--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hoại tử khớp háng do bệnh Perthes

THÚY NGA (GHI) - 14:00 13/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - Perthes là tình trạng hoạt tử một phần hoặc toàn bộ chỏm xương đùi do thiếu hụt cấp máu tạm thời (hoại tử vô mạch) ở trẻ. Biểu hiện ban đầu của bệnh giống viêm khớp, trẻ đi khập khiễng, đau nhẹ vùng háng. Các dấu hiệu này xuất hiện liên tục trong vài tuần, hoặc vài tháng.

Hỏi: Con tôi 8 tuổi bị đau khớp háng, đi khám được chẩn đoán hoại tử khớp do bệnh Perthes. Xin hỏi, biểu hiện của bệnh và cách trị bệnh?

Lê Hoài Nam (Hà Nội)

TS Dương Đình Toàn, Phó Trưởng khoa khám cơ xương khớp, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức: Perthes là tình trạng hoạt tử một phần hoặc toàn bộ chỏm xương đùi do thiếu hụt cấp máu tạm thời (hoại tử vô mạch). Bệnh thường gặp ở trẻ từ 4 - 10 tuổi. 90% trường hợp gặp tổn thương một bên.

Biểu hiện ban đầu của bệnh giống viêm khớp, trẻ đi khập khiễng, đau nhẹ vùng háng. Các dấu hiệu này xuất hiện liên tục trong vài tuần, hoặc vài tháng. Thỉnh thoảng có hiện tượng co cơ và kích thích vùng háng do đau. Đau có thể xuất hiện ở các vùng khác như đùi, gối. Đau tăng khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi.

Bệnh gây thiếu máu, hoại tử xương, gẫy xương, hạn chế dạng và xoay trong, có thể chân dài chân ngắn. Cách điều trị chủ yếu là thuốc chống viêm và tập phục hồi chức năng. Chỉ phẫu thuật khi xương đùi biến dạng vẹo trong nhiều; Chỏm xương đùi cắm sâu trong ổ cối; Trẻ trên 6 tuổi. Sau phẫu thuật cần tiếp tục dùng nẹp trợ đỡ.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Giãn cách xã hội 19 tỉnh phía Nam thêm 14 ngày, người dân không rời khỏi nơi cư trú
Thời sự- Văn Kiên - 19:40 31/07/2021
Thủ tướng đồng ý để các tỉnh phía Nam tiếp tục giãn cách xã hội thêm 14 ngày, đồng thời yêu cầu không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7 tới khi hết giãn cách, trừ những người được chính quyền cho phép.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---