--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hoàng liên ôrô chữa kiết lỵ, mẩn ngứa

BS KIM LAN (NGUYÊN CÁN BỘ VIỆN CHÂM CỨU T.Ư) - 14:00 15/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Hoàng liên ôrô còn có tên gọi khác là cây mật gấu, thập đại công lao, hoàng bá gai. Cây thu hái quanh năm, các bộ phận của cây có tác dụng chữa bệnh. Thành phần chủ yếu trong cây có 25% là becberin.

Sau khi thu hoạch người ta chặt cả cành và lá đem phơi khô dùng dần, có thể tán thành bột cho vào lọ đậy nắp kín. Tác dụng của cây này dùng chữa bệnh kiết lỵ, rối loạn tiêu hóa, ăn uống không tiêu, vàng da vàng mắt, viêm đại tràng, đi ngoài phân sống.

Bài thuốc chữa kiết lỵ

Dùng 15g thân hay cành hoặc lá, có thể dùng cả rễ cây đều được. Cho 3 bát nước vào đun sôi kỹ, nhỏ lửa còn lại 1 bát chắt ra uống trong ngày. Uống đến khi nào khỏi bệnh thì thôi. Nếu đắng có thể cho thêm chút đường cho dễ uống.

Hoặc rửa sạch, phơi khô và tán thành bột mịn dùng dần. Có thể dùng độc vị hoặc dùng kết hợp với rễ cây cốt khí củ, lượng hai vị bằng nhau. Dùng bột trộn mật ong hay hòa với nước uống cũng tốt.

Chữa viêm da dị ứng, mẩn ngứa, nước ăn chân

Dùng 20g rễ, lá hoặc cành cây hoàng liên ôrô, 20g lá khổ sâm. Cho 2 vị thuốc này vào 1 lít nước đun sôi để ấm ngâm chân tay 30 phút còn bã thuốc cho đắp vào vùng bị ngứa. Có thể làm nhiều lần trong ngày cho đến khi nào khỏi ngứa thì dừng.

  • Cây mật gấu trị viêm dạ dày
    Khỏe- Thúy Nga - 14:00 22/01/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Cây mật gấu có vị đắng, tính mát, vào 4 kinh: phế, vị, can, thận, có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các triệu chứng về bệnh dạ dày, rối loạn tiêu hóa,  đường ruột, đau nhức xương khớp, làm tiêu mỡ, giã rượu, cải thiện tình trạng béo phì và bệnh gút...

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ trưởng Tô Lâm: Việt Nam phối hợp với Nhật Bản điều tra nghi vấn hối lộ
Thời sự- Quang Phong - 17:59 26/05/2020
Chiều 26/5, bên hành lang Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, Việt Nam đang phối hợp với Nhật điều tra nghi vấn công ty Nhật đưa hối lộ cho cán bộ, công chức thuế, hải quan.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO