--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Hoại tử chân vì tự điều trị

KHÁNH THỦY - 21:09 07/09/2019

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh viêm mao mạch là bệnh thuộc hệ miễn dịch, đây là bệnh lý có biểu hiện đa dạng, khó xác định nguyên nhân chính xác và dễ nhầm lẫn với nhiều loại bệnh khác như đau khớp, đau bụng, tiểu đường.

Cách đây mấy tháng, bà Trần Thị L (Cao Bằng) thấy xuất hiện các nốt ban đỏ ở chân và ngày càng lan rộng. Ngại đường xá xa xôi và nghĩ bệnh ngoài da bình thường nên bà không đi khám mà ra hàng thuốc nhờ bán cho thuốc uống và bôi để điều trị. Mặc dù uống thuốc tích cực nhưng một thời gian các vết ban đỏ càng nhiều, lan rộng ra khắp chân, lan lên cả đầu gối và đùi. Khi thấy tình trạng bệnh tệ hại, bà mới đi khám thì được biết đây là bệnh viêm mao mạch. Bác sĩ nói chân bà đã hoại tử vì không được phát hiện và điều trị kịp thời, có nguy cơ phải đoạn chi. 

Lời bàn: PGS.TS Nguyễn Duy Hưng, Tổng thư ký Hội Da liễu Việt Nam cho biết, viêm mao mạch là bệnh thuộc hệ miễn dịch, có biểu hiện đa dạng, khó xác định nguyên nhân chính xác và dễ nhầm lẫn với nhiều loại bệnh khác như đau khớp, đau bụng, tiểu đường. Để điều trị, người bệnh thường được cho dùng thuốc giảm đau, chống viêm để giảm nhẹ các triệu chứng đau khớp, đau cơ, sốt.

Bác sĩ có thể kê corticoid cho bệnh nhân trong trường hợp bị tổn thương thận nặng, dùng theo liều giảm dần. Ngoài ra, bệnh nhân được chỉ định dùng kháng sinh để điều trị. Việc đi khám là cần thiết để được điều trị đúng hướng. Trong thời gian điều trị, người bệnh cần nghỉ ngơi, ăn uống nhẹ nhàng để hạn chế tác động đến đường tiêu hóa. Viêm mao mạch dị ứng là bệnh khá nguy hiểm, cần được điều trị sớm và nhanh chóng để ngăn chặn biến chứng.

 

  • Tập dưỡng sinh đẩy lùi viêm mao mạch dị ứng - Kỳ 1
    Chữa bệnh không dùng thuốc- Kiều Anh - 07:06 22/08/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Bị thoát vị đĩa đệm và biến chứng của bệnh viêm mao mạch dị ứng gây đau nhức xương khớp… nhờ kiên trì tập luyện bộ môn Yoga và thể dục dưỡng sinh, bà Nguyễn Thị Thủy (56 tuổi, khu 212 Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Hà Nội) đã đẩy lùi được cơn đau xương khớp, cơ thể dẻo dai và tinh thần thoải mái hơn.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Một số vị thuốc Đông dược phòng chống Covid-19
Khỏe- BS Trần Mộc - 10:52 27/02/2020
(khoahocdoisong.vn) - Căn cứ vào các yếu tố và chứng trạng dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona, xin giới thiệu một số vị thuốc Đông dược đã được Dược lý hiện đại nghiên cứu chứng minh có thể áp dụng trong phòng, chống bệnh Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO