Hoạt chất bảo quản nhãn

(khoahocdoisong.vn) - Tôi muốn bảo quản quả nhãn lâu thì nên sử dụng chế phẩm nào, cách dùng?

Hỏi: Tôi muốn bảo quản quả nhãn lâu thì nên sử dụng chế phẩm nào?

Nguyễn Văn Đức (Hải Dương)

TS Phạm Xuân Liêm, Viện Nghiên cứu Hợp tác Khoa học kỹ thuật châu Á - Thái Bình Dương: Để bảo quản nhãn lâu, trước thời gian thu hái truyền thống khoảng 7 - 10 ngày phun AVG (Retain) ở nồng độ 830ppm giúp làm chậm thời gian thu hoạch so với đối chứng khoảng 10 ngày, đồng thời, trái nhãn vẫn giữ được chất lượng dinh dưỡng và cảm quan tốt, không có sự khác biệt so với những trái nhãn không áp dụng xử lý cận thu hoạch. Sau khi thu hái được làm lạnh bằng nước lạnh trong 2 phút, vận chuyển về nơi tập kết, xử lý sơ bộ, sau đó được nhúng trong hỗn hợp dung dịch PAG 0,1% kết hợp với axit oxalic 0,2% trong thời gian 2 phút rồi để ráo và bao gói trong túi LDPE có đục lỗ 1% diện tích túi (đường kính lỗ 4mm). Cách làm này duy trì chất lượng ổn định trong thời gian 5 - 7 ngày ở điều kiện phòng với tỷ lệ hư hỏng dưới10%.

Theo Đời sống
back to top