xoa bóp có tác dụng toàn thân
  Khỏe- BS Kim Ngân - 19:56 21/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Xoa bóp là phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc đã lưu truyền từ lâu trong đời sống nhân dân. Phương pháp này giản tiện, dễ làm, có thể tiến hành ở mọi nơi.
 • Kháng sinh từ dịch chiết từ cây trinh nữ và quả lựu
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 19:55 21/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Vấn đề kháng thuốc ở các vi sinh vật gây bệnh nhiễm đang được các nhà khoa học đặc biệt chú ý. Một trong những giải pháp đáng quan tâm là các chất kháng khuẩn từ thiên nhiên vì chúng ít bị tác dụng phụ.
 • Màng chống rò rỉ "vàng đen"
  Sản phẩm hữu ích- Hà Bình - 19:53 21/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trước tình trạng dầu tràn thường xảy ra gây ô nhiễm, hai học sinh lớp 11 đã sáng chế vật liệu hấp thu dầu tràn, đó là hai em Đinh Tiến Dũng và Hoàng Minh Quang (Trường THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội).
 • Cá heo xuất hiện chứng tỏ môi trường biển tốt
  Sống xanh- Hà Bình - 19:51 21/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Cá heo xuất hiện đến hàng trăm con ở biển Cửa Đại (Hội An, Quảng Nam) chứng tỏ môi trường biển tốt. Chỉ đáng lo ngại là những con cá voi cỡ lớn bị chết trôi dạt vào bờ biển.
 • Suy gan cấp do bôi thuốc cam trị nhiệt miệng
  Gia truyền trị bệnh- ThS.BS Cao Việt Hưng - 19:50 21/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Uống thuốc Nam và bôi thuốc cam trị ho, sốt và nhiệt miệng đã khiến bệnh nhi 14 tháng tuổi bị suy gan cấp, ngộ độc chì nặng.
 • Vỡ ối nên đến viện ngay
  Khỏe- Thúy Nga - 19:49 21/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Sa dây rau là một cấp cứu sản khoa hàng đầu vì gây suy thai cấp do việc cung cấp máu của dây rốn cho thai bị đình trệ. Sa dây rau khi vỡ ối có thể khiến thai bị chết trong vòng 30 phút.
 • Phạm Chí Dũng bị bắt
  Thời sự- Quốc Thắng - 19:22 21/11/2019
  Ông Phạm Chí Dũng, 53 tuổi, cựu cán bộ Thành ủy, bị cáo buộc tuyên truyền tài liệu chống phá Nhà nước Việt Nam, ngày 21/11.
 • Danh tính nạn nhân bị ô tô Mercedes tông tử vong trên đường Lê Văn Lương
  Thời sự- Nhị Tiến - 16:30 21/11/2019
  Công an quận Cầu Giấy đã tìm được thân nhân người nhà nữ nạn nhân đi xe đạp bị ô tô Mercedes tông tử vong tại đường Lê Văn Lương.
 • 'Làm luật' ở cửa khẩu quốc tế Tây Trang
  Thời sự- Nhóm PV Bạn đọc - 14:35 21/11/2019
  Muốn đưa hàng hóa qua biên giới, mỗi chuyến xe, chủ hàng phải “làm luật” hàng triệu đồng cho lực lượng hải quan. Chuyện này đã và đang diễn ra tại cửa khẩu quốc tế Tây Trang (tỉnh Điện Biên). Hình ảnh Tiền Phong có được cho thấy, cán bộ hải quan tại đây nhận tiền nhiều đến mức phải dùng đến máy đếm tiền.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO