Hoạt chất trong vỏ ca cao

(khoahocdoisong.vn) - Vỏ quả ca cao cũng có những hoạt chất quý cho khoa học, xin hỏi đó là hoạt chất gì?

Hỏi: Vỏ quả ca cao cũng có những hoạt chất quý, xin hỏi đó là hoạt chất gì?

Nguyễn Lê Mai (Hà Nội)

ThS Nguyễn Phụng Anh, Viện Công nghệ Hóa học: Vỏ trái ca cao là một phụ phẩm của cây ca cao, chiếm 60% khối lượng trái, mỗi hecta ca cao thải ra từ 5 - 8 tấn/năm. Sau khi thu hoạch lấy hạt, một phần nhỏ vỏ trái được đem phơi khô để đốt, phần lớn còn lại bị đổ xuống sông, hoặc bỏ trở lại gốc của nó cho phân hủy tự nhiên. Tuy nhiên, nếu không xử lý tốt, thì đây là môi trường cho nhiều loại sâu bệnh hại phát triển, lây lan do vỏ trái chứa nhiều thành phần dinh dưỡng. Trong khi đó, chiết xuất từ vỏ trái ca cao chứa nhiều chất dinh dưỡng và các thành phần như asparic axit, alanine, glumatic axit, flavonoid, polyphenol. Các thành phần này rất phù hợp để sử dụng làm chất khử mang lại hiệu quả cao cho quá trình tổng hợp CuNP. Sử dụng dịch chiết vỏ quả ca cao làm tác nhân khử và ổn định cho quá trình tổng hợp CuNP giúp tạo ra được những hạt nano đồng sạch, có thể thay thế cho các phương pháp hóa học và vật lý tốn kém khác.

Theo Đời sống
back to top