Hoại tử ruột do ăn thịt lợn nhiễm bệnh

Mới đây một cụ bà 83 tuổi đau bụng ba ngày, sốt, nhập viện trong tình trạng suy kiệt, nhiễm độc toàn thân, hoại tử 80cm ruột non phải cắt bỏ.

Người nhà cho biết bà có tiền sử tăng huyết áp, viêm đa khớp, điều trị không theo đơn, đã phẫu thuật thay khớp háng hai bên. Trước khi vào viện, bà đau bụng dữ dội sau khi ăn thịt lợn nhưng không đi khám, ở nhà tự uống thuốc.

Ngày 11/7, bác sĩ Nguyễn Mạnh Tuấn, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, cho biết bệnh nhân bị nhiễm trùng, nhiễm độc, thủng ruột, viêm ruột hoại tử, tình trạng rất nặng. Nguyên nhân do nhiễm độc tố từ vi khuẩn Clostridial perfingens trong thịt lợn bị nhiễm bệnh.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định cắt đoạn ruột non dài 80 cm, làm hậu môn nhân tạo và xử lý tình trạng nhiễm trùng cho người bệnh.

Bác sĩ khuyến cáo người tiêu dùng nên tự bảo vệ sức khỏe, không ăn thực phẩm sống như nem chua, thịt tái, rau sống không bảo đảm vệ sinh. Không ăn tiết canh và thịt lợn chưa được nấu chín, không ăn thịt lợn có màu đỏ khác thường như xuất huyết hoặc phù nề.

Khi có các dấu hiệu đau bụng, nôn, bí trung đại tiện kèm các triệu chứng như sốt, mệt mỏi... phải nhanh chóng vào bệnh viện để điều trị kịp thời.

Theo Đời sống
Cách tránh hạ canxi máu sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nguy hiểm

Hạ canxi máu nguy hiểm thế nào?

Hạ canxi máu là bệnh lý nguy hiểm. Tình trạng hạ canxi máu kéo dài có thể dẫn đến suy tim, động kinh, loạn nhịp tim, lú lẫn, suy giảm trí nhớ, trầm cảm và ảo giác. Bệnh có thể điều trị được nếu phát hiện kịp thời.
back to top