Thứ 4, 19/12/2018
Đường dây nóng: 0327 216 216

Cánh cửa tri thức

Hoàng Hoa Thám và lời sấm truyền

Tìm hiểu lịch sử - 30/06/2018 21:35
Hoàng Hoa Thám và lời sấm truyền
Hoàng Hoa Thám và lời sấm truyền “Ta chết chỉ có trời biết, đất  biết và quạ biết”. Có lẽ vì thế mà cho đến nay về ngôi mộ và cái chết của Đề Thám vẫn còn là một bí ẩn.

Đại gia đình Đề Thám.

Đề Thám họ gì?
Hoàng Hoa Thám (1836 – 10/2/1913) còn gọi là Đề Dương, Đề Thám hay “Hùm xám Yên Thế”; trước khi cải từ họ Trương sang họ Hoàng, mang họ Đoàn.

Hầu hết các tài liệu viết về Đề Thám đều cho rằng ông gốc họ Trương, hồi bé là Trương Văn Nghĩa sau đổi thành Trương Văn Thám; quê xã Dị Chế, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên; sau di cư lên Sơn Tây rồi đến Yên Thế (Bắc Giang). Cha ông là Trương Thận và mẹ là Lương Thị Minh.
Nhà nghiên cứu Khổng Đức Thiêm, căn cứ gia phả họ Bùi (Thái Bình) và họ Đoàn (Dị Chế) cho biết, Trương Thận, cha của Đề Thám chỉ là biệt danh của một thủ lĩnh nông dân để nổi lên chống lại nhà Nguyễn, tên chính là Đoàn Danh Lại, có hai con trai. Đoàn Văn Nghĩa tức Trương Văn Nghĩa, tức Đề Thám là con thứ hai, sinh được mấy tháng thì bố mẹ bị giết hại. Luận điểm này được Khổng Đức Thiêm khẳng định lại trong tác phẩm Hoàng Hoa Thám (1836-1913).
Năm 26 tuổi, Hoàng Hoa Thám tham gia khởi nghĩa của Cai Vàng (1862-1864); năm 34 tuổi, gia nhập cuộc khởi nghĩa Đại Trận (1870-1875) và được gọi là Đề Dương.

Khi Pháp chiếm Bắc Kỳ lần thứ hai, ông tham gia khởi nghĩa của Cai Kinh ở Hữu Lũng (1882-1888); cuối năm 1885, cùng Bá Phức trở lại Yên Thế đứng dưới cờ của Lương Văn Nắm, tức Đề Nắm và trở thành một tướng lĩnh có tài.
Hùm thiêng Yên Thế
Ngày 9/12/1890, Đề Thám cầm quân đánh bại 4 đợt tiến công lớn của Pháp vào căn cứ Hố Chuối (Phồn Xương, Yên Thế). Tuy nhiên, trước kẻ địch có ưu thế hơn về binh lực, ngày 10/1/1891, ông quyết định rút khỏi Hố Chuối để bảo toàn lực lượng, chiến đấu lâu dài.

Bước sang năm 1892, Pháp sử dụng các thủ đoạn gây chia rẽ nội bộ, tập trung lực lượng tiếp tục mở cuộc tiến công quy mô lớn vào Yên Thế.

Do lực lượng quá chênh lệch và thiếu sự chỉ đạo thống nhất, ngày 31/3/1892, nghĩa quân phải rút khỏi căn cứ, phân tán hoạt động ở nhiều nơi và đứng trước nguy cơ tan vỡ, đặc biệt khi thủ lĩnh Đề Nắm bị Đề Sặt sát hại, sau đó cùng Đề Tuân, Đề Kiều, Tổng Chế, Bá Phức (cha nuôi của Đề Thám)… lần lượt ra hàng Pháp.
Đề Thám là phó tướng trở thành thủ lĩnh tối cao của phong trào Yên Thế, tiếp tục hoạt động và trở thành thủ lĩnh danh tiếng nhất của phong trào với biệt danh: “Hùm xám Yên Thế”, “ Hùm thiêng Yên Thế”.

Với tài năng và uy tín của mình, Đề Thám nhanh chóng hợp nhất các lực lượng nghĩa quân, củng cố và mở rộng căn cứ Yên Thế, thu hút hào kiệt khắp nơi về hội tụ: Cao Điền từ Hà Tĩnh, Cai Thanh từ Thanh Hóa ra; Cả Tuyến, Thống Luận từ Tam Đảo về; Hai Nôm, Hai Giữa từ Phúc Yên sang…
Trong hai năm (1893-1894), Pháp đã tập trung lực lượng đàn áp cuộc khởi nghĩa Yên Thế. Đề Thám, bằng chiến thuật đánh du kích tài tình đã tránh được mũi nhọn và gây cho Pháp những tổn thất nặng nề.

Trước thanh thế và thực lực ngày càng lớn mạnh của nghĩa quân, cuối tháng 1/1894, sau nhiều lần tiến công vào Yên Thế thất bại, Pháp buộc phải thương lượng. Tranh thủ thời gian, Đề Thám tích cực củng cố, xây dựng căn cứ, lập thêm nhiều công trình phòng thủ mới, trong đó đồn Hữu Nhuế được xây dựng vững chắc nhất.

(còn nữa)

TS Nguyễn Thành Hữu


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Cách trị mất ngủ người già

(khoahocdoisong.vn) - Theo đông y mất ngủ là do tâm hư, thận âm hư hoặc can khí mất kết. Ngoài ra mất ngủ còn do ảnh hưởng của một số bệnh lý khác. Bệnh không được điều trị dứt điểm dẫn đến mạn tính, mất ngủ triền miên, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống.

Chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch

(khoahocdoisong.vn) - Nhiều chị em chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch. Tuy nhiên, đây là biện pháp cấm và không chính xác.

Thực phẩm phòng ung thư đại tràng

(khoahocdoisong.vn) - Số người mắc ung thư đại tràng đứng thứ 5 trong số các loại ung thư. Những thực phẩm sau giúp phòng chống ung thư đại trực tràng.

Dinh dưỡng cho bệnh cam

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh cam hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Khi bị cam trẻ thường gầy yếu, chân tay bé, bụng to, tóc khô vàng hay gãy, cơ nhẽo, ăn kém, ngủ chập chờn…

Dược phẩm Tâm Bình – Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2018

(khoahocdoisong.vn) - Dược phẩm Tâm Bình vinh dự là một trong 60 doanh nghiệp xuất sắc nhận danh hiệu cao quý: Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2018.

Polyp dây thanh quản có nguy hiểm?

(khoahocdoisong.vn) - Polyp dây thanh quản ảnh hưởng đến giọng nói, nếu không điều trị dứt điểm có thể dẫn đến khàn tiếng kéo dài.

“Khôn ăn cái, dại ăn nước”

(khoahocdoisong.vn) - Khi ninh thịt, ninh xương các chất bổ béo đã ra hết vào nước, nên chỉ cần ăn nước là đủ chất, lại dễ ăn, dễ tiêu hóa… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, câu đúc kết của các cụ là không sai.

Mới nhất

Cách trị mất ngủ người già

Sức khỏe A-Z - Thúy Nga - 19:30 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo đông y mất ngủ là do tâm hư, thận âm hư hoặc can khí mất kết. Ngoài ra mất ngủ còn do ảnh hưởng của một số bệnh lý khác. Bệnh không được điều trị dứt điểm dẫn đến mạn tính, mất ngủ triền miên, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống.

Người cao tuổi dễ mắc bệnh bởi “ngày nóng đêm lạnh”

Sức khỏe A-Z - BS. NGUYỄN QUỐC DUY - 18:35 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Thời tiết thay đổi bất thường, sáng nắng chiều se lạnh của TP.HCM nói riêng và miền Nam nói chung trong những ngày cuối năm khiến người già và trẻ nhỏ dễ bị mắc bệnh đường hô hấp, tim mạch và đau xương khớp.

Dinh dưỡng cho bệnh cam

Chữa bệnh không dùng thuốc - BS Kim Lan, nguyên cán bộ Bệnh viện Châm cứu T.Ư - 18:32 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Bệnh cam hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi. Khi bị cam trẻ thường gầy yếu, chân tay bé, bụng to, tóc khô vàng hay gãy, cơ nhẽo, ăn kém, ngủ chập chờn…

Bếp gas mini an toàn

Ý tưởng sáng tạo - Thu Hà - 18:32 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Việc sử dụng bếp gas tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là bếp gas mini. Từ thực tế này Châu Thế Khanh, học sinh trường THCS Võ Thị Sáu, Châu Thành A, Hậu Giang đã tạo ra bếp gas mini an toàn.

Chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch

Gia truyền trị bệnh - P.H - 18:31 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Nhiều chị em chẩn đoán giới tính bằng bắt mạch. Tuy nhiên, đây là biện pháp cấm và không chính xác.

Thực phẩm phòng ung thư đại tràng

Món ăn bài thuốc - Lương y Phan Thị Thạnh - 18:31 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Số người mắc ung thư đại tràng đứng thứ 5 trong số các loại ung thư. Những thực phẩm sau giúp phòng chống ung thư đại trực tràng.

Vinaconex bị truy thu và phạt gần 5 tỷ đồng tiền thuế

Câu chuyện doanh nhân - 14:15 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Trong đó riêng thuế TNDN tăng thu qua kiểm toán Nhà nước năm 2017 gần 3,9 tỷ đồng.

Nội soi ống mềm - phương pháp mới chữa nói ngọng ở trẻ em

Sức khỏe A-Z - 14:14 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Ngày 18/12, tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã diễn ra lễ trao tặng tài trợ thiết bị nội soi ống mềm từ Đài Loan. Theo các bác sĩ, nội soi ống mềm sẽ giúp tìm nguyên nhân vì sao trẻ nói ngọng, phát âm sai để có hướng can thiệp kịp thời.

Nhức nửa đầu: Dùng thuốc gì?

Sức khỏe A-Z - DS.CKII. BÙI VĂN UY - 14:12 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Migraine xảy ra không thường xuyên, chỉ kéo dài trong khoảng một vài giờ, một vài ngày, có cơn đau dữ dộị, kèm theo nôn, lại không chữa khỏi, có khi kéo dài hàng chục năm. Do đó, làm cho năng suất lao động kém, chất lượng cuộc sống giảm sút, chi phí chữa bệnh khá lớn.

Các quy tắc cần biết trước khi dùng chế phẩm bổ sung

Sức khỏe A-Z - 14:09 18/12/2018
(Khoahocdoisong.vn) - Các chế phẩm bổ sung dinh dưỡng, thực phẩm chức năng, thực phẩm chữa bệnh có thể rất có lợi khi được dùng đúng cách.

Ăn quán bình dân buổi hẹn đầu, bạn gái đòi chia tay

Nhìn qua khe cửa - Tri Giao - 14:06 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Trời mưa, tiện tôi rẽ luôn vào quán cơm gần nhất. Không ngờ, chỉ vì việc ăn quán bình dân buổi hẹn đầu tiên, mà bạn gái đòi chia tay tôi.

Sử dụng thiết bị sưởi đúng cách

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 14:04 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Sưởi ấm thế nào để vừa tiết kiệm điện, vừa an toàn, không để xảy ra chập, cháy… là những câu hỏi không dễ trả lời. Các chuyên gia sẽ đưa ra những lời khuyên để bạn vượt qua mùa đông giá rét trong ấm áp.

Son dưỡng có nguy cơ gây ung thư?

Mẹo làm đẹp - Bảo Khánh - 14:00 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Thành phần dầu bão hòa hydrocacbon khoáng có trong một số loại son dưỡng có khả năng gây ung thư cho người sử dụng là thông tin khiến không ít chị em giật mình.

Dưỡng trắng da siêu tốc bào mòn da

Khoa học thường thức - Bảo Khánh - 13:57 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, chị em không nên mù quáng chạy theo trào lưu làm trắng da siêu tốc để rước họa cho sức khỏe, thậm chí là có thể dẫn đến ung thư da.

Nguy cơ "siêu dự án" phá danh thắng Chùa Hương

Khoa học thường thức - Tô Hội - 13:30 18/12/2018
(khoahocdoisong.vn) - Theo các chuyên gia, việc đầu tư phát triển du lịch tâm linh ở chùa Hương là tốt, nếu vẫn giữ được hệ sinh thái nơi đây. Ngược lại, nếu làm không cẩn trọng, 1 trong 3 lá phổi của Hà Nội có thể sẽ bị phá nát.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO